Pháp Luật Plus - Điện Biên: Kiểm điểm hàng loạt quan huyện trong vụ người dân xã Thanh Xương kêu cứu

Điện Biên: Kiểm điểm hàng loạt "quan huyện" trong vụ người dân xã Thanh Xương kêu cứu

0
Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, UBND huyện Điện Biên đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm Tập thể UBND huyện, các cá nhân có liên quan đến những yếu kém tồn tại trong công tác quản lý đất đai dọc Quốc lộ 279, khu C9, xã Thanh Xương.
Một số hộ dân bức xúc về việc đất ở sử dụng ổn định và hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đối với người sử dụng đất nhưng không được UBND huyện Điện Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một số hộ dân bức xúc về việc đất ở sử dụng ổn định và hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đối với người sử dụng đất nhưng không được UBND huyện Điện Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liên quan đến vụ việc nhiều hộ dân sống dọc Quốc lộ 279, khu vực C9, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên đã nhiều lần đề nghị được cấp quyền sử dụng đất nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết. Mới đây, Pháp Luật Plus đã nhận được hồi âm tiếp theo của cơ quan chức năng tỉnh Điên Biên về sự việc này.

Trước đó, ngày 15/1/2019, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UNBD tỉnh Điện Biên đã có Công văn số 140/UBND-KTN chỉ đạo UBND huyện Điện Biên nhanh chóng xử lý vụ việc. Đến ngày 7/4/2019, UBND huyện Điện Biên đã có báo cáo về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vụ việc của người dân xã Thanh Xương.

Theo đó, các thành viên trong tập thể UBND nhận thức được việc năng lực chuyên môn quản lý đất đai còn hạn chế; trình độ chuyên môn của chính quyền cấp huyện và xã cũng còn hạn chế; không tham mưu giải quyết các vi phạm cũ, không ngăn chặn được vi phạm phát sinh mới. Năng lực tham mưu của cơ quan chuyên môn cấp huyện còn hạn chế, tham mưu còn chậm, chưa hiệu quả trong việc xử lý các trường hợp vi phạm, năng lực quản lý của chính quyền cấp xã còn hạn chế.

Do vậy, tập thể lãnh đạo UBND huyện Điện Biên kiểm điểm và nhận thấy những khuyết điểm trong thời gian qua. Tập thể lãnh đạo UBND huyện đã nghiêm túc tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai dọc Quốc lộ 279.

Ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tại buổi làm việc với PV.

Ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tại buổi làm việc với PV.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Hữu Khởi nhận trách nhiệm: “Tại phiên họp UBND, bản thân tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể huyện; kiểm điểm cá nhân người đứng đầu và kiểm điểm đồng chí lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, đồng chí Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện.

Bản thân với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện tôi đã thực hiện kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước tập thể UBND huyện, tiếp tục chỉ đạo các phòng bạn chuyên môn, UBND xã Thanh Xương củng cố hồ sơ xử lý vi phạm của các hộ gia đình một cách kiên quyết, không để phát sinh vi phạm”.

Trước đó, năm 2016, Huyện uỷ Điện Biên đã tổ chức thực hiện cuộc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đối với việc quản lý đất đai và khai thác tài nguyên Khoáng sản tại 11 Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ. Kết quả của cuộc kiểm tra đã tham mưu cho Ban thường vụ Huyện uỷ ban hành kết luận yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong vi phạm đất đai của các Chi, Đảng bộ. Đặc biệt, xử lý kỷ luật các đồng chí lãnh đạo UBND xã, các Công chức Địa chỉnh – Xây dựng xã và lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa làm tốt công tác tham mưu theo chức trách nhiệm vụ quy định. Tổng số cán bộ, công chức đã xử lý, kỷ luật là 14 người.

Đối với xã Thanh Xương, thực hiện Kết luận số 602-KL/HU, ngày 13/3/2017 của Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện đã yêu cầu tập thể lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Thanh Xương, đồng chí Chủ tịch UBND xã kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm trong quản lý đất đai tại dọc Quốc lộ 279 khu vực C9; Đã xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách Đảng và chính quyền đối với đồng chí Chủ tịch UBND xã Thanh Xương.

66132656_463270027841070_7939801075962347520_n

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với phóng viên.

Đối với phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Thường vụ đã kiểm điểm trách nhiệm đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện với các vi phạm trong quản lý đất đai dọc Quốc lộ 279 khu vực C9; xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách Đảng và chính quyền. Năm 2018, HĐND huyện đã miễn nhiệm thành viên UBND huyện đối với đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện miễn nhiệm chức vụ Trưởng phòng và thực hiện điều chuyển công tác sang nhận nhiệm vụ Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện.

Như Pháp Luật Plusđã phản ánh vụ việc nhiều hộ dân sinh sống dọc QL 279 tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có đất sử dụng ổn định từ trước năm 1993 đến nay nhiều lần xin cấp sổ đỏ vẫn chưa được huyện Điện Biên giải quyết.

Mặc dù đến nay, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên đã nhận trách nhiệm và kiểm điểm tuy nhiên những người dân sống dọc khu vực này vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ phía các cơ quan chức năng.

Đề nghị UBND tỉnh Điện Biên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, UBND huyện Điện Biên nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ nguồn gốc đất, để cấp sổ đỏ cho người dân xã Thanh Xương theo đúng trình tự và quy dịnh của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Pháp luật plus sẽ thông tin tới bạn đọc!

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.

Lương Thùy Linh gợi cảm với đầm xuyên thấu đọ sắc cùng Á hậu Tú Anh

Tối 16/9, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đã có dịp hội ngộ các đàn chị Tú Anh, Huyền My, Đỗ Mỹ Linh tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội.

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".