Công ty Uy Vũ Điện Biên lên tiếng về hoạt động bốc xếp tại cửa khẩu Tây Trang

0
Mới đây ngày 6/11/2019 , Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên đã có văn bản phản hồi những thông tin mà Pháp luật Plus phản ánh.

Ngày 5/11/2019, Pháp luật Plus đăng bài viết: “Điện Biên: Xuất hiện doanh nghiệp thao túng tại cửa khẩu Tây Trang”.

Sau phản ánh, ngày 6/11/2019 Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên đã ra văn bản phản hồi do ông Giàng Nhâm Việt Dũng, Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty kí, gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong văn bản nêu, Công ty TNHH Uy Vũ được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 5600325672; Ngày cấp 25/04/22019, Nơi cấp Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Điện Biên; Địa chỉ: số 900, đường Võ Nguyên Giáp, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

75323286_798564857222403_6128499108224172032_n - Copy

 

2

Văn bản phản hồi gửi Pháp luật Plus của Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên.

Về phía nội dung thông tin báo chí đăng tải Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên xin được có ý kiến phản hồi như sau:

Nội dung thứ nhất: Bài báo có đề cập về việc người lao động và một số doanh nghiệp phản ánh việc xuất hiện một doanh nghiệp lạ đặt trụ sở trong khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang, xây dựng cơ sở hạ tầng…thao túng hoạt động giới bốc xếp, kiểm soát các quy trình bốc dỡ hàng hóa, có dấu hiệu vượt mặt các cơ quan chức năng.

Đồng thời cũng đề cập đến việc phản ánh của một số chủ hàng và đội ngũ lao động tại đây có sự xuất hiện Công ty TNHH Uy Vũ .

Công ty xác nhận có thực hiện cung cấp dịch vụ bốc xếp hàng hóa, quản lý bến bãi và vệ sinh khu vực của khẩu quốc tế Tây Trang trong phạm vi bến bãi đã được cơ quan chức năng cho phép.

Cụ thể, ngày 15/8/2019, Công ty có Công văn số 09/Ttr-HĐTV gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng để đề xuất việc cho phép Công ty thực hiện thí điểm thực hiện hoạt động dịch vụ bốc xếp hàng hóa, quản lý bến bãi và vệ sinh khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Ngày 26/08/2019, Bộ CHBĐ Biên phòng tỉnh Điện Biên đã có Văn bản số 1428/BCH-TM về việc nhất trí với đề xuất của Công ty Uy Vũ Điện Biên cho phép thí điểm thực hiện hoạt động dịch vụ bốc xếp hàng hóa, quản lí bến bãi và vệ sinh khu vực cửa khẩu.

Ngày 5/9/2019, UBND tỉnh Điện Biên có văn bản số 263/UBND-KT về việc cho phép Công ty Uy Vũ Điện Biên thí điểm hoạt động quản lý dịch vụ bốc xếp hàng hóa , vệ sinh tại khu vực cửa khẩu Tây Trang.

Nội dung thứ 2: Về việc Công ty đứng ra thu một số khoản phí được cho là trái quy định. Việc thu phí, mức thu phí Công ty thực hiện theo các Nghị quyết và quyết định của UBND tỉnh Điện Biên.

Nội dung thứ 3: Sự xuất hiện bất ngờ của Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên (gọi tắt là Công ty Uy Vũ) làm xáo trộn tình hình hoạt động tại đây, đồng thời đã có những cuộc ẩu đả ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại cửa khẩu quốc tế quan trọng này.

Nội dung này Công ty xin khẳng định, toàn bộ hoạt động của Công ty được thực hiện theo đúng nội dung, trong phạm vi UBND tỉnh cho phép.

Các hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ cho đến việc quản lý công nhân đều đảm bảo tuân thủ các quy định, đảm bảo an ninh trật tự, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Về nội dung người có tên A Nguyễn Văn T phản ánh, trước đây có một người tên là Nguyễn Văn T làm việc cho Công ty, tuy nhiên sau khi phát hiện việc người này có hành vi lôi kéo công nhân qua cửa khẩu sang thực hiện hoạt động bốc xếp hàng hóa phía nước bạn Lào nên chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng.

Việc thuê nhân công, người lao động của Công ty được thực hiện hợp đồng do các bên bàn bạc thống nhất.

Trước đấy, Pháp luật Plus đã đăng tải thời gian gần đây tại khu vực cửa khẩu Tây Trang, đội ngũ người lao động và đại diện một số doanh nghiệp hoạt động tại đây phản ánh về việc có một “doanh nghiệp lạ” xuất hiện, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà sàn, thực hiện hoạt động bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại đây.

Đặc biệt, đơn vị này còn đứng ra thu một số khoản phí được cho là trái quy định khiến nhiều chủ hàng và nhiều người lao động tại đây vô cùng bức xúc.

100-0907

Cửa khẩu quốc tế Tây Trang có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, là nơi kiểm soát lưu thông hàng hóa sang Lào và các quốc gia khác.

Theo phản ánh và kiến nghị của một số đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu tại đây cho hay, trước đây tình hình hoạt động giao thương hàng hóa rất ảm đạm, sau những chính sách thắt chặt giao thương từ phía đối tác nước ngoài, một số chủ hàng đã linh hoạt liên kết với nhau để tập kết cũng như huy động nguồn hàng lưu thông qua cửa khẩu này.

Theo lời một đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa tại đây cho hay, trước kia tại cửa khẩu này một ngày chỉ thông quan được từ 10 đến 20 công (container) hàng, nhưng đến nay, ngày cao điểm có thể thông quan 50 đến 70 công hàng góp phần thúc đẩy sự phát triển giao thương hàng hóa tại đây.

Bên cạnh đó, việc thu hút nhiều mối hàng thông thương qua đây cũng giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, việc giao dịch, bốc xếp, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, việc hoạt động ổn định của cửa khẩu bị đảo lộn trong thời gian gần một tháng trở lại đây khi một “doanh nghiệp lạ” có tên Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên xuất hiện, đơn vị này “ngang nhiên” thực hiện các công tác bốc xếp hàng hóa, chi phối lực lượng lao động và đặc biết tự cho mình quyền thu các khoản tiền được cho là trái quy định khiến cho nhiều chủ hàng và lực lượng lao động tại đây vô cùng bức xúc.

10-0912

Trụ sở của Công ty TNHH Uy Vũ Điện Biên đóng trong khu vực cửa khẩu Tây Trang.

Cụ thể, Công ty Uy Vũ đã cho người tiến hành thu phí sử dụng cơ sở hạ tầng với số tiền 600.000đ đối với một xe hàng qua đây.

Ngoài ra, nhiều công nhân cũng bức xúc về việc Công ty Uy Vũ đã tiến hành “cắt xén” tiền công bốc dỡ hàng hóa của mình.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

 

Đại Thượng

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm