Đắk Nông: Hàng chục nghìn mét vuông đất trôi sông, kiến nghị thu hồi giấy phép khai thác cát

0
Việc khai thác cát và hoạt động xả nước thủy điện đã khiến hàng chục hécta đất nông nghiệp bị trôi sông. Chính quyền địa phương nhiều lần đề nghị các đơn vị liên quan triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, tuy nhiên, việc bồi thường không thỏa đáng đã khiến người dân rất bức xúc.

Chính quyền quyết liệt chỉ đạo xử lý

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, liên quan đến hoạt động khai thác cát và xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah (do Công ty thủy điện Buôn Kuốp làm chủ đầu tư), là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc hai bờ sông Krông Nô, đoạn chảy qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Ước tính diện tích bị sạt lở lên đến hàng chục ha đất nông nghiệp. 

Với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, ngày 18/5/2017, Đảng ủy xã Nâm N’Đir cũng đã có Báo cáo số 96-BC/ĐU về tình hình khai thác cát trên sông Krông Nô, đồng thời kiến nghị và đề xuất thu hồi giấy phép khai thác cát trên đoạn sông này.

Trên cơ sở báo cáo của địa phương và xét đề nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường về tình hình sạt lở đất dọc sông Krông Nô trên địa bàn xã Nâm N’Đir. Ngày 4/8/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Văn bản số 4187/UBND-NN chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý tình trạng sạt lở đất nói trên.

Trong đó, yêu cầu Công ty TNHH Phú Bình không thực hiện hoạt động khai thác cát tại 5 khu vực sạt lở với tổng chiều dài 3.862m; Có biện pháp gia cố đảm bảo an toàn, ổn định bờ sông tại 5 điểm sạt lở nói trên; Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức xác định mức độ thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân do hoạt động khai thác cát của công ty gây ra.

3 (10)

Người dân phản đối tình trạng khai thác cát gây sạt lở trên sông Krông Nô.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Công ty thủy điện Buôn Kuốp phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khảo sát, xác định thiệt hại do nhà máy thủy điện gây ra để hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân theo quy định. Ngoài ra, để đảm bảo lâu dài đối với hoạt động xả nước của nhà máy thủy điện, UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty này có phương án và thực hiện xây bờ kè đối với các khu vực bờ sông có kết cấu xung yếu để tránh tình trạng sạt lở đất cho người dân.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Krông Nô và các khu vực khác trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

34

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông và báo cáo của Phòng TN&MT huyện Krông Nô.

Doanh nghiệp bồi thường "hời hợt", dân bức xúc kiến nghị thu hồi giấy phép

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, ngày 28/2/2018, Sở Tài nguyên & Môi tường đã có văn bản số 295/STNMT-KS về việc hỗ trợ cho các hộ dân bị sạt lở đất do ảnh hưởng của việc khai thác cát và xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah trên địa bàn xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô.

Theo đó, văn bản này cho biết, ngày 10/10/2017, Công ty TNHH Phú Bình đã phối hợp với UBND xã Nâm N’Đir mời các hộ dân có đất tại khu vực sạt lở để thỏa thuận giá trị bồi thường, cũng như tính toán diện tích bị sạt lở của từng hộ dân. Qua làm việc, xác định có 7 hộ dân có đất bị sạt lở, tuy nhiên các bên không thống nhất được giá trị cũng như diện tích bồi thường, hỗ trợ.

Căn cứ theo báo cáo kết quả buổi làm việc của UBND xã Nâm N’Đir. Ngày 7/12/2017, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Krông Nô đã chủ trì mời các bên có liên quan đến làm việc để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Phú Bình và các hộ dân đã thống nhất giá trị bồi thường cho các hộ dân là 40.000 đồng/m² đất. Trong đó, tổng diện tích đất của các hộ dân bị sạt lở là 16.907,5m², gồm 8 hộ dân bị ảnh hưởng. Tổng số tiền Công ty TNHH Phú Bình phải chi trả bồi thường chỉ là 676.300.000 đồng.

IMG-20190824-WA0015

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra.

Còn đối với Công ty thủy điện Buôn Kuốp, theo văn bản 295/STNMT-KS của Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết, đơn vị này đang triển khai thực hiện các bước theo quy định để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân có đất bị sạt lở do hoạt động thủy điện gây ra.

Mặc dù, một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường trước đó, thế nhưng, hiện tại có không ít hộ dân tỏ ra không đồng tình với phương án và mức giá bồi thường, hỗ trợ mà các đơn vị này đưa ra.

Nhiều người cho rằng, nếu căn cứ theo mức giá bồi thường của Công ty TNHH Phú Bình đã thỏa thuận với người dân vào năm 2017, thì giá đó là quá “bèo” so với những thiệt hại mà người dân phải hứng chịu, cũng như thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Anh T.V.X, một trong nhiều hộ dân bị mất đất cho biết, ở xã Nâm N’Đir rất nhiều hộ dân bị sạt lở, nhưng nhiều người chưa nhận tiền bồi thường, bởi giá mà các doanh nghiệp đưa ra thỏa thuận với người dân quá thấp, không sát với giá thị trường. Riêng hộ gia đình anh, đến hiện tại chưa nhận được bất cứ khoản tiền hỗ trợ, bồi thường nào, thậm chí “đến một lời hỏi thăm cũng không có”.

“Đất thì mất, tiền bồi thường thì không thấy đâu, nhiều năm nay kêu cứu khắp nơi chẳng ai giải quyết, trong khi cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng này, giờ bị trôi sông gần một nữa rồi. Cứ thế này một vài năm nữa chắc tôi phải bỏ xứ mà đi nơi khác... Đã vậy, họ (các tàu hút cát - PV) vẫn thường xuyên lui tới hút cát, nhìn đất hàng ngày cứ thế trôi sông mà thấy xót”, anh X nói trong bức xúc.

Còn ông T.V.H (ngụ xã Nâm N’Đir) cho hay, gia đình ông có hơn 5.000m² đất bị sạt lở, trước đó Công ty thủy điện Buôn Kuốp cũng nhiều lần xuống đo đạc hiện trạng rồi mời lên làm việc để thống nhất phương án bồi thường. Tuy nhiên, mức giá mà phía công ty đưa ra quá thấp, chỉ có 31.000 đồng/m² đất nên ông chưa đồng ý nhận tiền.

“31.000 đồng/m² là họ tính cả tiền bồi thường đất, hỗ trợ cây trồng, hoa màu… mới được giá đó. Tôi không đồng ý nên chưa nhận tiền. Giá đó sao chấp nhận được, giờ người dân nếu mua bán với nhau cũng đã mức 50 đến 60 triệu/sào rồi, trong khi giá bồi thường của công ty mới chỉ mới bằng giá 1 bát phở/m² đất”, ông H nói.

Mộ số hộ dân ở đây còn cho biết, ngoài việc tính tiền bồi thường về đất thì chính quyền địa phương và doanh nghiệp vẫn chưa tính đến phương án bồi thường, hỗ trợ về hoa màu trên đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi.

Thông qua đơn kêu cứu, người dân đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Krông Nô, đơn vị khai thác cát và Công ty thủy điện Buôn Kuốp nhanh chóng giải quyết việc đền bù thiệt hại thỏa đáng cho người dân do việc khai thác cát và thủy điện gây ra. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng cho ngưng việc khai thác cát tại khu vực sạt lở, yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp khôi phục lại hiện trạng, để người dân có đất canh tác, ổn định cuộc sống.

4

UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành Văn bản số 2836/UBND-KTN ngày 17/6/2019, về việc chấn chỉnh và xử lý hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành Văn bản số 2836/UBND-KTN ngày 17/6/2019, về việc chấn chỉnh và xử lý hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn. Qua đó, giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan xử lý kiên quyết, triệt để các trường hợp khai thác cát vi phạm pháp luật, làm sạt lở bờ sông gây hậu quả xấu đến môi trường và ảnh hưởng cuộc sống của người dân; Tăng cường công tác Thanh, kiểm tra các hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán, trốn thuế, các hành vi tiêu cực vi phạm pháp luật…

Cũng liên quan vấn đề trên, mới đây đại diện Sở TN&MT Đắk Nông cho biết, đơn vị này đang tiến hành dự thảo tờ trình UBND tỉnh về việc thu hồi những đoạn sạt lở nằm trong giấy phép khai thác, lấy ý kiến Sở Tư pháp để làm cơ sở thu hồi. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ tham mưu cho tỉnh xem xét xử lý theo quy định.

Tuấn Vũ - Bảo Hà

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm

Quốc tế