Pháp Luật Plus - Cựu giám đốc doanh nghiệp khóc kêu oan, cho rằng HDXX đã vội vàng kết tội?

Cựu giám đốc doanh nghiệp khóc kêu oan, cho rằng HDXX đã "vội vàng" kết tội?

0
Trước, trong và sau phiên tòa ông Nguyễn Đình Bang - nguyên Giám đốc Cty TNHH Trường Sinh một mực kêu oan, cho rằng bản thân không phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 14/11/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đình Bang (SN 1959, số 4 Hàng Rươi, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Giám đốc Cty TNHH Trường Sinh 16 năm tù về tội “lừa  đảo chiếm đoạt tài sản” (trước đó ông Bang đã bị tạm giam 5 năm 6 tháng hiện đang được tại ngoại).

Trước, trong và sau phiên tòa sơ thẩm ông Bang đều khẳng định bản thân không phạm tội như HĐXX đã tuyên phạt, vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, nhiều tình tiết cần được làm sáng tỏ?.

Bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016, còn gây ra nhiều tranh cãi.
Bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016, còn gây ra nhiều tranh cãi.

Ngày 12/10/2017 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Huy Khang và Nguyễn Đình Bang trong vụ án “lừa  đảo chiếm đoạt tài sản”. Lời kêu cứu của ông Bang có được tòa xem xét thấu đáo?.

Với các lời khai của các bị cáo (Nguyễn Huy Khanh, Nguyễn Đình Bang) và lời khai của Thái Khắc Toàn tại cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa mà cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND, TAND TP Hà Nội đã không lưu tâm đến.

Những chứng cứ buộc tội bị cáo Nguyễn Đình Bang, trong bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016, của TAND TP Hà Nội là chưa rõ ràng không nói là quá yếu.

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm lại chỉ dựa vào lời khai của Thái Khắc Toàn tại Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội, trong khi những lời khai này có rất nhiều mâu thuẫn với lời khai của Thái Khắc Toàn trước đó tại Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa.

Chưa kể việc tại phiên toàn bị cáo Nguyễn Huy Khang vẫn khẳng định là số tiền 19 tỷ mà Thái Khắc Toàn chuyển vào tài khoản Nguyễn Đình Bang, đây là số tiền mà Toàn đã vay của Khang

Trích dẫn lời khai của Thái Khắc Toàn tại biên bản ghi lời khai ngày 3/6/2010 của Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa, ông Thái Khắc Toàn khai: “Vào khoảng ngày 13 hoạc 14/4/2010 tôi thống nhất gặp Khang tại quán café, tôi và anh Khang thống nhất tôi chuyển cho anh Khang 22 tỷ đồng.

Trong vòng một (01) tháng có dung sai 5 ngày thì anh Khang phải trả cổ tức cho tôi 34 tỷ đồng” (cao hơn số tiền mà ông Thái Khắc Toàn đã thống nhất chuyển cho ông Nguyễn Huy Khang là 12 tỷ đồng – PV) theo hợp đồng góp vốn ngày 08/4/2010.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016, thể hiện: Ngày 8/4/2010 tại Văn phòng Luật sư Luật Việt (VP luật sư do ông Thái Khắc Toàn thuê) giữa hai bên là ông Thái Khắc Toàn và ông Nguyễn Huy Khang đã đồng ý ký hợp đồng góp vốn với nội dung: Bên góp vốn (bên A) Cty TNHH thương mại Huy Phát, người đại diện ông Thái Khắc Toàn chức vụ Phó Giám đốc. Bên nhận góp vốn (bên B); Cty TNHH Trường Sinh, người đại diện ông Nguyễn Huy Khang, chức vụ giám đốc.

Quá trình giao dịch với Nguyễn Huy Khang anh Thái Khắc Toàn nhiều lần được Khang đưa đến 79 Hàng Bồ gặp Nguyễn Đình Bang.

Trong các lần gặp được Khang giới thiệu Nguyễn Đình Bang là Giám đốc Cty TNHH Trường Sinh và đã cho Khang góp vốn vào Cty Trường Sinh và được thay Nguyễn Đình Bang làm Giám đốc….

Tuy nhiên những nội dung mà ông Nguyễn Đình Bang ký, xác nhận thay đổi nội dung sổ đăng ký thành viên gửi Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội để xác nhận tên thành viên trong Cty Trường Sinh đều được ký sau ngày 26/4/2010.

Như vậy có thể hiểu việc giao dịch ký hợp đồng góp vốn giữa Thái Khắc Toàn và Nguyễn Huy Khang tại VP luật sư Luật Viêt ngày 8/4/2010 (thể hiện trong bản án hình sự sơ thẩm) ông Nguyễn Đình Bang không hề hay biết và cũng không liên quan đến việc giao dịch này.

Đây là việc giao dịch dân sự giữa Thái Khắc Toàn và Nguyễn Huy Khang. Tại phiên tòa ngày 14/11/2016, bị cáo Nguyễn Huy Khang vẫn giữ nguyên quan điểm những gì đã khai trước đó và cho rằng: Không chiếm đoạt tiền của anh Toàn và Cty Huy Phát vì Hợp đồng ký ngày 8/4/2010 chưa thực hiện. Việc Thái Khắc Toàn chuyển 19 tỷ vào tài khoản của Nguyễn Đình Bang là tiền Toàn vay nợ của bị cáo trước đó. Do bị cáo Khang nợ Nguyễn Đình Bang nên mới yêu cầu Toàn chuyển vào tài khoản của Bang để trả nợ.

Cũng tại biên bản lấy khai ngày 26/5/2010 của Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đối với người liên quan ông Nguyễn Đức Thành cũng thể hiện: Anh Khang đã đưa toàn bộ hồ sơ Cty Trường Sinh cho luật sư của anh Toàn để thẩm định và xây dựng bản hợp đồng giữa hai bên.

Anh Thái Khắc Toàn đã nhờ luật sư thầm định và xây dựng bản hợp đồng cho các bên ký vì vậy tôi nghĩ rằng toàn bộ hồ sơ đều có đủ căn cứ pháp lý.

Với việc bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST ngày 14/11/2016 kết luận bị cáo Nguyễn Đình Bang phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là thiếu thuyết phục, bản thân bị cáo không nhận tội nhưng đều bị quy đến cùng là “có tội”.

Có một nguyên tắc là nếu ranh giới có tội và không có tội còn chưa rõ ràng thì cần trả hồ sơ điều tra lại. Nguyên tắc này rất phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp, tiếc rằng trên thực tế, nguyên tắc này còn chưa được những người tiến hành tố tụng coi trọng.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.