Điện Biên: Ai “chống lưng” cho chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa đi vào hoạt động khi chưa bồi thường đất cho người dân?

0
Người dân có đất nằm trong dự án vẫn chưa nhận được đền bù nhưng dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động nhiều năm bất chấp các quy định của pháp luật!

Dự án thủy điện hoạt động “mặc kệ” người dân kêu cứu?!

Toà soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu của hộ gia đình ông Đinh Duy Hiền và vợ là bà Lò Thị Tỉnh, cùng cư trú tại xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cụ thể nội dung đơn thư ông Hiền “Khoảng năm 1982, chúng tôi có khai hoang và canh tác trồng ngô tại 02 thửa đất ven sông có diện tích khoảng 11.100 m2 và 1000 m2 tại khu vực bản Na Hai, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trong những khoảng thời gian đó, gia đình vẫn canh tác bình thường, không có tranh chấp với bất kỳ ai. Đến năm 2015, dự án hồ thủy điện Nậm Núa được lập, Công ty cổ phần đầu tư Tài nguyên và Năng lượng Điện Biên là chủ đầu tư dự án trên. Trong đó hai thửa đất nêu trên của tôi đều thuộc dự án thủy điện Nậm Núa. Cùng thời điểm đó cơ quan chức năng đã tiến hành đo vẽ, kiểm kê các thửa đất của tôi để bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế khi tiến hành bồi thường, gia đình tôi chỉ được bồi thường cho thửa đất có diện tích 1.000 m2 mà không được bồi thường cho thửa đất có diện tích 11.100 m2.

Vì thấy sự bất hợp lý trên, gia đình cũng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Điện Biên và UBND huyện Điện Biên cùng chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa để đòi quyền lợi chính đáng mà gia đình tôi được hưởng thì nhận được trả lời thửa đất có diện tích 11.100 m2 của tôi là đất trồng cây hàng năm theo mùa vụ, diện tích đất trên là bãi bồi ven sông Nậm Núa do UBND xã Pom Lót quản lý.

Sau nhiều năm làm đơn gõ cửa các cơ quan chức năng, gia đình tôi đã được UBND xã Pom Lót mời lên làm việc để xác định nguồn gốc, ranh giới của thửa đất thì được UBND xã Pom Lót xác nhận thửa đất này không phải là đất công do UBND xã quản lý.

Sau đó cũng có rất nhiều cuộc họp tại xã diễn ra, tất cả các biên bản họp đều kết luận rằng thửa đất số 20a – TBĐ số 6 của gia đình là đất khai hoang, tự quản lý. Cụ thể, tại biên bản họp ngày 11/7/2017 do UBND xã Pom Lót xác định thửa đất này do gia đình tôi tự khai hoang mà có”.

Đơn
Đơn "kêu cứu" của ông Hiền.

Cũng theo gia đình ông Hiền thì mặc dù gia đình ông liên tục làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên và UBND huyện Điện Biên chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng thì dự án thủy điện Nậm Núa bấp chấp các quy định của pháp luật đã đi vào hoạt động.

“Do nhà máy thủy điện xả nước và nhấn chìm thửa đất, gia đình tôi không thể canh tác nhưng cũng không được bồi thường hỗ trợ bất kỳ khoản tiền gì”, ông Hiền tâm sự.

Thêm nữa, trong suốt quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hiền chưa từng bị xử phạt bất kỳ nội dung gì liên quan đến thửa đất, tất cả người dân địa phương đều làm chứng cho chúng tôi về quá trình khai hoang sử dụng đất.

Gia đình ông Hiền là gia đình thuần nông chỉ dựa vào mảnh đất để sản xuất nông nghiệp nuôi sống gia đình nhưng bao năm qua, chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa đã đóng cửa thủy điện, làm cho toàn bộ diện tích đất mà gia đình tôi đang sản xuất bị chìm trong biển nước. Mà gia đình không nhận được quyết định thu hồi đất cũng như không được bồi thường hỗ trợ trên diện tích đất mà đã khai hoang phục hóa sử dụng ổn định không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Lò Văn Thuân, sinh sống taị địa bàn xã Pom Lót  huyện Điện Biên khẳng định: “Khu vực đất ở đây là đất do gia đình ông Đinh Duy Hiền khai hoang từ trước những năm 1992, từ trước đên nay gia đình ông Hiền cũng không tranh chấp với ai cả”.

Dự án thủy điện Nậm Púa đã đi vào hoạt động từ lâu.
Dự án thủy điện Nậm Púa đã đi vào hoạt động từ lâu.

Phải chăng chủ đầu tư dự án được “chống lưng”?!

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó chủ tịch xã Pom Lót, huyện Điện Biên, ông Lò Văn Việt cho biết: “Năm 2008 huyện Điện Biên kết hợp với xã Pom Lót đo đạc, kiểm tra khu đất của gia đình ông Đinh Duy Hiền và các hộ dân xung quanh, khoảng đến năm 2015, có hỗ trợ giá chung cho bà con nông dân thời điểm đó. Và gia đình ông Đinh Duy Hiền cũng được hỗ trợ mảnh đất hơn 1/000m2,  nhưng  mảnh đất 11.100m2 nhà ông Đinh Duy Hiền thì không được đền bù.

Sau đó gia đình có kiến nghị đến xã, và xã đã có ý kiến đến huyện, chủ đầu tư để tiến hành đo,kiểm đếm lại. UBND huyện và trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành đo đạc lại mảnh đất cho gia đình ông Đinh Duy Hiền. Tiến hành họp dân, và ý kiến dân cư, xác định đất do gia đình ông Hiền khai hoang trước năm 1996”. Ông Việt cũng khẳng định, đất của gia đình ông Đinh Duy Hiền xã không quản lý, mà do gia đình ông Hiền khai hoang từ trước những năm 1992.

Khi được hỏi về quyết định thu hồi đất của hộ ông Đinh Duy Hiền, Phó Chủ tịch xã cho biết: “Có quyết định thu hồi nhưng là quyết định thu hồi tổng thể của tất cả các hộ chứ không quyết định thu hồi riêng đối với từng hộ có đất nằm trong diện bị thu hồi”.

Điện Biên: Ai “chống lưng” cho chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa đi vào hoạt động khi chưa bồi thường đất cho người dân?

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đặng Tuấn, Giám đốc CTCP đầu tư Tài nguyên và Năng lượng Điện Biên, Chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nậm Núa cho hay: “Là 1 doanh nghiệp xây dựng với gần 30 năm kinh nghiệm, dự án này tôi nhận được lời mời và kêu gọi đầu tư của tỉnh, nên dĩ nhiên việc giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên, và được thực hiện sắp xếp 100% quỹ đất để thực hiện dự án. Nếu như chưa giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đầu tư cần huy động nguồn vốn vay để giải phóng mặt bằng.Sau khi được phê duyệt thì tỉnh không có kinh phí GPMB, doanh nghiệp đi vay và trừ dần”.

Khi được hỏi tại sao không bồi thường cho gia đình hộ ông Đinh Duy Hiền hơn 11.000m2 đất còn lại, ông Tuấn nói: “Do bên quỹ đất, Sở tài nguyên môi trường, và các sở ban ngành có liên quan  phê duyệt thẩm định  phương án bồi thường rồi giao lại cho Công ty, chúng tôi dựa trên cơ sở của Nhà nước để đền bù. Tất cả hồ sơ đều phải do sở Tài nguyên môi trường, Quỹ đất, Ủy ban nhân dân huyện quản lý. Quy định phải do Nhà nước, doanh nghiệp đầu tư theo chủ trương do Nhà nước kêu gọi đầu tư và Nhà nước phải có trách nhiệm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư”.

Theo ông Tuấn doanh nghiệp của ông đang thuê lại mặt bằng của UBND tỉnh Điện Biên nên phải gặp đơn vị chức năng để làm việc, tôi không đủ chức năng làm việc đó nên muốn biết thêm thông tin thì phải làm việc đồng bộ với các cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Đặng Tuấn, Giám đốc CTCP Đầu tư và Năng lượng Điện Biên
Ông Nguyễn Đặng Tuấn, Giám đốc CTCP Đầu tư và Năng lượng Điện Biên

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao khi chưa phê duyệt phương án đền bù, bồi thường cho người dân mà công trình đã đi vào hoạt động, ông Tuấn nhấn mạnh: “ Đó là chuyện bình thường, có thể còn 5 hộ nhưng thấy ảnh hưởng đến kinh tế thì người ta vẫn tạm dừng, để cho sản xuất. .Không phải chỉ vì một hộ hay vì cái gì đấy mà quá ghê gớm để ảnh hưởng tới cả một dây truyền”.

Phải chăng, các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên và UBND huyện Điện Biên đang cố tình làm ngơ cho chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa? Bất chấp các quy định của pháp luật và lời kêu cứu của người có đất nằm trong dự án chưa được bồi thường hỗ trợ theo quy định của pháp luật mà vẫn cho dự án đi vào hoạt động?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Yoshoku - Món ăn đậm chất tinh hoa Nhật Bản

Yoshoku là có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng người Nhật lại thêm vào những biến tấu của riêng khiến chúng trở thành một nét ẩm thực rất riêng và độc đáo.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm