Pháp Luật Plus - Cục Việc làm bị tố “cắt lương”, “o ép” nhân viên?

Cục Việc làm bị tố “cắt lương”, “o ép” nhân viên?

0
Lãnh đạo Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bị tố có biểu hiện o ép, cắt lương người lao động.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Vũ Thùy Phương, đang công tác tại Văn phòng Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc bị chính cơ quan nghiên cứu, ban hành chính sách về lao động lại có biểu hiện o ép, cắt lương người lao động.

Theo phản ánh thì bà Phương được Cục Việc làm tuyển dụng vào làm việc và được kí Hợp đồng lao động số 01/CVL – HĐLĐ ngày 02/01/2014. Đây là loại hợp đồng không xác định thời hạn. Và trong quá trình làm việc, bà hoàn toàn không vi phạm quy định hoặc bị kỷ luật.

Theo đó, ngày 3/12/2018, bà Phương được Chánh Văn phòng Cục Việc làm là bà Bùi Thị Thúy Quỳnh, Chánh Văn phòng Cục Việc thông báo, từ tháng 12/2018 sẽ không được trả lương nữa. Phòng Tài Chính - Kế toán có gửi thông báo sang về việc này. Do đó, cơ quan sẽ chuyển sang ký với bà Phương hợp đồng quy định theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (hợp đồng 68).

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Vũ Thùy Phương gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Vũ Thùy Phương gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Được biết đây là hình thức hợp đồng dành cho sửa chữa điện nước, lái xe, vệ sinh… và các công việc tương đương khác. Cảm thấy việc ký hợp đồng này không phù hợp vì mình là lao động có trình độ, bằng cấp nên bà Phương đã từ chối.

Bà Phương cho biết: “Theo quy định của cục Việc làm, trước khi nhận lương, mọi người đều phải kí xác nhận vào bảng lương, nhưng trong danh sách lương tháng 12 không có tên của tôi. Đến ngày trả lương, toàn bộ công chức và người lao động đều được trả lương, nhưng chỉ mình tôi không được nhận lương.

Ngày 10/12/2018, bà Quỳnh tiếp tục gọi tôi sang phòng họp. Tại đây, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng và bà Quỳnh tiếp tục đề nghị bà Phương ký “hợp đồng 68”, nhưng tôi vẫn không đồng ý. Từ đó đến nay tôi vẫn đi làm và được cơ quan giao nhiệm vụ bình thường mặc dù không được trả lương.”

Tiếp đó, bà Phương cũng đã đến phòng của Phó Cục trưởng Lê Quang Trung để hỏi ý kiến về trường hợp của mình, nhưng ông Trung vẫn khẳng định rằng chỉ còn cách sẽ chuyển sang ký “hợp đồng 68”.

Ngày 28/12/2018, Cục Việc làm đã tổ chức hội nghị “Công chức, viên chức, và người lao động Cục Việc làm năm 2018”. Trong hội nghị, ông Trung cho biết: “Đã trả lương và các khoản phúc lợi đầy đủ, nhằm đảm bảo đời sống của mọi người trong đơn vị”.

“Cảm thấy việc này không đúng vì đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa được trả lương, tôi có đứng dậy và có ý kiến về trường hợp của mình. Ông Trung có trả lời là thực hiện công văn của Bộ về việc chấm dứt hợp đồng làm công tác chuyên môn làm việc tại đơn vị, trong đó có tôi. Còn lương thì hứa sẽ thanh toán cho tôi trong tháng 12, mặc dù hôm đó là ngày 28/12.

Sau đó tôi tiếp tục có ý kiến nhưng liền bị ông Trung gạt đi, đề nghị Hội nghị chuyển sang nội dung khác. Tôi rất bức xúc vì tại hội nghị đề cao quyền dân chủ mà tôi còn không cả được trình bày hết những ý kiến và thắc mắc của mình.”

 Hợp đồng lao động giữa Cục Việc làm với bà Phương.
 Hợp đồng lao động giữa Cục Việc làm với bà Phương.

Theo bà Phương thì dù vẫn có nguyện vọng làm việc tại Cục Việc làm, nhưng nếu bắt buộc phải nghỉ việc thì đề nghị cơ quan giải quyết thủ tục chấm dứt theo đúng quy định và đúng luật Lao động.

Bà Phương bức xúc cho biết: “Cuộc sống của tôi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tôi không có một nguồn thu nhập nào ngoài lương. Hiện tại đang nuôi con nhỏ ăn học và đang phải thuê nhà để ở. Tôi thấy vô cùng khó hiểu về việc một cơ quan ban hành chính sách, pháp luật để bảo vệ người lao động lại có những người có biểu hiện o ép chính người lao động.”

Tại buổi làm việc với PV Pháp luật Plus, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm khẳng định, trong thời gian làm việc, chị Nguyễn Vũ Thùy Phương hoàn toàn không vi phạm quy định của cơ quan và không bị kỷ luật.

Theo ông Trung, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản số 2260/LĐTBXH-TCCB về việc tăng cường quản lí công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lí công chức viên chức. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hành chính thuộc Bộ không thực hiện việc kí hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ và bà Phương nằm trong diện này.

“Chúng tôi muốn giữ chị Phương lại làm việc vì không muốn sa thải, nên chuyển sang ký hợp đồng 68 (làm nhiệm vụ tạp vụ, tiếp tân, lái xe…) chứ không phải o ép gì.”

Theo hợp đồng lao động giữa Cục Việc làm và bà Phương, mục chức danh chuyên môn được bỏ trống, lý giải vấn đề này, bà Bùi Thị Thúy Quỳnh, Chánh Văn phòng Cục Việc cho biết, đối với những người làm công tác theo dõi thi đua, khen thưởng chính là lao động chức danh chuyên môn.

Phóng viên thắc mắc về việc có quy định nào nêu rõ làm công tác thi đua khen thưởng là chức danh chuyên môn hay không, bà Quỳnh cho biết: “Quy định này thể hiện trong vị trí việc làm do Bộ Nội vụ phê duyệt vị trí việc làm của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Trước đây thì Cục Việc làm có tuyển dụng chị Phương có tuyển dụng vào làm việc hỗ trợ một số công việc. Sau đó Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan quản lí nhà nước không thực hiện ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn. Bộ phận tổ chức cán bộ cũng vào kiểm tra và có kiến nghị cụ thể, rõ ràng cho trường hợp này," bà Quỳnh cho biết.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn, đại diện Cục Việc làm vẫn chưa cung cấp văn bản trên cho phóng viên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Xuân

Loading...

Bình luận

Loading...

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".

Kim Kardashian quá đỗi gợi cảm với bikini bé xíu

Hình ảnh xoá tan tin đồn mâu thuẫn, bởi họ có những tranh cãi nảy lửa về thời trang trong show truyền hình thực tế Keeping Up With The Kardashian hôm 15/9.

Mặc váy cưới tới cầu hôn, cô gái bị Lưu Đức Hoa "nhẹ nhàng" từ chối

Một cô gái diện váy cưới trắng, ngỏ lời với "Thiên vương Hong Kong" Lưu Đức Hoa tại liveshow nhưng anh từ chối.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.