Đắk Lắk: Điểm nóng về phá rừng ở huyện Ea Kar hé lộ nhiều dấu hiệu khuất tất

0
Những năm gần đây, cả rừng tự nhiên và rừng trồng bị chặt phá làm cho huyện Ea Kar trở thành “điểm nóng” về tình trạng phá rừng ở tỉnh Đắk Lắk.

Từ giữa năm 2017 đến nay, nhiều vụ phá rừng đã xảy ra tại địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, phần lớn là các vụ phá rừng tự nhiên của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Ea Kar (Công ty LN Ea Kar). Trong khi những vụ phá rừng xảy ra trước đó đang trong quá trình điều tra, xử lý chưa xong thì vụ phá rừng mới lại phát sinh...

Lý giải về điều này, giám đốc công ty LN Ea Kar cho rằng: Do lực lượng mỏng, diện tích rừng được Nhà nước giao quá lớn; kinh phí chi cho quản lý, bảo vệ rừng hạn chế chứ không phải đơn vị buông lỏng...! 

Một góc hiện trường gỗ rừng của Công ty LN Ea Kar bị khai thác trái phép tại tiểu khu 701.
Một góc hiện trường gỗ rừng của Công ty LN Ea Kar bị khai thác trái phép tại tiểu khu 701.

Liên tiếp các vụ phá rừng xảy ra nhưng...

Những năm gần đây, cả rừng tự nhiên và rừng trồng, phần lớn là rừng của Công ty LN Ea Kar bị chặt phá làm cho huyện Ea Kar trở thành “điểm nóng” về tình trạng phá rừng ở tỉnh Đắk Lắk.

Có thể nhận thấy vào tháng 7/2017, rừng tự nhiên của Công ty LN Ea Kar nằm trên địa bàn thôn 13, xã Cư Yang, huyện Ea Kar bị lâm tặc chặt phá. Diện tích rừng và số lượng gỗ bị lâm tặc chặt phá đã được Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar xác minh và đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý. Nhưng tại thời điểm đó, ông Nguyễn Hồng Mạnh - Giám đốc Công ty LN Ea Kar lại cho rằng... đó chỉ là vụ việc người dân phát gỗ rừng trồng (!?).

Đến tháng 10/2017, nhiều cánh rừng tự nhiên nằm trên địa bàn các xã Cư Yang, Cư Ea Lang, Cư Bông, Cư Prông, Ea Ô và Ea Pal… của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk do Công ty LN Ea Kar quản lý, bảo vệ đã bị khai thác trắng để lấy đất trồng hoa màu và làm nhà ở, cùng với đó là rất nhiều cây rừng có hàng chục đến hàng trăm năm tuổi có đường kính từ 40 cm đến gần 1 mét cũng đã bị lâm tặc chặt hạ để lấy gỗ.

Riêng tại tiểu khu 703 thuộc địa bàn xã Cư Bông - nơi được coi là khu vực còn nhiều gỗ nhất ở phía Nam huyện Ea Kar - lâm tặc đã ngang nhiên “mở ra” hàng chục kilômet đường ngang, dọc như một công trường để khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. Nhiều cây gỗ, như: xoay, nghiến, bột, bằng lăng v.v… dài hàng chục mét đã bị lâm tặc đốn hạ bằng cưa máy, xẻ ra thành phách lấy đi phần ruột đưa ra khỏi rừng.

Phần bỏ lại trong rừng chỉ còn là ngọn cây và lá vẫn tươi cùng với phần bên ngoài thân gỗ…Vậy mà Công ty LN Ea Kar không hề hay biết, mặc dù công ty luôn bố trí lực lượng tuần tra 24/24 giờ (!?)

Gỗ rừng tại tiểu khu 702 bị lâm tặc chặt hạ tạm giữ tại UBND xã Cư Bông.
Gỗ rừng tại tiểu khu 702 bị lâm tặc chặt hạ tạm giữ tại UBND xã Cư Bông.

Chưa hết, vào các ngày 16 và 17/3/2018, tại tiểu khu 702 thuộc lâm phần quản lý của Công ty LN Ea Kar, lực lượng chức năng của xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và bắt giữ được 31 hộp gỗ (tự nhiên) với khối lượng 11,7 m3 do lâm tặc khai thác trái phép cùng 2 xe độ chế mà lâm tặc sử dụng để phá rừng. Sau đó, toàn bộ tang vật vi phạm đã được đưa về trụ sở UBND xã Cư Bông cất giữa để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 13/4/2018, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty LN Ea Kar đã phát hiện có 16m3 gỗ các loại bị khai thác trái phép, tập kết rải rác tại các tiểu khu 698, 701 và 702 thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar. Thế nhưng, ngay trong đêm 13/4 đã có 7,975m3 gỗ tang vật nói trên “biến mất”, chỉ còn 8,035m3 gỗ nứt nẻ, giá trị sử dụng thấp tại hiện trường.

Tiếp đến, vào ngày 22/8/2018, Công an huyện Ea Kar lại phát hiện rừng trồng của Công LN Ea Kar bị khai thác trái phép. Bằng chứng là lực lượng công an đã bắt giữ hai xe tải đang chở 52 m3 gỗ Keo (gỗ rừng trồng) trên đường nhưng không rõ nguồn gốc.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Ea Kar đã xác định số gỗ đó được vận chuyển ra từ khu vực rừng phòng hộ thuộc hai Tiểu khu 692 và 701 do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn hai xã Cư Bông và Cư Yang, huyện Ea Kar. Cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Công ty LN Ea Kar đã không làm đúng hướng dẫn của Sở NN&PTNT tỉnh, buông lỏng quản lý, không phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tận thu gỗ rừng trồng gãy đổ do bão số 12 gây ra vào cuối năm 2017.

Trong khi vụ lợi dụng chủ trương tận thu để phá rừng phòng hộ của Công ty LN Ea Kar chưa kết thúc, thì sáng 8/4/2019, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Đội 5 thuộc phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk lại phát hiện một điểm khai thác rừng tự nhiên quy mô lớn tại tiểu khu 701 thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk do công ty LN Ea Kar quản lý.

Đến trưa ngày 9/4/2019, Đội 5 phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, đo đếm được số lượng gỗ vừa bị các đối tượng lâm tặc tàn phá tại tiểu khu 701 khoảng trên 20 m3.

Tại hiện trường đã có hàng chục cây gỗ Xương Gà, gỗ Ké và gỗ Xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII có đường kính từ 0,8 mét đến hơn 1 mét vừa bị đốn hạ, thân gỗ vẫn còn tươi và đã bị xẻ thành hộp đưa ra khỏi rừng.

Quan sát tại hiện trường cho thấy, lâm tặc đã ngang nhiên mở nhiều đường vào sâu trong rừng nhằm khai thác gỗ trong một thời gian dài, thế nhưng chủ rừng là Công ty LN Ea Kar vẫn không hề hay biết!?

Đường đi trong rừng do lâm tạo ra để khai thác gỗ tại tiểu khu 703 do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ.
Đường đi trong rừng do lâm tạo ra để khai thác gỗ tại tiểu khu 703 do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ.

... chưa ai chịu trách nhiệm!?

Liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn do Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện vào ngày 8/4/2019 tại tiểu khu 701, thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, sáng 10/4/2019, ông Lê Đình Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Về việc chỉ đạo xử lý thì bây giờ tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng theo chỉ đạo của UBND huyện, theo kế hoạch bảo vệ rừng của công ty. Chủ rừng phải chịu trách nhiệm.

Hai là, điều lực lượng của xã Cư Bông và lực lượng công an huyện, lực lượng kiểm lâm tăng cường cùng với công ty lâm nghiệp giữ tang vật, đồng thời tiếp tục truy quét... Đến ngày 9/4/2019, chúng tôi vẫn chưa có thông tin gì thêm từ phía cơ quan công an”.

Trước đó, ngày 6/4/2019, lực lượng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 2 xe chở gỗ lậu. Từ lời khai của các đối tượng phạm pháp, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 701 thuộc lâm phần của Công ty LN Ea Kar quản lý.

Nhiều cánh rừng tự nhiên tự do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ đã bị phá tan hoang.
Nhiều cánh rừng tự nhiên tự do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ đã bị phá tan hoang.

Mở rộng điều tra, ngày 7/4/2019, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk lại tiếp tục phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng đang khai thác rừng trái phép và đang dùng xe chở gỗ ra khỏi cửa rừng. Từ lời khai của các đối tượng, đơn vị đã kiểm tra và xác định có hơn 40m3 gỗ tại tiểu khu 704 bị chặt hạ.

Trước thực tế có liên tiếp nhiều vụ phá rừng xảy ra như vậy, ông Nguyễn Hồng Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ea Kar cho rằng, để xảy ra tình trạng mất rừng trên địa bàn không phải do đơn vị buông lỏng quản lý.

Hiện đơn vị được Nhà nước giao hơn 13.000 ha rừng, nhưng chỉ có 18 người trực tiếp quản lý bảo vệ rừng. Với nguồn nhân lực, vật lực thiếu thốn, cộng với cơ chế chính sách chưa phù hợp khiến việc quản lý bảo vệ rừng không đảm bảo.

"Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã liên tiếp mở các đợt tấn công truy quét lâm tặc. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên không thể bao quát được", ông Mạnh phân trần. 

Thiên Trúc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm