Pháp Luật Plus - Đa cấp Thiên Lộc vi phạm nghiêm trọng Nghị định 42

Đa cấp Thiên Lộc vi phạm nghiêm trọng Nghị định 42

0
Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc đã vi phạm nghiêm trọng Nghị Định 42/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc (số 21 đường Lê Trung Nghĩa, Khu K300, phường 12, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) và Chi nhánh tại Hà Nội - Cơ sở 1 (số 25, khu C, đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm. TP. Hà Nội) và Cơ sở 2 (số 18, đường Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có những dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái với Nghị định 42.

Một buổi sự kiện của Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc.
Một buổi sự kiện của Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc đã đưa ra rất nhiều chính sách để lôi kéo người dân tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Để trở thành nhà phân phối chính thức của hệ thống bán hàng đa cấp này, ngoài 5 điều kiện như từ 18 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân, có 2 ảnh 3X4, có giới thiệu và có 1 bộ tài liệu… thì phải tích lũy được 600 PV (PV là đơn vị tính được áp dụng cho mỗi đơn vị sản phẩm).

Quy định của Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc thì 600 PV tương đương với 9,6 triệu đồng. Điều này chứng tỏ để trở thành nhà phân phối chính thức thì người tham gia phải mua hàng, hoặc lôi kéo người khác để tích lũy đủ 600 PV.

Đối chiếu với điểm a, điểm b, Điều 5 Nghị Định 42/2014/NĐ-CP, thì Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc đã vi phạm một cách nghiêm trọng.  

Mô hình kinh doanh của Thiên Lộc.
Mô hình kinh doanh của Thiên Lộc.

Đã có rất nhiều người rót tiền vào Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc nhưng cũng chỉ “hớt váng”. Bởi vì, thông thường những ngày đầu thành lập các công ty đa cấp thường trả hoa hồng rất cao dưới nhiều hình thức để tạo sức hút cho người tham gia.

Một thực tế cho thấy, đa cấp ở Việt Nam bị biến tướng, khi lợi nhuận không phải là do bán hàng mà chỉ là lấy tiền người sau trả cho người trước.

Được biết, Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc có 3 sản phẩm là lá tắm Baby (mỹ phẩm); viên nén Wodemax (thực phẩm chức năng) và bột Mushroom Codonopsis lanceolata Yam gruel - Premium (thực phẩm chức năng). Tuy nhiên, những người có thẩm quyền tại công ty này lại không có khả năng cung cấp hồ sơ pháp lý bán hàng đa cấp của 3 sản phẩm này.

“Đối với 2 sản phẩm thực phẩm chức năng thì chúng tôi đã nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng và đang chờ cấp phép, còn đối với sản phẩm lá tắm Baby thì có phép rồi” - đại diện  Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc cho hay.

Một sản phẩm được Thiên Lộc bán cho thành viên mới nhưng chưa có giấy phép.
Một sản phẩm được Thiên Lộc bán cho thành viên mới nhưng chưa có giấy phép.

Như vậy, Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc đang kinh doanh đa cấp trái với Nghị Định 42/2014/NĐ-CP. Điều mà dư luận đang rất quan tâm là hiện nay công ty này trả lợi nhuận cho người tham gia là do người đó bán được nhiều hàng hóa, hay chỉ là do đầu tư tài chính?

Trong khi đó, hàng hóa do  Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc phân phối thì đang rất mập mờ. Nếu lời quảng cáo của những người trong  Công ty CP Nhượng quyền Thiên Lộc là thật, thì họ lấy đâu ra tiền để trả cho người tham gia?

Người dân cần hết sức thận trọng khi tham gia, tránh các hệ quả xấu xảy ra mà điển hình là sự đổ vỡ của Công ty Liên Kết Việt vừa qua.

Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định về những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp:

 1. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

 a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ    hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

 b) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để  được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

Theo Thiên Minh/Petrotimes

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.