Dấu hiệu lừa đảo một vụ mua bán xe ô tô: Công an đùn đẩy trách nhiệm?

0
Anh Nguyễn Đức Hạnh (xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội) gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh việc Công an huyện Gia Lâm và Công an huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) đã đùn đẩy trách nhiệm giải quyết vụ việc mà anh là người bị hại.
Anh122.

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm và Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm?

Nghi vấn lừa bán chiếc xe là vật chứng

Anh Hạnh cho biết, ngày 19/2/2017, anh Phạm Nhật Quý (trú tại Phúc Miếu, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) đến nhà anh tại Gia Lâm để bán chiếc xe ô tô hiệu Chevrolet Lacetti BKS 34A-03067 với giá 150 triệu đồng. Hai ký giấy giao nhận tiền đặt cọc và anh Quý cam kết trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đặt cọc sẽ hoàn tất thủ tục công chứng sang tên cho anh Hạnh. Anh Hạnh giao cho Quý 110 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi Quý hoàn tất thủ tục sang tên.

Hết thời hạn 60 ngày, anh Hạnh liên hệ với Quý nhưng Quý tắt máy điện thoại. Bất ngờ, ngày 11/8/2017, anh Hạnh nhận được thông báo truy tìm vật chứng do Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang, Hải Dương giao có nội dung trùng khớp với thông tin chiếc xe mà Quý giao dịch với anh. Cho rằng Quý lừa đảo mình, anh Hạnh đã làm đơn tố giác Quý đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm, đề nghị xác minh, làm rõ và xử lý Quý theo quy định của pháp luật và yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Theo Văn bản số 466/TB-CQĐT ngày 19/6/2019 về việc giải quyết đơn của anh Hạnh, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Gia Lâm, cho rằng quá trình xác minh, giải quyết đơn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang chưa đưa vụ việc trên vào hệ thống tin báo, tố giác tội phạm; chưa khởi tố vụ án đối với vụ việc trên. Thẩm quyền giải quyết thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm đã nhiều lần đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang tiếp nhận hồ sơ cùng chiếc xe ô tô vật chứng để giải quyết theo thẩm quyền, tuy nhiên Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang từ chối tiếp nhận. 

Vụ việc chưa sáng tỏ đã trả xe 

Tuy nhiên, khổng hiểu vì lý do gì Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm đã bàn giao chiếc xe cho Công ty Cổ phần TM & VT Hùng Anh quản lý với lý do để tránh gây hư hỏng?

Trước việc sự việc trên anh Hạnh cho biết, mặc dù là bị hại nhưng anh đã thiện chí hợp tác giao nộp chiếc xe theo yêu cầu của Công an huyện Gia Lâm để xem xét, làm rõ. Nhưng sau hàng năm trời kiến nghị yêu cầu giải quyết, cuối cùng anh lại được trả lời là vụ việc không thuộc thẩm quyền của Công an huyện Gia Lâm mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Bình Giang?

Không đồng ý, anh Hạnh đã làm đơn khiếu nại đề nghị VKSND huyện Gia Lâm kiểm tra, xác minh đơn tố giác tội phạm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, tại Văn bản ngày 31/5/2019, VKSND huyện Gia Lâm đã cho rằng vụ việc liên quan đến chiếc xe ô tô BKS 34 A-03067 mà anh Hạnh trình bày trong đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tố tụng huyện Gia Lâm mà thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang, Hải Dương. 

Khi anh Hạnh làm việc với Công an huyện Bình Giang, sau đó tại văn bản ngày 19/6/2019 trả lời anh Hạnh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang, cho biết: Ngày 30/12/2016, tại địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Quý nhận bàn giao từ ông Vũ Thanh Phúc 1 chiếc xe ô tô Lacetti. Đây chỉ là hợp đồng giao dịch dân sự, chưa phát sinh tội phạm vì Quý chưa chiếm đoạt xe ô tô của Công ty Hùng Anh. Đến ngày 19/2/2017, Quý đã đem chiếc xe này bán cho anh Hạnh nên hành vi của Quý có dấu hiệu tội phạm và xảy ra tại địa bàn huyện Gia Lâm. Do vậy, thẩm quyền giải quyết vụ việc trên thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang đã hướng dẫn anh Hạnh liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm để giải quyết?

Cũng theo Công an huyện Bình Giang, đã nhiều lần cơ quan này có công văn trao đổi với Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm và nêu rõ quan điểm vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang không thụ lý giải quyết vụ việc liên quan đến chiếc xe ô tô này. Ngày 8/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang đã có Công văn số 33 gửi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm xin thu hồi lại Thông báo truy tìm vật chứng số 96/TB ngày 17/4/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang. 

Theo anh Hạnh, sự việc cho thấy hai cơ quan công an có dấu hiệu “đùn đẩy trách niệm” cho nhau, khiến người dân không biết đi đâu về đâu? Bên cạnh đó, khi vụ việc chưa được làm sáng rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm lại trả chiếc xe ô tô trên cho Công ty Cổ phần TM & VT Hùng Anh khiến anh Hạnh cho rằng vụ việc có khuất tất.

V. Hoài

Loading...

Bình luận

Tín dụng 'đen' 'khoác áo' doanh nhân

Tín dụng 'đen' 'khoác áo' doanh nhân

0
Không chỉ đến khi “đại gia” Trần Thanh tại Đà Nẵng bị bắt giữ mới đây, người ta mới biết đến nạn cho vay nặng lãi trong giới doanh nhân.
Luton Town 0-3 M.U: Ngôi sao lên tiếng

Luton Town 0-3 M.U: Ngôi sao lên tiếng

0
Vào sân ở những phút cuối trận, các ngôi sao của M.U đã tỏa sáng giúp đội bóng của mình giành chiến thắng chung cuộc 3-0.

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Xem thêm