Cưỡng chế sai luật, chủ tịch UBND quận Bình Thạnh bị kiện ra tòa

0
Ngày 15/3 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm về việc “Khởi kiện quyết định hành chính” mà người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh. Người khởi kiện là bà Võ Thị Ánh Hồng ngụ tại 475 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.

Dân bất bình vì bố trí tái định cư không thỏa đáng

Liên quan đến vụ việc, Báo Pháp luật Việt Nam đã từng đăng bài phản ánh tình trạng người dân nháo nhào ra đường vì cho rằng chính quyền cưỡng chế sai luật.

Căn nhà số 475 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh đã có quyết định cưỡng chế, trong khi chủ nhà chưa được bố trí tái định cư theo luật định.
Căn nhà số 475 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh đã có quyết định cưỡng chế, trong khi chủ nhà chưa được bố trí tái định cư theo luật định.

Trong đơn thư ký tên tập thể gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam hồi tháng 11/2016, các hộ dân bị cưỡng chế tố Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã ban hành trái luật Quyết định số 9170/QĐ-UBND, ký ngày 27/10/2016 về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân đang sinh sống tại phần đất được quy hoạch xây dựng dự án xây nhà cao tầng lô 13-14 (giai đoạn II) tại phường 22, quận Bình Thạnh.

Theo người dân, quyết định cưỡng chế này sai luật, vi phạm Nghị định 84 của Chính phủ và Quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 14/3/2008 của UBND TP HCM.  

Dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13-14 (giai đoạn II) tại phường 22, quận Bình Thạnh ban đầu là do Công ty Thanh niên xung phong TP HCM làm chủ đầu tư với diện tích 12.611m2 (Bên cạnh dự án Vinhomes Tân Cảng, Saigon Pearl, và đối diện The Manor hiện tại). Năm 2007, dự án này được chuyển giao quyền đầu tư cho Cty TNHH nông sản Vinh Phát. 

Sau khi nhận được quyền làm chủ đầu tư, Cty Vinh Phát thay đổi phương án bồi thường tái định cư (TĐC) và gây bất bình trong nhân dân cho đến hôm nay. 

Phương án cũ của Cty Thanh niên xung phong là bố trí TĐC tại chung cư lân cận. “Ngoài chung cư lô số 4 phục vụ cho TĐC của dự án lô 13 – 14 (giai đoạn 2), bổ sung thêm chung cư Thanh An để các hộ dân tự lựa chọn”. Phương án này rất được người dân đồng tình. Nhưng phương án mới của Cty Vinh Phát thì bố trí TĐC, theo người dân,“xa lắc lên tận Thủ Đức hoặc tít mù khơi lên tận Hóc Môn”.

Phương án bồi thường, hỗ trợ và TĐC này do ông Hoàng Song Hà lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh (hiện là chủ tịch UBND quận Bình Thạnh) ký ban hành đã đưa người dân đến chung cư 15 tầng Mỹ Kim (quận Thủ Đức); nền đất tại Khu dân cư Bình Chiểu (Thủ Đức); nền đất tại Khu dân cư ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Còn nếu muốn mua căn hộ tại chỗ của dự án thì đăng ký rồi chủ đầu tư mới xem xét.

Công ty Vinh Phát, chủ đầu tư mới đã đưa người dân đến tham quan nền đất tại Khu dân cư Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Khi đến nơi, họ chỉ thấy đó là khoảng đất trống, xe không thể đi đến nơi, chỉ có thể đứng từ xa nhìn nhìn ngó ngó rồi về. Chung quanh không một bóng người. Trong khi ở nơi cũ, họ đang ở bên cạnh khu Vinhomes Tân Cảng, Saigon Pearl, và đối diệnThe Manor sầm uất thì ai cũng ngao ngán là điểu dễ hiểu.

Bà Huỳnh Thị Phương Loan ngụ tại 160 Nguyễn Hữu Cảnh: “Chỉ khi ra tòa thì người dân mới có dịp đối thoại trực tiếp, thẳng thắn với Chủ tịch quận Bình Thạnh và Công ty Vinh Phát”.
Bà Huỳnh Thị Phương Loan ngụ tại 160 Nguyễn Hữu Cảnh: “Chỉ khi ra tòa thì người dân mới có dịp đối thoại trực tiếp, thẳng thắn với Chủ tịch quận Bình Thạnh và Công ty Vinh Phát”.

Chỉ mong được Tòa xét xử đúng pháp luật

Trong đơn khởi kiện, bà Hồng yêu cầu Tòa án hủy Quyết định cưỡng chế số 9170/QĐ-UBND ngày 27/10/2016 của UBND Quận Bình Thạnh vì chưa đạt được thỏa thuận về TĐC.

Dẫn Luật Đất đai hiện hành, Điều 79 quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở, bà Hồng cho rằng gia đình bà phải được bố trí TĐC vì:

“1. Đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai hiện hành; 2. Không có căn nhà thứ 2 trên địa bàn phường 22, quận Bình Thạnh;

3. Có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở”. Nhưng gia đình bà không được bố trí TĐC theo phương án được duyệt là chung cư lô số 4 hoặc chung cư Thanh Anmà lại được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh đề nghị mua nhà ở chung cư Trường Sa với giá thị trường và không thuộc phương án nào trong các phương án bồi thường TĐC.

Trong đơn khởi kiện, nguyên đơn cũng yêu cầu được bồi thường về áp lực tinh thần, và công việc của cá nhân cũng như của doanh nghiệp của bà bị đình trệ do quyết định cưỡng chế của UBND quận Bình Thạnh gây ra.

Khi hay tin vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” do bà Hồng khởi kiện Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm, những người dân trên địa bàn đất dự án xây nhà cao tầng lô 13-14 (giai đoạn II) tại phường 22, quận Bình Thạnh rất vui mừng.

Cộng đồng cư dân ở đây cho biết họ sẵn sàng giao đất để triển khai dự án với điều kiện chủ đầu tư có phương án thỏa đáng về TĐC. Nhưng theo họ, tiếng nói của họ hàng chục năm nay chủ đầu tư và các bên liên quan không lắng nghe nghiêm túc.

Bà Huỳnh Thị Phương Loan ngụ tại 160 Nguyễn Hữu Cảnh cho biết: “Chỉ khi ra tòa thì người dân mới có dịp đối thoại trực tiếp, thẳng thắn với Chủ tịch quận Bình Thạnh và Cty Vinh Phát”. Bà Trần Thị Thanh ngụ tại số nhà 156 Nguyễn Hữu Cảnh thì cho biết: “Chúng tôi chỉ mong được tòa xử đúng pháp luật”.

Mức giá Cty Vinh Phát đưa ra là căn cứ vào Công văn số 788/UBND-ĐTMT ngày 26/02/2009 của UBND TP HCM. Công văn này được ký cách đây gần chục năm. Tháng 11/2016, phóng viên đã trực tiếp đến trụ sở UBND quận Bình Thạnh để ghi nhận thông tin đa chiều.

Tại đây, cơ quan này yêu cầu chúng tôi phải đăng ký lịch làm việc qua cửa tiếp công dân thì mới được làm việc. Chúng tôi đã đăng ký. Tuy nhiên, đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo sẽ được tiếp vào ngày nào.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ kiện.

Võ Anh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

0
Thẩm phán Lê Viết Hòa khẳng định, vụ án khách quan đúng tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật 2 vụ án trên.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm