Pháp Luật Plus - “Đầu nậu” lên tiếng về sự thật của cây gỗ mỡ

“Đầu nậu” lên tiếng về sự thật của cây gỗ mỡ

0
Chủ “đầu nậu” gỗ mỡ đã xác nhận với phóng viên về hàng cây mới trồng dịp tháng 3/2015 trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ mỡ.

Vừa qua, người dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng như dư luận cả nước xôn xao câu chuyện Sở Xây dựng Hà Nội chủ trương chặt hạ, thay thế 6700 cây xanh mới trên các tuyến phố.

Cụ thể, vào ngày 14/3 vừa qua, dưới sự chứng kiến của nhiều đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan, thành phố Hà Nội đã tiến hành trồng mới 382 cây xanh trên dọc hai tuyến đường phố Nguyễn Chí Thanh.

Theo quan sát bên ngoài, đây là loại cây có thân gỗ thẳng đứng, tán cao, rễ cọc. Tại thời điểm trồng, người ta gọi loại cây có đường kính khoảng trên dưới 70 cm, chiều cao trên dưới 20 mét này với tên gọi là cây gỗ vàng tâm hay cây gỗ mỡ vàng tâm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều cơ quan báo chí, chuyên gia nghiên cứu về cây và dư luận nhân dân đã phát hiện ra rằng, loại cây vừa được trồng mới để thay thế các cây cũ trên phố Nguyễn Chí Thanh không phải là cây gỗ vàng tâm.

Hàng cây gỗ Mỡ được trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội dịp tháng 3/2015.
Hàng cây gỗ Mỡ được trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội dịp tháng 3/2015.

 Sau nhiều ngày lần mò đi tìm sự thật tại các tỉnh miền núi vùng Tây bắc, Phóng viên đã sử dụng rất nhiều kênh thông tin, các manh mối về dấu tích của những thân cây, căn cứ vào các điều kiện tự nhiên về khoa học và khí hậu của khu vực mà loại cây được cho là cây gỗ mỡ vàng tâm sinh sôi, nảy nở và phát triển nhiều tại một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, đó là huyện Văn Chấn.

Mang theo những hình ảnh về loại cây gỗ vừa được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn vỉa hè, ngay trước cơ quan Học viện Hành chính Quốc gia Hà Nội). Sau quá trình dài đi thu thập thông tin, tài liệu cần thiết, cuối cùng PV đã lần mò đến được khu “đại bản doanh” nơi có bạt ngàn loại cây được trồng chi chít trên các sườn đồi và trên các “cánh đồng” chè, phóng viên đã phát hiện có rất nhiều thân cây gỗ tương tự như thân cây gỗ vừa được trồng mới tại đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

Phía bên dưới ngọn đồi có rất nhiều nhà dân, phía trước cửa mỗi nhà có trưng biển rao bán: hạt cây Bồ đề, cây giống, mỡ, keo, quế. Dừng xe tại Quốc lộ 37, thuộc địa bàn huyện Văn Chấn, tôi tìm vào một gia đình dò hỏi, gặp ông Nguyễn Đức Tịnh - một chủ vườn ươm cây là “đầu nậu” bán buôn, bán lẻ các loại cây gỗ từ nhỏ đến lớn.

Chưa kịp chào thì ông Tịnh buông lời chào mời: “Anh từ Hà Nội vừa lên ah, nếu muốn mua cây gỗ mỡ thì nhà tôi cũng có nhưng hiện nay chưa có điểm tập kết. Anh cứ sang bên xã Đại Lịch, bên đó có điểm tập kết gom mua cây mỡ từ Hà Nội lên, liên tục cả mấy tuần nay rồi. Anh cho số điện thoại và ghi số gia đình tôi, sang đó nếu cần thì tôi tìm người đi đánh cây mang sang đó nhập cho tiện xe nhé!”.

Tôi vội vàng mở những hình ảnh chụp trên đường Nguyễn Chí Thanh về những thân cây gỗ giống cây gỗ vàng tâm cho ông Tịnh xem, ông Tịnh nói ngay: “Đúng rồi. Đây là cây gỗ mỡ, ở đây nhiều lắm. Cách đây mấy ngày, những người dưới Hà Nội lên đây mua thân cây to về nói là trồng ở đường phố và đường cao tốc. Nhưng mấy ngày nay thì không có ai hỏi mua nữa cả, cũng chẳng thấy ai ngoài các anh lên đây hỏi mua cây mỡ như thế này?!”.

Đoán biết chúng tôi chỉ hỏi thông tin chứ không mua, ông Tịnh đã quay vội vào trong nhà và nói với: “Anh đi sang bên xã Đại Lịch nhé, bên đó nhiều lắm”.

Phóng viên đã mất nhiều ngày tìm hiểu nguồn tin về cây gỗ Mỡ trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Phóng viên đã mất nhiều ngày tìm hiểu nguồn tin về cây gỗ Mỡ trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Theo lời người chủ ươm các giống cây, tôi lên xe di chuyển hướng xã Đại Lịch. Qua trao đổi với ông Phạm Tuấn Anh - Chủ tịch UBND xã Đại Lịch (Văn Chấn - Yên Bái) được biết, thời gian gần đây, có những người từ Hà Nội đi xe tải lên đặt vấn đề trực tiếp với người dân về việc mua cây gỗ mỡ.

Theo ông Tuấn Anh, địa phương có rất nhiều cây gỗ mỡ, được người dân trồng không đếm xuể. Thế nhưng, họ chỉ mua những cây cao, thân to, có cả cụm rễ với giá trung bình là 100 ngàn đồng/1 cây. Họ mua số lượng nhiều nên người dân phải huy động nhân lực lên đồi đánh nguyên cây để bán với giá công dao động từ 150 đến 200 ngàn đồng/1 cây.

Qua trao đổi, ông chủ tịch xã Đại Lịch đã giới thiệu tôi gặp ông Tạ Quang Đoàn, một chủ “đầu nậu” gom cây gỗ mỡ bán cho “dự án” trồng cây của những người từ Hà Nội.

Sau khi nghe điện thoại của tôi về việc có nhu cầu tìm hiểu thông tin về cây gỗ mỡ, ông Đoàn đã hướng dẫn tôi “đường đi nước bước” tìm đến gặp trực tiếp ông Đoàn tại ngôi nhà vườn riêng, rộng ước chừng hơn 1.000 m2 ở thôn 6 xã Đại Lịch.

Tại buổi tiếp tôi, ông Đoàn cho biết: “Anh lên tìm hiểu về cây gỗ mỡ vàng tâm ah?”. Tôi trả lời: “đúng ạ”. Trong thời gian ngồi uống nước chè với ông Đoàn, tôi mở cho ông Đoàn xem những hình ảnh tôi chụp lại về cây thân gỗ cao trên đường Nguyễn Chí Thanh. Xem xong, ông Đoàn xác nhận ngay: “Đây đúng là cây gỗ mỡ, nó được đưa từ trên vùng đất này về trồng ở dưới đó. Cây này chắc chắn không phải là gỗ vàng tâm thì vàng tâm thì chỉ có trên rừng già mới có và không lớn nhanh như cây gỗ mỡ”,

Ông Đoàn hồn nhiên tiếp lời, đợt vừa rồi người dân chúng tôi có bán rất nhiều cây gỗ mỡ cho người dưới xuôi để đem về trồng. Qua quan sát những hình ảnh cây đang được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh thì chắc chắn đó là cây mỡ. Người dân chúng tôi gọi là “mỡ vàng tâm” bởi lõi của cây màu vàng, hoa màu trắng.

Tôi vẫn tỏ ra hoài nghi về cây gỗ mỡ. Tôi hỏi ông Đoàn: “Dãy cây trên đường Nguyễn Chí Thanh ở Hà Nội ông có khẳng định là cây gỗ mỡ không?”. Ông Đoàn nói ngay: “Chính xác nó là cây gỗ mỡ. Còn nói rõ hơn thì dân buôn như chúng tôi vẫn thường gọi cây này với tên gọi là cây gỗ mỡ vàng tâm. Vì, nhìn quan sát bên ngoài về thân lá, có những đặc điểm cây gỗ mỡ giống cây gỗ vàng tâm. Hơn nữa, cây gỗ mỡ này, có ruột màu vàng nên chúng tôi vẫn gọi là mỡ vàng tâm để thuận lợi cho việc buôn bán”.

Ông Tạ Quang Đoàn xác nhận:
Ông Tạ Quang Đoàn xác nhận: "Cây gỗ trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là gỗ mỡ vàng tâm".

Dường như thấy tôi vẫn chưa tin hẳn, ông Đoàn cầm tay dẫn tôi ra hàng cây phía trước nhà, ông Đoàn nói rằng, đây chính là cây mỡ vàng tâm. Cái khác nhau để nhận biết là cây gỗ mỡ, bởi vì nó nở hoa màu trắng. Còn vàng tâm thì nở hoa màu tim tím. Hơn nữa, cây gỗ mỡ này, nó phát triển rất nhanh.

“Một cây gỗ mỡ, chúng tôi trồng chỉ vài năm là có thân cao hơn 10 mét, thân to như thân cây hiện đang được trồng dưới phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Nếu anh muốn tìm gỗ vàng tâm thì phải vào rừng, nhưng bây giờ lấy đâu ra mẫu vàng tâm giống như hàng cây trồng dưới đó. Tôi khẳng định, ở đây không có cây gỗ vàng tâm đâu ” - ông Đoàn cho hay.

Ông Đoàn tiếp tục kể tôi nghe về quá trình bán cây gỗ mỡ như sau, cách đây hơn một tuần lễ, tôi được người mua đến từ Hà Nội nhờ thống kê, tổng hợp số liệu, thôn chúng tôi có bán ra được khoảng hơn 100 cây.

Lúc đầu họ đến mua chỉ với giá 100 ngàn đồng/1cây và tính công đào và vận chuyển ra đến ô tô thêm 100 nghìn nữa. Nhưng sau đó, dân chúng tôi kêu rẻ quá thì họ nâng giá lên thành tổng cộng 300 ngàn đồng/1cây. Có nơi bán giá cây cao thì giá tiền công đào lại thấp xuống, bình quân thì cũng chỉ có giá 300 nghìn đồng/ cây (Giá cao nhất là 150 nghìn đồng/ cây).

Theo ông Đoàn thì hầu hết những chiếc xe đến thu mua tại xã đều mang biển số Hà Nội và ông xác nhận có nghe những người này nói rằng mang về Hà Nội để trồng trên đường cao tốc và một số tuyến đường phố mà thôi.

“Người dân chúng tôi mua bán hoàn toàn không có hóa đơn, chứng từ gì. Chỉ thấy ngoài kia có người đi vào trong dân hỏi, nhà nào có nhiều cây mỡ thì mua bán, thu tiền luôn. Đối với người dân chúng tôi, nếu bán những cây con như vậy chỉ được vài chục nghìn, thấy bán được giá thì chúng tôi bán ngay.” - ông Đoàn trần tình.

Cũng theo lời vị “đầu nậu” cây gỗ, tính đến ngày 20/3 vừa rồi, hoạt động mua bán của ông đã bị tạm dừng, mặc dù máy cẩu vẫn còn ở đây nhưng không thấy người thu mua cây từ Hà Nội lên giao dịch mua bán cây gỗ mỡ nữa.

Liên quan đến sự việc, trao đổi nhanh với PV, một cán bộ kiểm lâm huyện Văn Chấn cũng đã xác nhận thêm rằng, những cây gỗ được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội giống cây gỗ vàng tâm, đích thực là cây gỗ mỡ được nhiều người dân xã Đại Lịch ươm trồng, chăm nuôi và có bán cho người từ Hà Nội mua về trồng thời gian vừa qua.

Trả lời qua điện thoại với PV, một cán bộ của Xí nghiệp Cây xanh Hoa đô thị Hà Nội cho biết:Chúng tôi chỉ thực hiện công tác chặt hạ và dịch chuyển cây xanh, Thời gian qua chúng tôi đã chặt hạ được 111 cây và dịch chuyển 128 cây trên đường Nguyễn Chí Thanh về vườn ươm cầu Diễn để ươm trồng. Còn “bên kia” họ báo là trồng được 241 cây mới, nhưng không biết đó là cây mỡ hay cây gì”.

Ông Hà Đình Kiên - Chủ tịch UBND xã Trấn Thịnh (Văn Chấn - Yên Bái) cho biết, do địa bàn xã không thuận lợi cho việc vận chuyển nên hầu như không có người dân bán cây gỗ mỡ. Trong thời gian gần đây, chỉ có các xã dọc tuyến Quốc lộ như Tân Thịnh, Đại Lịch, Cát Thịnh mới có người đến thu mua giống cây này.

Ông Hồ Đức Hợp - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho hay, địa bàn các xã Đại Lịch, Tân Thịnh, Chấn Thịnh… là địa bàn có nhiều cây gỗ mỡ do thích ứng với điều kiện thời tiết nên loại cây này được người dân phát triển trồng nhiều.

“Việc người từ Hà Nội lên địa phương giao dịch trực tiếp với người dân mua cây gỗ về trồng là giao dịch cá nhân nên địa phương cũng không ngăn cấm được. Nếu có gì liên quan thì các bên mua bán sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Hợp khẳng định.

Ngày 30/7, thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước khi trồng mới cây trên đường Nguyễn Chí Thanh, Sở đã cùng với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các nhà khoa học. Ngoài ra còn kiểm tra thực tiễn một số loài cây được trồng ở Hà Nội, phân tích đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng.

Phần lớn các nhà khoa học đã phân tích tiêu chí lựa chọn như cảnh quan, bảo vệ môi trường, bóng mát và lựa ra được 5 loài cây gồm: sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn (giáng hương, sưa vườn, sưa Quảng Nam) và lát hoa.

Trước đó, TP.Hà Nội đã cho thực hiện thay thế toàn bộ gần 400 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm khi thực hiện Đề án chặt hạ, thay thế hơn 6.700 cây xanh trên toàn địa bàn. Sau khi chặt hạ, thay thế cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều người dân, nhà khoa học đã phản đối gay gắt nên TP.Hà Nội buộc phải tạm dừng thực hiện đề án này.

Đặc biệt, tại tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng khẳng định, cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ. Sau đó, theo kết luận thanh tra của TP.Hà Nội cũng thừa nhận cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ. Sau một thời gian, đa số cây mỡ trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh đã bị chết khô. Đến nay, hàng cây gỗ mỡ trên tuyến đường này đã được thay thế bằng cách trồng mới hoàn toàn bằng loại cây thân gỗ khác. (theo báo điện tử Dân Việt).

 

Quốc Đô

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.