Pháp Luật Plus

Công ty Vịnh Thiên Đường có sa thải người lao động trái luật?

0
Chỉ vì thẳng thắn, tranh cãi với người sử dụng lao động, người lao động bị ép phải viết đơn xin thôi việc...

 Khi chuyện nhỏ .. xé thành to

Trong công ty, chuyện bất đồng quan điểm, hay tranh luận giữa người sử dụng lao động và người lao động, âu cũng là chuyện lẽ thường của cuộc sống. Điều quan trọng, đó là ứng xử, cách đối nhân xử thế của những người trong cuộc.

Chỉ vì thẳng thắn, tranh cãi với người sử dụng lao động, bảo vệ quan điểm của mình,  anh Nguyễn Đình Tuấn, ( SN 1982, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị người sử dụng lao động gây sức ép, cuối cùng là sa thải. 

Đơn của anh Nguyễn Đình Tuấn gửi tòa soạn Phapluatplus.vn. 
Đơn của anh Nguyễn Đình Tuấn gửi tòa soạn Phapluatplus.vn. 
Đơn của anh Nguyễn Đình Tuấn gửi tòa soạn Phapluatplus.vn. 

Anh Tuấn đã nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, làm việc với phía công ty để "chia tay" trong hòa bình. Tuy nhiên, thỏa thuận này của anh Tuấn không được phía Công ty Vịnh Thiên Đường hợp tác.

LS Nguyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
LS Nguyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

 Anh Nguyễn Đình Tuấn đã làm đơn gửi tới quý báo, tố cáo Công ty Vịnh Thiên Đường sa thải đối với anh là trái luật. Phapluatplus.vn, xin trích đăng nội dung đơn của anh Tuấn: 

"Tôi là Trưởng bộ phận phụ trách đào tạo của công ty  TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (sau đây gọi tắt là Công ty), đã làm việc tại Công ty theo 2 (hai) Hợp đồng lao động (HĐLĐ),  HĐLĐ thứ 2 từ tháng 01/ 6/2017 đến nay là HĐLĐ không xác định thời hạn.  

Trong quá trình lao động tôi đã đóng góp nhiều cho Công ty trong việc đào tạo hàng trăm nhân viên của Công ty và chưa mắc khuyết điểm gì.

Nay chỉ vì tranh cãi với Tổng Giám đốc về việc rất nhỏ và yêu cầu ông ta xin lỗi, vì đã xâm hại danh dự nhân phẩm của tôi mà Công ty đã đe dọa, ép buộc tôi và nay  ra quyết định sa thải trái pháp luật, cụ thể là:

Khoảng tháng 9/2018, trong quá trình trò chuyện với một số bạn nhân viên của công ty, chúng tôi có đề cập đến việc cá nhân tôi có một số tuần nghỉ dưỡng muốn bán. Mặc dù là sản phẩm tương tự với sản phẩm đang kinh doanh của Công ty, nhưng sản phẩm này không bị pháp luật cấm và được quảng cáo rộng rãi trên tivi. 

Câu chuyện giữa tôi và các bạn đồng nghiệp chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi, trò chuyện cá nhân chứ không có sự lôi kéo, ép buộc hay có cam kết hợp tác gì giữa tôi và các bạn, vì thực tế chưa ai bán được sản phẩm nào.

Ngày 09/10/2018, Tổng Giám đốc Công ty là ông Hemant Patel (với sự tư vấn của Giám đốc pháp lý – chị Phạm Thị Kiều Hưng) đã tổ chức cuộc họp và yêu cầu tôi giải thích về ý định bán hàng của mình trùng với sản phẩm của Công ty, hai bên xảy ra tranh luận:

Tôi nói là tôi không sai, không có lỗi, vì việc làm của tôi được pháp luật Việt Nam cho phép. Trong khi ông Hemant áp đặt, buộc tôi là vi phạm Nội quy của Công ty và ông đã có những hành vi trái pháp luật vi phạm nhân phẩm, danh dự của tôi như:

"Buộc tôi dừng ngay công việc, đe dọa gọi bảo vệ đưa tôi ra khỏi phòng họp, thu lại máy tính mà tôi đang sử dụng, thông báo với tất cả nhân viên của tôi về việc đã kỷ luật  tôi...

Tôi yêu cầu được đọc Nội quy của Công ty, vì đến thời điểm đó chúng tôi không biết Công ty có Nội quy và Thỏa ước lao động tập thể hay không? Do không có tổ chức công đoàn cơ sở, nên không ai bảo vệ tôi (người lao động) khi quyền lợi bị xâm hại.

Tôi và các luật sư của tôi có ý thương thảo với Công ty về sự chia tay trong hòa bình, nhưng hai bên không đi đến thống nhất: Tôi vẫn yêu cầu được xin lỗi, bồi thường, được chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật và Công ty.

Thế nhưng, đại diện pháp chế của Công ty là chị Kiều Hưng tiếp tục đe dọa tôi, tìm mọi cách để buộc tôi tự xin thôi việc, nếu không sẽ bị sa thải.

Cùng ngày 9/10/2018, Công ty có cuộc họp kỷ luật (dù không có công đoàn cơ sở)  để kỷ luật tôi. Sau đó, Tổng Giám đốc buộc ngừng việc để điều tra, xác minh nhưng không tìm ra  lỗi, nên Công ty đã phải trả nguyên 100% lương cho tôi.

Thế nhưng, sau gần 7 tháng vẫn sự việc nêu trên, chị Kiều Hưng đã dựng thêm lỗi khác, có thể nói là nhỏ nhặt, như; bắt lỗi tôi vì đi muộn 5 phút hay về sớm, lập vi bằng về sự việc này, để Công ty sa thải tôi. Đây là hành vi vi phạm quy định về xét kỷ luật lao động và không có tính nhân văn.

Rõ ràng Công ty đã vi phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động; Là một trong 3 khoản cấm khi xử lý kỷ luật lao động, được ghi tại Khoản 1, Điều 128 Bộ luật lao động".

Là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của Công ty, từng đào tạo hàng trăm nhân lực cho Công ty, nay phải nhận Quyết định sa thải, anh Tuấn bức xúc nói: "Bản chất của sự việc là do tôi nôn nóng, quá thẳng thắn...

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, chính người Việt lại không muốn bảo vệ nhau, muốn quy kết, buộc tội tôi. Là đại diện pháp chế cho Công ty, đáng lẽ chị Hưng phải là người dung hòa các mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người người lao động.

Trái lại, hành vi của chị Hưng nhằm loại bỏ tôi khỏi Công ty bằng hình thức sa thải là trái với pháp luật, trái đạo đức khi đối xử với đồng nghiệp. Công ty Vịnh Thiên Đường đã cố tình sa thải người lao động trái luật". 

Yêu, ghét pháp luật không điều chỉnh, nhưng sa thải phải theo luật

Theo pháp luật, sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất đối với người lao động. Chính vì lẽ đó, luật pháp đã có quy định về điều kiện sa thải người lao động.

Cụ thể; Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động...

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Nếu người thực thi pháp luật không làm rõ được, thiệt hại như thế nào là đặc biệt nghiêm trọng, hoặc thiệt hại ở mức độ là bao nhiêu tiền là rất nghiêm trọng thì doanh nghiệp sẽ áp dụng tùy tiện. Và như vậy, đồng nghĩa với việc người lao động sẽ luôn bị thiệt thòi". 

Trên thực tế, trong trường hợp nhân viên có bất đồng với "sếp"; khi rơi vào trường hợp này thì đa số người lao động sẽ ngậm bồ hòn làm ngọt vì công ty có tiềm lực, người lao động ko có đủ nguồn lực để đòi lại công bằng, chưa kể lo sợ ảnh hưởng đến tìm việc sau này.

Hiện nay, nhiều người lao động không chú ý đến các quy định liên quan đến luật lao động, nên trong một số trường hợp họ không phân biệt được giữa việc tự xin nghỉ và bị công ty cho nghỉ thì khác nhau thế nào, các quyền lợi đảm bảo khi nghỉ sẽ ra sao.

Hiểu luật để tránh bị lợi dụng vì thiếu hiểu biết hoặc để tự tin đòi lại công bằng cho bản thân có thể được coi là kỹ năng mà người lao động hiện nay cần có.

Phapluatplus.vn xin chuyển đơn của anh Nguyễn ĐìnhTuấn tới tổ chức Công đoàn lao động Việt Nam, để có tiếng nói bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm