Pháp Luật Plus - Đang bị điều tra hành vi cho vay nặng lãi, đối tượng tiếp tục hành hung con nợ?

Đang bị điều tra hành vi cho vay nặng lãi, đối tượng tiếp tục hành hung con nợ?

0
Qua quá trình điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã cho bà Nguyễn Thị Hương tại ngoại, sau đó vụ việc được chuyển Công an TP Pleiku xử lý.

Mới đây, bà Trần Thị Thu Hà (SN 1981), trú tại phường Hội Phú, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) gửi đơn phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam cho rằng bà vừa bị chủ nợ hành hung vì không nộp tiền lãi theo thỏa thuận.

Theo đơn của bà Hà, do làm ăn thua lỗ nên vào tháng 9 năm 2019, bà có vay “nóng” số tiền 300 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Hương (SN 1973), trú tại Tổ 5, phường Hội Thương, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai).

IMG_20220108_203611

Bà Hà nhập viện vì bị hành hung.

Lúc này, các giấy tờ thủ tục vay bà Hương một mình cầm, lãi suất thì hai bên tự thỏa thuận, không đề cập đến trong giấy tờ cho vay. Quá trình thỏa thuận, theo định kỳ cứ 10 ngày bà Hà lại phải gặp bà Hương trả lãi một lần, tính trung bình với 100 triệu một tháng, bà Hà phải trả cho bà Hương 12 triệu đồng, với 300 triệu đồng tiền gốc vay trên, một tháng bà Hà phải trả cho bà Hương 36 triệu đồng riêng tiền lãi đẻ ra. Đến tháng 9 năm 2021, cả gốc lẫn lãi bà Hà nợ bà Hương đã lên đến trên 1 tỷ đồng.

2da6dec4b2f97fa726e8

Ngôi nhà do một người khác đứng tên cho bà Hà vừa bị đối tượng cho vai lãi nặng siết nợ, bắt phải sang tên có địa chỉ tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Do số tiền lãi quá lớn, đồng thời bị siết nợ, bà Hà đã cùng nhiều người khác làm đơn tố cáo vụ việc trên đến cơ quan công an. Sau đó, vụ án đã được Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận, đồng thời khởi tố vụ án, tạm giữ các bị can để điều tra.

Theo bà Hà, đến ngày 19/10/2021, bà Nguyễn Thị Hương được cơ quan công an cho tại ngoại, sau đó bà này đã đăng nội dung trên mạng xã hội cho rằng bà Hà đã trốn nợ, bôi nhọ danh dự bà Hà, nhưng thực tế không đúng.

Theo như đã hẹn trước đó 4 ngày, khoảng tối 19h45 phút ngày 11/11/2021, bà Hương gặp bà Hà tại 130 Trần Phú, TP Pleiku (Gia Lai) để nói chuyện liên quan đến tiền gốc trước đó đã vay và lãi suất phải trả. Tại đây, chủ nợ đòi 228 triệu tiền lãi và ép bà Hà phải rút đơn, bằng không buộc phải sang tên ngôi nhà trên đồi thông có địa chỉ tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho chủ nợ. Trong khi đó, trước đó chủ nợ cũng đã lấy một ngôi nhà khác gần đó.

Quá trình trao đổi do không tìm được tiếng nói chung, bà Hương và một người đàn ông khác đã cùng hành hung bà Hà, đến mức bà này phải nhờ công an phường Diên Hồng, TP Pleiku (Gia Lai) can thiệp thì 2 người kia mới dừng lại và bỏ đi.

Đồng thời, bà Hà được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị, tại đây Bệnh viện Quân y 211 cũng đã kết luận bà Hà bị chấn thương sọ não kín, chấn động não, chấn thương phần mềm cổ tay phải do bị đánh. Vụ việc trên sau đó cũng đã được bà Hà làm đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Liên quan đến nội dung trên, một lãnh đạo Công an thành phố Pleiku cho biết: “Trước đó, qua quá trình điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã cho bà Hương tại ngoại, sau đó vụ việc được chuyển Công an TP Pleiku xử lý. Hiện, công an thành phố cũng đã có kết luận điều tra và chuyển vụ việc sang viện kiểm soát nhân dân thành phố. Còn đơn thư mới đây của bà Hà chúng tôi chưa nhận được”.

Tiếp đó, ngày 15/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân TP Pleiku cũng đã có thông báo tiếp nhận đơn của bà Trần Thị Thu Hà với nội dung cơ quan này đã nhận được đơn tố cáo của bà Hà. Theo quy định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân TP Pleiku đã chuyển đơn của bà Hà đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Pleiku để điều tra theo thẩm quyền.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Liên quan đến đối tượng cho vay nặng lãi trên, trước đó Pháp luật Plus cũng đã đưa tin Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Hương (SN 1973), trú tại phường Hội Thương, TP Pleiku) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, vào lúc 8h ngày 11/10/2021, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai đã ập vào nhà của bà Hương và bắt quả tang đối tượng đang thu tiền lãi của 1 người phụ nữ. Từ lời khai ban đầu, lực lượng Công an xác định người phụ nữ này đã vay của Hương 280 triệu đồng với mức lãi suất 3 ngàn đồng/triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 108%/năm và đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 50 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của Hương, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng. Công an tỉnh Gia Lai thông báo ai là bị hại của Hương với thủ đoạn tương tự thì liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh để phối hợp điều tra làm rõ.

T.N - P.H

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook