“Đại gia phố núi” lừa đảo người dân rồi bỏ trốn

0
Nhiều người dân ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã gửi đơn đến Cơ quan Công an huyện Hương Sơn và Công an tỉnh Hà Tĩnh tố cáo việc bà Nguyễn Thị Mai (54 tuổi, ngụ xóm Hồ Vậy, xã Sơn Tây) - một “đại gia phố núi” hành nghề buôn bán xuyên quốc gia có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn…

Điêu đứng vì bị sập bẫy “đại gia”

Nhiều ngày nay, một số người dân tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn đã gửi đơn trình báo đến Tòa soạn Phapluatplus.vn và các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra vụ việc bà Nguyễn Thị Mai (54 tuổi, ngụ xóm Hồ Vậy, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Người dân cũng kéo nhau đến nhà của bà Mai đòi tiền, thậm chí có người “bám trụ” tại nhà bà cả tháng trời, khóc lóc, nhịn ăn nhiều ngày để chờ được trả tiền, gây ồn ào, mất an ninh trật tự tại địa phương.

Gặp chúng tôi, nhiều nạn nhân cho biết, gia đình bà Mai là “đại gia” rất giàu có tại địa phương và bản thân người này hành nghề buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các loại động vật hoang dã được bà Mai lấy từ Lào, Thái Lan vận chuyển về Việt Nam qua đường cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) để bán.

Nhiều hộ gia đình tố cáo bà Nguyễn Thị Mai lừa đảo với số tiền hàng tỷ đồng  với PV Phapluatplus.vn.
Nhiều hộ gia đình tố cáo bà Nguyễn Thị Mai lừa đảo với số tiền hàng tỷ đồng  với PV Phapluatplus.vn.

Lúc bà Mai đặt vấn đề vay tiền ngắn hạn, trả lãi suất cao (1,5%/tháng) để dùng vào mục đích kinh doanh, nhiều người dân tại địa phương đã tin tưởng, đồng ý cho vay.

Nước mắt dàn dụa, bà Phạm Thị Minh (56 tuổi, ngụ khối 1, thị trấn Tây Sơn) ngậm ngùi, hàng chục năm làm thuê, hai vợ chồng bà tích góp được tổng cộng hơn 400 triệu đồng để phòng lúc đau ốm. Vừa qua, vì trót tin lời hứa hẹn của bà Mai, vợ chồng bà Minh đã dốc toàn bộ số tiền của gia đình và vay thêm 500 triệu đồng nữa của làng xóm, người quen để đưa cho bà Mai vay tổng cộng 920 triệu đồng lấy vốn làm ăn. 

“Nay bà Mai không trả nợ đúng hẹn, đã trở mặt và bỏ trốn khỏi địa phương, gia đình tôi lâm cảnh trắng tay, phải gán hết nhà cửa để trả nợ. Nay cả nhà phải mượn tạm một mảnh vườn của người quen, dựng chòi ở”, bà Minh khóc nghẹn nói.

Bà Trần Thị Minh, một trong số nạn nhân hiện giờ phải sống nhờ trong căn nhà lụp xụp của người quen. Tiền dành dụm bấy lâu nay đã mất hút theo bóng dáng vị
Bà Trần Thị Minh, một trong số nạn nhân hiện giờ phải sống nhờ trong căn nhà lụp xụp của người quen. Tiền dành dụm bấy lâu nay đã mất hút theo bóng dáng vị "đại gia phố núi".

Bà Hồ Thị Anh (57 tuổi, ngụ thị trấn Tây Sơn) nói: “Tin lời, gia đình tôi đã dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm được trong nhiều năm qua và vay thêm anh em, bạn bè để đưa cho bà Mai vay 4,7 tỷ đồng. Nay đã quá hẹn nhiều tháng, bà Mai tuyên bố vỡ nợ, cắt điện thoại và bỏ trốn khỏi địa phương khiến tôi rất hoang mang, lo lắng”.

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng, trong năm 2015, bà Mai viết giấy vay nợ của hàng chục người dân tại thị trấn Tây Sơn với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng và hứa sẽ trả đúng hẹn. Nhưng đến hẹn trả nợ thì bà Mai thất hứa nhiều lần, rồi sau đó tuyên bố vỡ nợ và trốn khỏi địa phương.

Hiện nhiều nạn nhân bị “sập bẫy” đang trong cảnh như ngồi trên đống lửa, lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất, buộc phải gửi đơn cầu cứu lên cơ quan chức năng. “Chúng tôi đã gửi đơn lên công an tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Mai”, bà Trần Thị Lợi (32 tuổi, ngụ thị trấn Tây Sơn), nạn nhân cho bà Mai vay 1,3 tỷ đồng bức xúc nói.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người dân phố huyện Sơn Tây đang yên bình bỗng chốc bàng hoàng khi hay tin “đại gia” quỵt nợ. Phóng viên Phapluatplus.vn đã tìm cách liên hệ với chính quyền sở tại. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó trưởng Công an xã Tây Sơn cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin về vụ việc bà Nguyễn Thị Mai vay tiền của nhiều người dân tại thị trấn thị trấn Tây Sơn nhưng không trả đúng hẹn, tuyên bố vỡ nợ rồi rời khỏi địa phương từ nhiều tháng nay. “Vụ việc vượt quá thẩm quyền xử lý nên chúng tôi đã gửi báo cáo lên công an huyện Hương Sơn để xử lý”.

  Đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mai của người dân gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn và mong cơ quan chức năng tích cực điều tra hành vi

Đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mai của người dân gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn và mong cơ quan chức năng tích cực điều tra hành vi "lừa đảo chiểm đoạt tài sản".

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Nguyễn Quang Tuệ -, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện này đã vào cuộc điều tra bà Nguyễn Thị Mai về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. “Hiện chúng tôi đang trong quá trình điều tra, xác minh cụ thể về vụ việc”, ông Tuệ nói.

Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra thông báo số 11/TB-CSĐT (PC44) với nội dung chuyển đơn tố cáo của các nạn nhân tố cáo bà Nguyễn Thị Mai có vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho Công an huyện Hương Sơn điều tra, xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

 Những người dân thị trấn Sơn Tây đang rất mong chờ một giải pháp từ phía cơ quan chức năng để sớm được thu hồi vốn.
 Những người dân thị trấn Sơn Tây đang rất mong chờ một giải pháp từ phía cơ quan chức năng để sớm được thu hồi vốn.
 

Đến nay, rất nhiều hộ dân trên địa bàn đang mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, triệu tập vị “đại gia” Nguyễn Thị Mai để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản, trả cho người bị hại.

Người dân khối 1 thị trấn Sơn Tây còn cho biết thêm, hiện bà Mai không phải vỡ nợ như như lời đồn mà thực chất bà còn rất nhiều tài sản khác cho con cái đứng tên và việc làm ăn buôn bán bên Lào của bà vẫn diễn ra thuận lợi.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả xung quanh vụ việc này.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Để từ thiện đúng luật

Để từ thiện đúng luật

0
Kêu gọi quyên góp từ thiện trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng được phép làm việc này theo quy định hiện hành.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm