Pháp Luật Plus - Cục Việc làm bị tố o ép nhân viên: Làm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội?

Cục Việc làm bị tố o ép nhân viên: Làm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội?

0
Lãnh đạo Văn phòng Cục Việc làm khẳng định Cục đang thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, bà Nguyễn Vũ Thùy Phương đã gửi đơn phản ánh việc bị Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) có biểu hiện o ép, cắt lương nhân viên.

Theo đơn trình bày, chị Phương đã không được trả lương tháng 12/2018, mặc dù hàng ngày vẫn đi làm và được giao nhiệm vụ như bình thường. Cùng với đó, lãnh đạo Cục và lãnh đạo Văn phòng Cục Việc làm liên tục gọi sang đề nghị chuyển xuống kí hợp đồng theo Nghị định Nghị định 68/2000/NĐ-CP (sau đây gọi là Hợp đồng 68) để làm công việc tạp vụ, quét dọn… và công việc tương đương.

Liên quan đến sự việc, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm khẳng định, trong quá trình làm việc tại Cục Việc làm, chị Phương chưa từng vi phạm quy định hay bị kỉ luật.

Cục Việc làm bị tố o ép nhân viên: Làm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội?

Theo ông Trung, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản số 2260/LĐTBXH-TCCB về việc tăng cường quản lí công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lí công chức viên chức. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hành chính thuộc Bộ không thực hiện việc kí hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ và bà Phương nằm trong diện này vì làm công tác theo dõi thi đua, khen thưởng.

Khi hỏi về việc có quy định nào nêu rõ làm công tác thi đua khen thưởng là chức danh chuyên môn hay không, bà Bùi Thị Thúy Quỳnh, Chánh Văn phòng Cục Việc làm cho biết: “Quy định này thể hiện trong vị trí việc làm do Bộ Nội vụ phê duyệt vị trí việc làm của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Đây là văn bản do Bộ Nội vụ gửi sang Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội.”

Tuy nhiên, sau nhiều lần đề nghị cung cấp, đại diện Cục Việc làm vẫn chưa cung cấp văn bản trên cho phóng viên.

Theo lãnh đạo Cục Việc làm thì đơn vị đang tạo điều kiện cho bà Phương, vì muốn giữ lại làm việc nên mới chuyển sang kí hình thức hợp đồng theo Nghị định 68.

Đơn gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus của bà Nguyễn Vũ Thùy Phương.
Đơn gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus của bà Nguyễn Vũ Thùy Phương.

“Tôi không ghét bỏ gì cháu Phương, có o ép gì đâu, đang bàn hướng để cho cháu tốt hơn và đang tìm cách giữ lại tiếp tục làm việc.”

Ông Trung cũng thừa nhận việc có ý định chuyển xuống kí hợp đồng theo Nghị định 68 để làm công việc tạp vụ, tiếp tân, lái xe là không phù hợp.

Theo khẳng định của bà Phương, hiện bà chưa có nguyện vọng nghỉ việc tại Cục Việc làm, nhưng nếu buộc phải nghỉ việc thì đề nghị cơ quan được giải quyết thủ tục nghỉ việc theo đúng quy định.

Về việc này, ông Lê Quang Trung cho biết: “Tại sao chúng tôi không chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Phương vì việc chấm dứt hợp đồng phải có căn cứ. Người chủ sử dụng lao động không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, có căn cứ khi hai bên thỏa thuận chấm dứt để chuyển sang kí “hợp đồng 68”. Nếu không có nguyện vọng nữa thì cô ấy phải làm đơn, nhưng cô ấy đã không làm đơn.”

Theo Chánh Văn phòng Cục Việc làm, trước đây khi chưa có công văn của Bộ Nội vụ và công văn chỉ đạo của Bộ ĐTB&XH, bà Phương được tuyển vào để hỗ trợ một số công việc, trong đó làm công tác thi đua khen thưởng và mua sắm.

Sau này, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan quản lí nhà nước không thực hiện kí hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, các cơ quan kiểm toán vào kiểm tra và kiến nghị rất nhiều lần. Bộ phận Tổ chức cán bộ cũng đã vào kiểm tra và kiến nghị cụ thể rõ ràng cho trường hợp này.

Theo Hợp đồng lao động giữa Cục Việc làm với bà Phương thì không quy định rõ chức danh chuyên môn. Đến thời điểm hiện tại Cục Việc làm vẫn chưa cung cấp văn bản thể hiện vị trí việc làm do Bộ Nội vụ quy định.
Theo Hợp đồng lao động giữa Cục Việc làm với bà Phương thì không quy định rõ chức danh chuyên môn. Đến thời điểm hiện tại Cục Việc làm vẫn chưa cung cấp văn bản thể hiện vị trí việc làm do Bộ Nội vụ quy định.

“Tuy nhiên, Cục đã tạo điều kiện hết mức cho bạn ấy tiếp tục làm công việc tại Cục vừa đảm bảo theo đúng quy định của cấp trên. Cái này liên quan đến Bộ LĐ-TB&XH, Bộ và Tổng cục Dạy nghề có hơn 100 trường hợp cũng phải chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, Bộ cũng bằng cách là thỏa thuận, làm công tác tư tưởng và động viên anh chị em và người ta đều đồng ý viết đơn xin chấm dứt hợp đồng để chuyển sang ký theo Hợp đồng 68. Chúng tôi cũng làm thế, để chuyển bạn ấy sang hình thức hợp đồng khác chứ không hề có ý định trù dập hay o ép,” bà Quỳnh cho biết.

Bà Quỳnh khẳng định: Chúng tôi làm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH, Bộ không quản lí đến các đối tượng kí hợp đồng lao động và các đơn vị. Bộ yêu cầu các đơn vị rà soát danh sách cán bộ tại các đơn vị để chấm dứt hợp đồng lao động để thực hiện công tác chuyên môn.

Lí giải về việc trả chậm lương tháng 12 cho người lao động, bà Quỳnh cho biết: Khi chúng tôi lên quyết toán kinh phí năm, trên Bộ có nói nếu những trường hợp như thế này sẽ phải xuất toán, chúng tôi đang không thực hiện đúng. Do đó, Cục Việc làm đang có hướng động viên bạn chuyển sang Hợp đồng 68, sau đó Phương không đồng ý nên Cục đã lập tức trả lương.

Ông Trung cũng khẳng định có biết danh sách lương tháng 12 không có tên bà Phương, nhưng sau đó có trả đầy đủ vì lí do chờ báo cáo Bộ để sắp xếp, chuyển sang ký Hợp đồng 68.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Liệu HLV Park Hang Seo có đồng ý gia hạn hợp đồng 3 năm với lời đề nghị của VFF?

Ngày 26/6, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã gặp người đại diện của HLV Park Hang Seo và gửi lời đề nghị gia hạn hợp đồng thêm 3 năm.

Điểm mặt các ứng viên ngồi "ghế nóng" thay ông Cấn Văn Nghĩa

Ông Cấn Văn Nghĩa bất ngờ từ chức. Theo điều lệ, vị trí này có thể là đại hội thường niên diễn ra vào cuối năm.

CLB Buriram United thanh lý hợp đồng với Xuân Trường

Báo chí Thái Lan đồng loạt đăng tin, Buriram United đã thanh lý hợp đồng với tiền vệ Lương Xuân Trường do không phù hợp với chiến lược của CLB.

Đoan Trang, ST Sơn Thạch, John Huy Trần làm giáo khảo chung kết Flashmob 2019 – “Sóng tuổi trẻ”

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIF 2019- đã được chọn vào vòng chung kết, sẵn sàng tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6 tới.