Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm từ một doanh nghiệp có tiếng trở thành tai tiếng vì nợ thuế khủng

0
Từ một tập đoàn có tiếng ở đất mỏ, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, tỉnh Quảng Ninh dần rơi vào sa sút dẫn đến việc dự án bị thu hồi, nợ thuế nhà nước lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cục thuế Quảng Ninh vừa ban hành công văn số 6861/CTQNI-TTHT công khai các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn tới hết tháng 7/2021.

Trong đó nổi bật lên có Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm (Địa chỉ tại Khu đô thị, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đang nợ gần 56 tỷ đồng.

Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm được thành lập từ ngày 5/4/2004, người đại diện pháp luật là bà  Phạm Thị Mai Hương.

z2749232867366_298702d952edb5dc3ed8ef181242943a

Một dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm tại phường Trưng Vương, TP Uống Bí.

Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm được biết đến là đơn vị sản xuất, kinh doanh đa ngành tại Quảng Ninh.

Doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực vận tải thủy, bộ; kinh doanh cảng thủy nội địa; đầu tư kinh doanh hạ tầng đô thị; dịch vụ thương mại; sản xuất vật liệu xây dựng... Đồng thời Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm góp phần rất lớn vào nâng cấp đô thị Quảng Yên, Uông Bí thành thị xã, thành phố.

z2749250482841_7a4bffef265050937ca34ea510585970

Do không đủ năng lực nên Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí đã bị UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi.

Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm là đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện ba dự án lớn ở TP. Uông Bí gồm: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1 ha); dự án khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57 ha); dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4 ha).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, công ty không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài và đã dừng triển khai.

Sự việc này đã khiến khách hàng tham gia dự án vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không thể giao dịch hay chuyển nhượng vì một phần đất chưa có “sổ đỏ”. 

Sau đó buộc UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2173/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 về việc chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2828/QĐ-UBND ngày 22/9/2010 của UBND tỉnh, trong đó có nội dung: Chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đối với dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí.

Đối với 2 dự án còn lại, ngày 18/9/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra việc chấp hành chế độ, chính sách pháp luật trong việc triển khai thực hiện.

Các dự án này bị thanh tra sau khi các hộ dân kiến nghị chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc các dự án do Công ty TNHH Tập đoàn Xuân lãm từng làm chủ đầu tư, mặc dù người dân đã góp vốn từ năm 2014.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh, chủ đầu tư đã không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, số tiền huy động của các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư đã chiếm dụng và không đưa vào đầu tư dự án. 

Thêm vào đó, phần diện tích đất ở còn lại của dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đã thế chấp ngân hàng Agribank cụ thể: 2,3ha đất bao gồm 2.657,6 m2 đất chung cư tại phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; 12.607,6 m2 đất xây dựng bãi đỗ xe, xưởng sửa chữa xe, nhà tập thể, nhà văn phòng tại phường Thanh Sơn, thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí), tỉnh Quảng Ninh; 10.556 m2 đất ở đô thị tại phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, dẫn đến hệ lụy kéo dài nhiều năm, người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãng phí nguồn lực đất đai.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Quang- L. Hoàng

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm