Đầu tư gần 30 tỷ, rác thải vẫn hoành hành tại Phú Thọ: Lãnh đạo UBND huyện Đoan Hùng đổ lỗi do cơ chế?

0
Về vấn đề bãi rác tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, chính quyền sở tại cho biết đã kiến nghị lên tỉnh để xin ý kiến xử lý.

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, dù đầu tư công trình xử lý rác thải 30 tỷ, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn hoành hành tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ gây bức xúc trong dư luận.

Kể từ khi có bãi rác, cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây dường như bị xáo trộn hoàn toàn.

Ngày nắng thì gió bụi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, còn ngày mưa thì nước bẩn lênh láng tràn ngập khắp nơi, nước thải thấm vào đất, chảy vào đồng ruộng, vào cả hệ thống ao hồ trên địa bàn, khiến người dân lo lắng, không dám canh tác, không dám dùng nước để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Đoan Hùng - đơn vị chủ đầu tư Dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt, nơi chịu trách nhiệm chính về tình hình môi trường trên địa bàn huyện.

bãi rác nằm ngay hệ thống đồi núi của địa phương

Bãi rác nằm ngay hệ thống đồi núi của địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng cho biết, việc xây dựng dự án này là theo đề án nâng cấp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo như mục tiêu ban đầu là thu gom, xử lý rác của cả huyện Đoan Hùng, thời gian sử dụng lên đến 30 năm, hiện trạng đã đào được 10 hố theo bản thiết kế, còn một số hố không thể xử lý vì vướng đá.

Trước thực trạng phát sinh ô nhiễm, huyện đã tạm dừng và đã thuê một đơn vị xử lý môi trường đứng ra xử lý tình trạng tồn đọng rác trên địa bàn với giá 291.500đ/1 tấn.

Trả lời nguyên nhân của việc chậm trễ trong triển khai dự án, ông Kiên cho rằng đó là do việc khúc mắc trong cơ chế cũng như nguồn vốn không đảm bảo khiến bãi rác phải dừng thi công.

Ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, Phú Thọ

Ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, Phú Thọ.

“Lúc đấy luật đầu tư của tỉnh chưa chặt, khi có báo cáo thẩm định nguồn vốn, trong đó chỉ nói vốn ngân sách trung ương đảm đương 5%, còn vốn địa phương không nói rõ là tỉnh, huyện hay cấp nào cả, nên lúc đó chỉ có trung ương cấp cho gần 13 tỷ, huyện bỏ ra mất hơn 2 tỷ để cùng làm…” - ông Kiên nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Kiên, huyện đã bỏ kinh phí ra để xử lý tạm thời toàn bộ rác ở trên mặt, đã thu gom cơ bản hết, đã xử lý theo quy trình…

Trong thời gian vừa rồi, UBND huyện Đoan Hùng có hướng xử lý, thứ nhất là vẫn báo cáo với UBND tỉnh để xin ý kiến đầu tư tiếp hoặc là dừng thì xử lý thế nào.

Bãi rác mới không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, bản ngăn nước thải không được gia cố chắn, được chỉnh sửa để giải quyết tình trạng rác thải ùn ứ.
Bãi rác mới không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, bản ngăn nước thải không được gia cố chắn, được chỉnh sửa để giải quyết tình trạng rác thải ùn ứ.

Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt “Dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng” với tổng mức đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay đã gần 4 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành. Không những thế, qua ghi nhận thực tế, hầu như không có bất kỳ phương pháp nào để xử lý nước thải, khí thải cũng như các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra.

Dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải huyện Đoan hùng được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt ngày 30/7/2012, xét theo đề nghị của UBND huyện Đoan Hùng bằng công văn số 524/TTr-UBND ngày 16/7/2012, công văn số 1466/TNMT ngày 23/7/1012 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, công văn số 492/SKH&ĐT-HT ngày 25/7/2012 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ.

Quyết định 2511 của UBND tỉnh Phú Thọ.
Quyết định 2511 của UBND tỉnh Phú Thọ.

Ngày 21/9/2012, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục ra quyết định số 2511/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng, kế hoạch đấu thầu với các gói thầu công trình: Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng.

Theo đó, dự án trên được chia chia làm 9 gói thầu với các hạng mục như: ô chôn lấp, khu xử lý nước rác, khu phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật…với tổng mức đầu tư của dự án là 29.745.561000,0 đồng, lấy từ nguồn vốn là từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác…

Trong công văn cũng nêu rõ mốc thời gian thi công xây dựng hoàn thành công trình để nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng chậm nhất không quá ngày 31/12/2013.

Và đến nay sau hơn 5 năm thi công vẫn trong tình trạng “đắp chiếu” chờ xử lý, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng thêm trầm trọng.

Tổng mức đầu tư dự án gần 30 tỷ đồng.
Tổng mức đầu tư dự án gần 30 tỷ đồng.

Việc chậm trễ trong thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đoan Hùng cùng những hệ lụy về môi trường đang diễn ra tại đây khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính khả thi của dự án nêu trên.

Những hệ lụy xấu về môi trường đang khiến người dân lo lắng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, môi trường vẫn đang bị ô nhiễm.

Hy vọng rằng, chính quyền sở tại sớm bắt tay vào cuộc để chấm dứt tình trạng ô nhiễm trên, để người dân yên tâm sinh sống trong một môi trường trong sạch, lành mạnh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm