Đan Phượng (Hà Nội): Hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND xã Thọ An có làm ngơ?

0
Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Thọ An nhưng không được chính quyền xử lý.

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam) nhận được nhiều phản ánh của người dân tại địa bàn xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội về việc các nhà xưởng, trang trại “mọc lên như nấm” tại địa bàn mà lãnh đạo địa phương không hề có bất kỳ một động thái nào. Thậm chí, bể bơi còn được xây dựng trái phép chỉ cách UBND xã vài trăm mét.

Theo một số người dân trên địa bàn xã Thọ An phản ánh về việc cơ sở giết mổ của ông Trần Văn Thắng có địa chỉ tại xứ đồng Nải Dâu giáp ranh xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ xây dựng trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân nơi đây.

Nhận được phản ánh, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ trên để ghi nhận thực tế.

Theo quan sát của PV, lò giết mổ nơi đây rộng hàng nghìn m2 được xây dựng sơ sài và sập sệ, mái lợp tôn không có vách kín.

Chưa cần lại gần mà chỉ đứng xa cũng có thể ngửi thấy mùi hôi thối từ lò mổ này phát ra. Đặc biệt ngiêm trọng hơn là lò mổ xả thải ra con sông gần đó, khiến dòng sông biến thành màu đen kịt bốc mùi.

Lò giết mổ trên đất nông nghiệp gây ôm nhiễm môi trường nằng nề.

Lò giết mổ trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nằng nề.

Bà L. ( một người dân địa phương cho biết ): “Sông này là lạch sông đấy, cách đây 7-8 năm nước trong veo. Những ngày hè trẻ con chăn trâu hay xuống tắm để mò cua, bắt ốc, nhưng từ khi trại lơn này xuất hiện thì chẳng ai xuống tắm, mà muốn tắm cũng không được vì nước toàn là phân bò”.

Cũng tại địa bàn xã Thọ An một bể bơi quy mô được xây dựng hàng trăm mét vuông ngay trên đất nông nghiệp.

Theo ghi nhận của PV,  tại khu vực này có xây dựng một nhà tạm. Bên cạnh đó còn dựng nhiều cột thép, mái được bắn bằng tôn và không có tường. Bên trong có đặt một bể bơm hơi và một dàn thép làm cầu trượt.

Khu vui chơi giải trí bể bơi Tiến Thịnh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Khu vui chơi giải trí bể bơi Tiến Thịnh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Liên quan đến sự việc này, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Trần Quyết-Chủ tịch UBND xã Thọ An và được ông xác nhận.

“Đúng là trên đất ấy là đất nông nghiệp, chúng tôi đã họp giao ban và giao cho cán bộ chuyên môn kiểm tra và lập biên bản”.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm đó là bể bơi này được xây dựng chỉ cách UBND xã Thọ An vài trăm mét mà chỉ đến khi xây dựng xong và đi vào hoạt động thì chính quyền nơi đây mới “vào cuộc”.

Theo tìm hiểu của PV,  ngày 22/4/2019, UBND  xã Thọ  An đã ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với khu bể bơi này và yêu cầu khu vực này tự phá dỡ toàn công trình vi phạm, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/4/2019 và có thời gian khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Thế nhưng, đã quá thời gian thực hiện Quyết định mà công trình vẫn tồn tại như đang thách thức chính quyền sở tại.

Tại sao công trình vẫn tồn tại? tại sao UBND xã Thọ An không tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật?. Chính quyền xã Thọ An có đang buông lỏng trong việc quản lí đất đai tại địa phương?

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nói trên. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Thọ An khi để cho những sai phạm ngang nhiên tồn tại. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Thượng - Tam Đạc

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm