Đắk Lắk: Người dân bức xúc với nạn “cát tặc” hoành hành tại xã Ea Hleo

0

Khai thác cát trái phép suốt đêm, không thấy bóng dáng chính quyền

Là một xã xa nhất của huyện Ea Hleo, nhưng đường giao thông qua Ea Hleo lại rất thuận lợi vì có đường Quốc lộ 14 chạy qua. Đường vào các thôn cũng tương đối tốt, các điểm hút cát trái phép cũng gần đường, vì vậy việc hút cát và vận chuyển đi là hết sức dễ dàng.

Trong những đêm cuối tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã đến khu vực Nông trường Cao Su Hoàng Anh Gia Lai nằm trên địa bàn xã Ea Hleo và ghi nhận nhiều máy hút cát trái phép hoạt động, máy hút trực tiếp lên xe, cả 4 điểm hút đều hoạt động hết công suất thời gian từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Một khu vực hút cát trái phép trên địa bàn xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo.
Một khu vực hút cát trái phép trên địa bàn xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo.

Tình trạng như vậy diễn ra hàng đêm, xe tải cỡ vừa chạy ầm ầm nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng cơ quan chức năng ngăn chặn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông S., một người dân sống gần khu vực đường vào Nông trường Cao Su Hoàng Anh Gia Lai cho biết: "Chúng tôi ở đây đêm khuya không thể ngủ được vì xe chở cát chạy ầm ầm, người dân chúng tôi mong chính quyền vào cuộc để dẹp nạn này, xe chở quá tải vừa hư đường, vừa chạy ầm ầm làm chúng tôi rất bức xúc, họp hành gì chúng tôi đều kiến nghị mà không thấy ai giải quyết nên chúng tôi cũng nản".

Máy múc và xe tải chở cát đang đậu sát điểm hút cát trái phép.
Máy múc và xe tải chở cát đang đậu sát điểm hút cát trái phép.

Trong vai một nhà thầu xây dựng đường giao thông nông thôn đang cần khoảng 10 nghìn khối cát để tìm hiểu với một đầu nậu cát, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một người dân ở đây.

Người này cho biết, mùa này nước lớn và hay mưa nên tiến độ sẽ chậm hơn mùa nắng, giá cát thì hút lên xe tại chỗ có giá 80 nghìn đồng/m3.

Trả lời bất nhất hay có bao che?

Về vấn đề này, ông Adrơng Y Khuyên - Chủ tịch UBND xã Ea Hleo cho biết: ‘‘Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra liên nghành để đi truy quét nhiều lần, tháng 6 và 7 năm 2018 đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác cát trái phép với 2 trường hợp, mỗi trường hợp 1 triệu đồng.

Hiện tại khai thác cát phép xảy ra trên địa bàn xã hết sức tinh vi, lại vào ban đêm nên hết sức khó khăn trong việc xử lý.

Khi được hỏi tại sao đường đi của cát lậu chỉ có 1 đường duy nhất, xe chạy cả đêm sao xã không cho đón để bắt, ông Khuyên cho rằng vào những lúc đó đã hết giờ hành chính, rất khó khăn trong việc kiểm tra.

Ông Y Khuyên và ông Bình (bên trái) làm việc với phóng viên.
Ông Y Khuyên và ông Bình (bên trái) làm việc với phóng viên.

Cùng làm việc với phóng viên còn có ông Trần Công Bình - Công chức Địa chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Môi trường của xã.

Ông Bình cho biết: “Tôi đã tham mưu cho lãnh đạo UBND xã lập các đoàn kiểm tra, giám sát về việc này, hiện nay những đối tượng khai thác cát trái phép rất tinh vi, thời gian hút rất khuya nên khó trong vấn đề nắm bắt thông tin, các xe chở phải bắt được trực tiếp thì mới xử phạt theo quy định được".

Khi được hỏi có hay không việc buông lỏng quản lý hay bao che của chính quyền địa phương, ông Bình không giải thích vụ việc mà phủ nhận ngay sau đó và khẳng định ông đã tham mưu và có báo cáo lên Phòng TNMT huyện.

"Việc chủ cát nói có hút và mua bán với giá đó là có thể người của Công ty Tiến Đạt Buôn Hồ môi giưới trước, hiện công ty này đang xin nạo vét lòng suối và tận thu cát” - ông Bình nói.

Ông Hà Hoàng Quỳnh (áo xanh) - Trưởng phòng TNMT huyện Ea Hleo đang trao đổi vụ về việc.
Ông Hà Hoàng Quỳnh (áo xanh) - Trưởng phòng TNMT huyện Ea Hleo đang trao đổi vụ về việc.

Thấy tình trạng hút cát và vận chuyển diễn ra vô cùng ngang nhiên mà không có cơ quan chức năng nào xử lý, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hà Hoàng Quỳnh - Trưởng phòng TNMT huyện Ea Hleo.

Ông Quỳnh cho biết: ‘‘Việc kiểm tra ở cơ sở là rất ít, có vấn đề đó thì cơ sở tức UBND xã phải báo cáo lên phòng hoặc lên huyện bằng văn bản, sau đó phòng TNMT sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện có hướng xử lý, hàng năm chúng tôi vẫn tham mưu cho UBND huyện những công việc có liên quan".

Ông Quỳnh khẳng định chỉ đến khi PV làm việc thì ông mới biết sự việc chứ UBND xã không báo cáo bằng văn bản nào hết. Như vậy UBND xã Ea Hleo và phòng TNMT huyện Ea Hleo đã bất nhất trong việc trả lời của mình.

Dư luận nơi đây đang đặt ra một câu hỏi lớn rằng có hay không sự bao che của chính quyền địa phương cho nạn khai tác cát trái phép để trục lợi?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Anh

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm