Pháp Luật Plus - Đăk Nông: Cơ quan tố tụng huyện Đăk Song có vi phạm lệnh tạm giam?

Đăk Nông: Cơ quan tố tụng huyện Đăk Song có vi phạm lệnh tạm giam?

0
Năm (05) lần gia hạn tạm giam, với thời hạn nhiều nhất là 60 ngày, ít nhất là 10 ngày, đó những gì mà ông Nguyễn Văn Tuấn đã phải trải qua...

Có hay không tội xâm phạm hoạt động tư pháp?

Ông Nguyễn Văn Tuấn, (thường trú tại phố 4, thị trấn Đức An, huyện Đăk Song, Đăk Nông) gửi đơn kêu cứu và phản ánh tới Phapluatplus.vn, về việc ông bị cơ quan tố tụng huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông, truy tố ông về tội "Cố ý gây thương tích" là không khách quan và nhiều khuất tất.

Xuất phát từ việc hai gia đình có mâu thuẫn về đất đai từ trước, ngày 13/10/2013, ông Nguyễn Văn Tuấn là bảo vệ trường tiểu học Trần Bội Cơ có địa chỉ tại xã Đăk Mol, huyện Đăk Song. 

Ông Dương Anh Chung (là Chị Hội trưởng hội nông dân thôn E29, Đăk Mol, Đăk Song) vào sân căng lưới tập bóng chuyền, ông Tuấn không đồng ý, dẫn đến cãi nhau (vợ chồng ông Chung bà Thảo đánh nhau với ông Tuấn).

Khoan chưa bàn tới việc ai đúng ai sai, nhưng ông Tuấn phải đi viện vì đầu bị chấn thương, có giấy chứng nhận, đơn thuốc của bệnh viện Đa khoa Đăk Mil ghi "chấn thương đầu do bị đánh".

Ngày 14/7/2014, Cơ quan tố tụng huyện Đăk Song, Đăk Nông ra Quyết định tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, thời hạn là 60 ngày. 

Ngày 9/12/2014, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Đăk Song gia hạn tạm giam lần thứ 02 (hai) thời hạn là 30 ngày.... Tổng cộng là 05 (năm) lần gia hạn tạm giam, nhiều nhất là 60 ngày, ít nhất là 10 ngày. Tổng ngày tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn là 9 tháng 21 ngày.

Lệnh tạm giam và gia hạn tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn.
Lệnh tạm giam và gia hạn tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn.

Việc cơ quan tố tụng huyện Đăk Song gia hạn tạm giam tới 05 lần, với thời hạn khác nhau, 60 ngày, 30 ngày, 20 ngày, 10 ngày có trái với quy định của pháp luật về thời hạn tạm giam, tạm giữ?

Ở một diễn biết khác, những căn cứ để truy tố ông Nguyễn Văn Tuấn cũng hết sức phi lý và thiếu chặt chẽ. Cụ thể trong kết luận điều tra số 21 của Công an huyện Đăk Song ghi:

"Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 10/10/2013, do ông Nguyễn Văn Đắc là công an viên của thôn 2E29, xã Đăk Mol, huyện Đăk Song có nêu, ông Nguyễn Đăng Tải nhìn thấy ông Nguyễn Văn Tuấn đánh bà Đặng Thị Thảo. Và toàn bộ nội dung trong biên sự việc ông Tải đã được thông qua, ký và công nhận đúng sự thật...". 

Tuy nhiên, ông Nguyễn ĐăngTải đã khẳng định ông không nhìn thấy ông Tuấn đánh bà Thảo (có giấy cam đoan của ông Tải viết tay).

Chưa hết, cũng tại bản kết luận điều tra, Cơ quan tố tụng huyện Đăk Song nêu : "Về việc triệu tập ông Nguyễn Văn Đắc. Qua xác minh, ông Đắc không có mặt tại địa phương, hiện đi đâu, làm gì, chính quyền địa phương không nắm được do không có khai báo nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Song không làm việc được với ông Đắc?".

Theo đơn trình bày của ông Tuấn, trong thời gian ông bị bắt tạm giam, cán bộ đến động viên vợ ông là bà Huỳnh Thị Hạnh (vợ ông Tuấn) nên bồi thường cho gia đình bà Đặng Thị Thảo ông Chung với số tiền là 46 triệu (bốn sáu triệu đồng).

Là người nông dân chất phác, lại lo lắng chồng đang bị tạm giam nên bà Hạnh đã đưa cho vợ chồng ông Chung bà Thảo tổng số tiền là 46 triệu.

Ngày 3/2/2015, gìa đình bà Thảo, ông Chung đã viết đơn xin bãi nại gửi cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Song (có lập thành văn bản, có sự chứng kiến của Chủ tịch xã, đã nhận 46 triệu của gia đình ông Tuấn).

Hợp thức hóa hồ sơ hay do cẩu thả?

Tại cáo trạng số 37 ngày 24/5/2015 của VKSND huyện Đăk Song nêu: "Ngày 18/11/2013 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Song ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại sức khỏe đối với ông Nguyễn Văn Tuấn; Ngày 19/11/2014 Trung tâm pháp y tỉnh Đăk Nông kết luận; các tổn thưong tỷ lệ là... 0%...".

Như vậy là đúng 01 (một) năm sau, cơ quan giám định mới đưa ra kết luận giám định đối với ông Nguyễn Văn Tuấn và tỷ lệ thương tật là....0%?.Trong khi đó, ngày 14/7/2014, ông Tuấn đang bị tạm giam.

Ngày 6/7/2017, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đăk Song đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Nguyễn Văn Tuấn 9 tháng 21 ngày tù giam (đúng bằng số tháng ngày mà cơ quan tố tụng huyện Đăk Song đã tạm giam ông Tuấn).

Tiếng kêu cứu uất nghẹn của người cựu chiến binh

  Ông Nguyễn Văn Tuấn trình bày sự việc tại trụ sở tòa soạn Phapluatplus.vn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn trình bày sự việc tại trụ sở tòa soạn Phapluatplus.vn.

Cầm trên tay tập hồ sơ nặng tới cả kg, ông Nguyễn Văn Tuấn uất nghẹn nói: "Tôi đi bộ đội 10 năm, nay trở về với đời thường, tôi là người nông dân chăm chỉ lao động làm ăn, tôn trọng luật pháp, tôn trọng sự thật. 

Việc tôi bị Tòa án huyện Đăk Song kết tội cố ý gây thương tích tôi rất phẫn uất..

Chính vợ chồng ông Chung bà Thảo chủ động gây sự và đánh tôi, tôi là người bị thương hơn cả, lại không được đưa đi giám định; người làm chứng thì toàn người nhà ông Chung Thảo, người làm chứng cho tôi là ông Tải, anh Hùng, nhưng không được chấp nhận. ... và còn nhiều điều bất cập, phi lý tôi xin gửi quý báo xem xét ".

Cũng theo ông Tuấn trong tất cả bản kết luận, ông Tuấn đều không ký, không nhận tội, vì ông cho rằng ông không đánh bà Thảo.

"Tôi là người bị vợ chồng ông Chung bà Thảo đánh tôi, tôi mới là nạn nhân", ông Tuấn cho biết.

Nhiều lần tôi gửi đơn kêu cứu tới VKSND, Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng tôi chỉ nhận được phiếu chuyển đơn. 

Tôi là người nông dân không hiểu pháp luật nhiều, nhưng cơ quan điều tra xét xử tôi lần đầu tuyên tôi 9 tháng 21 ngày, luật sư của tôi kháng cáo, TAND tỉnh Đăk Nông đã xét xử phúc thẩm tuyên trả hồ sơ để điều tra và làm rõ.

Khi xét xử sơ thẩm lần hai thì VKSND huyện Đăk Song đề nghị tuyên tôi từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo?

Thế nhưng, TAND huyện Đăk Song lại tuyên tôi mức án là 02 (hai) năm tù giam.

"Sự thật tôi không hiểu, tôi là người kháng án vì đã bị giam 9 tháng 21 ngày, trong khi cơ quan chức năng chưa làm rõ ai là nạn nhân, ai gây sự trước", ông Tuấn bức xúc nói.

Theo Luật sư (LS) Phạm Thanh Tuấn, đoàn LS Hà Nội thì việc cơ quan tố tụng huyện Đăk Song gia hạn tạm giam tới 05 lần là trái với quy địn của pháp luật.

Thời hạn tạm giam đã được quy định rất cụ thể tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự. Mặt khác, ông Nguyễn Văn Tuấn là bảo vệ (có địa chỉ nơi làm việc) có hộ khẩu thường trú, có nhà riêng địa chỉ rõ ràng thì việc tạm giam ông Tuấn là không cần thiết. 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trong một lần phát biểu trực tuyến đã nêu về việc tạm giam:

 "Nếu cấp trên không nghiêm là đưa anh em vào tù thay bị cáo".

Điều 173 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.