Pháp Luật Plus - Đại diện Công ty TNHH Huy Hoàng thừa nhận sai phạm về việc khai thác đất

Đại diện Công ty TNHH Huy Hoàng thừa nhận sai phạm về việc khai thác đất

0
Đại diện Công ty Huy Hoàng thừa nhận việc khai thác mốc giới vượt trữ lượng và phạm vi được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép tại xã Tượng Sơn.

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Huy Hoàng, ngang nhiên khai thác đất ngoài mốc giới được cấp phép, xe chở đất có dấu hiệu quá khổ, quá tải tàn phá hệ thống đường giao thông gây ô nhiễm môi trường để phục vụ cho việc san lấp, tạo mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

a
Mỏ đất của Công ty TNHH Huy Hoàng.

Mỏ đất của Công ty TNHH Huy Hoàng.

Để khách quan thêm thông tin PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đông người quản lý mỏ theo uỷ quyền của Lê Mạnh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng, ông Đông cho biết: “Hiện tại Công ty chúng tôi ký hợp đồng với mỏ đất Tổng công ty xây dựng Trường Sơn (hay còn gọi là Binh Đoàn Trường Sơn -PV) làm nhà thầu phụ để san lấp mặt bằng và nền đường cho dự án Cao tốc Bắc - Nam.

Trung bình một ngày công ty chúng tôi khai thác khoảng 4 đến 5,000m3, có ngày khai thác từ 7 đến 8.000m3. Ngày nào mưa thì khai thác 1 đến 2.000m2 để phục vụ tiến độ của Cao tốc Bắc - Nam...”.

Lý giải về việc theo giấy phép được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp thì tổng trữ lượng khai thác là 756,262m2, công suất khai thác là 48,000m3/năm trong khi đó tính tổng khối lượng 1 tháng khai thác thác đã vượt quá trữ lượng khai thác trong 1 năm thì UBND tỉnh có cơ chế hay văn bản nào đồng ý về việc này hay không?

Lý giải về vấn đề này ông Đông thừa nhận việc khai thác vượt quá trữ lượng, mốc giới được cấp phép và cho biết: “Đây là do yêu cầu tiến độ chung của cao tốc Bắc - Nam và hợp đồng đã ký Binh Đoàn Trường Sơn nên UBND tỉnh Thanh Hoá không có văn bản nào cho phép việc khai thác mỏ vượt trữ lượng cả.

Hơn nữa trước đây Công ty chúng tôi đã bị yêu cầu dừng hoạt động mất 3 tháng từ tháng 3/2021 đến cuối tháng 5/2021 Công ty mới được khai thác trở lại nên rất khó khăn".

j
Xe chở đất có dấu hiệu quá khổ quá tải tung hoành trên đường gây ô nhiễm môi trường khi bụi và đất rơi vãi xuống đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xe chở đất có dấu hiệu quá khổ quá tải tung hoành trên đường gây ô nhiễm môi trường khi bụi và đất rơi vãi xuống đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Huy Hoàng được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác số 413/GP-UBND ngày 28/10/2015.

Diện tích mỏ là 6,25ha trong đó khu vực 1 lad 2,52ha, khu vực 2 là 4ha. Trữ lượng khai thác là 756,262m2 công suất khai thác là 48,000m3/năm. Thời hạn khai thác là 15 năm 10 tháng kể từ ngày có giấy phép.

Ngày 4/5/2021 UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1434/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Huy Hoàng do ông Lê Mạnh Tiến làm giám đốc số tiền 100.000.000 triệu đồng do đã có hành vi khai thác đất san lấp vượt ra ranh giới được cấp phép khai thác là 4.191m2.

Quyết định xử phạt số tiền 100.000.000 triệu đồng của UBND tỉnh Thanh Hoá đối với Công ty TNHH Huy Hoàng vì khai thác đất ngoài ranh giới được cấp phép.

Quyết định xử phạt số tiền 100.000.000 triệu đồng của UBND tỉnh Thanh Hoá đối với Công ty TNHH Huy Hoàng vì khai thác đất ngoài ranh giới được cấp phép.

Mặc dù bị UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 11/3/2021 với thời gian 3 tháng và được cho hoạt động trở lại vào ngày 14/5/2021.

Những tưởng sau “trát” từ UBND tỉnh Thanh Hoá thì phía Công ty TNHH Huy Hoàng sẽ nghiêm chỉnh chấp hành việc khai thác theo đúng mốc giới và trữ lượng được cấp phép.

Thế nhưng, trong công văn số 1812/UBND-TNMT do ông Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống ký 23/7/2021 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thể hiện: “Tại thời điểm kiểm tra ngày 21/7/2021 Công ty Huy Hoàng đang khai thác bình thường tại khu vực 1, qua kiểm tra Công ty có tưới nước trên các tuyến đường vận chuyển và khu vực mỏ để giảm thiểu tối đa bụi trên đường và trong mỏ.

Qua kiểm tra các mốc của mỏ, có 3 mốc giới bị hư hỏng gồm mốc số 7; 8; 9. Tại mốc giới số 10 ngoài thực địa khi kiểm tra có lệnh so với toạ độ trên bản đồ giao mỏ 3m về phía Bắc.

Văn bản báo cáo của UBND huyện Nông Cống khẳng định công ty TNHH Huy Hoàng tiếp tục khai thác đất vượt phạm vi được cấp phép.

Văn bản báo cáo của UBND huyện Nông Cống khẳng định công ty TNHH Huy Hoàng tiếp tục khai thác đất vượt phạm vi được cấp phép.

Nếu như xác định của Đoàn kiểm tra là đúng thì Công ty Huy Hoàng đang khai thác ra ngoài mốc giới theo bản đồ giao mỏ của UBND tỉnh với diện tích khoảng 800m2. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu Công ty dừng khai thác tại mốc số 9 đến mốc giới số 19.

Tại công văn này, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở liên quan xác định lại mốc giới mỏ được UBND tỉnh cấp phép cho Công ty Huy Hoàng.

Như vậy việc người dân phản ánh tình trạng nhiều quả đồi bị khoét, thậm chí bị đào sâu tạo thành những cái ao cỡ lớn nhưng không có lực lượng chức năng nào kiểm tra ngăn chặn và xử lý là có cơ sở.

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều ngày "mục sở thị" và lần theo các xe sau khi vào ăn đất rồi chạy ì ạch trên các tuyến đường liên thôn rồi chạy thẳng ra tuyến đường Cao tốc Bắc - Nam và các dự án giao thông, xây dựng trên địa bàn huyện Nông Cống.

Video xe tải ra vào chở đất chạy trên đường khiến bụi bay mù mịt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, một người dân cho biết: “Tình trạng khai thác đất đồi ở xã này đã diễn ra suốt nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của chúng tôi.

Các tuyến đường được đổ bê tông, trải thảm nhựa giờ đây đều thành ổ voi, ổ gà, vũng trâu đằm gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trong khu vực này, bức xúc lắm không biết làm gì...”.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Dương Kim Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: “Đúng là có tình trạng 2 mỏ đất của Công ty Huy Hoàng có khai thác ngoài mốc giới...”.

Trước câu hỏi của PV về Công ty Huy Hoàng khai thác ngoài mốc giới được cấp phép thì trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước thuộc về cá nhân, đơn vị nào?

Chủ tịch xã Tượng Sơn cho biết: “Cái này cũng là thiếu sót của xã, sắp tới UBND xã sẽ phối hợp với Phòng TNMT và Cảnh sát kinh tế của huyện tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.”.

Việc khai thác đất của Công ty TNHH Huy Hoàng vượt qúa trữ lượng và phạm vi được cấp phép gây bức xúc cho nhân dân, gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và các công trình giao thông trên địa bàn huyện Nông Cống.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo Công an tỉnh, Sở TNMT tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Nông Cống vào cuộc kiểm tra, làm rõ và chấn chỉnh ngay tình trạng khai thác đất đồi trái phép trên địa bàn xã Tượng Sơn. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân khi để xảy ra tình trạng này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo - N. Minh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook