Công ty Thuận Lợi "né" trách nhiệm vụ “xẻ thịt” đất công bán tại Bình Dương, khách hàng lãnh đủ?

0
Sau khi được bàn giao đất, khách hàng đã tiến hành xây dựng nhà ở, tuy nhiên, mới đây Công ty Thuận Lợi lại có động thái ra văn bản đùn đẩy trách nhiệm vi phạm cho khách hàng?

Đùn đẩy trách nhiệm vi phạm

Như Pháp luật Plus đã có bài phản ánh, hơn 7.551 m² đất quy hoạch công ích được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giao cho UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát quản lý, sử dụng từ năm 2015, thế nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) (đơn vị sau khi trúng đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4 từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú) đã ngang nhiên san lấp luôn phần đất công này, sau đó “vẽ” quy hoạch rồi phân lô, bán nền cho khách hàng xây nhà.

Mới đây, theo hồ sơ bà Trần Thị Xúy (TP Huế) cung cấp, ngày 31/7, ông Nguyễn Thuận – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Lợi đã ký thông báo gửi cho bà nội dung về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Hợp đồng nguyên tắc giữa bà và công ty này.

20190805_165428

Thông báo của Công ty Thuận Lợi gửi khách hàng.

Theo đó, văn bản cho biết, theo quy định trong hợp đồng thì kể từ ngày bàn giao vị trí đất, khách hàng phải thuê đơn vị xây dựng có chức năng và hoàn tất việc xây dựng nhà ở trên đất hoặc ký Phụ lục xây dựng với Công ty Thuận Lợi để thực hiện. Trường hợp khách hàng tự chọn nhà thầu thi công thì đơn vị này có nghĩa vụ ký hợp đồng xây dựng với Công ty Thuận Lợi.

Văn bản của Công ty Thuận Lợi cho biết, khách hàng (bà Xúy) đã tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu và xây dựng nhà ở trái phép tại phần đất trên. Do đó, Công ty Thuận Lợi đề nghị bà Xúy liên hệ công ty để giải quyết vụ việc.

PhotoGrid_1565057878489

Căn nhà của khách hàng đã cơ bản hoàn thiện phần thô.

Liên quan vụ việc này, theo phía bà Xúy cho biết không chấp nhận làm việc với Công ty Thuận Lợi về nội dung trên mà bà đang gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý, giải quyết.

Đại diện bà Xúy cho rằng: Ngay từ đầu Công ty Thuận Lợi đã vi phạm hợp đồng, khi bán đất công cho bà Xúy. Còn việc xây dựng nhà là quyền tất yếu của bà khi được chính Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất và cam kết đảm bảo pháp lý; Công ty Thuận Lợi cũng đã thu tiền thế chân xây nhà (ngày 20/4/2019), đưa ra hồ sơ thiết kế cơ sở cho bà; Ngay cả Công ty MV cũng là đơn vị thi công xây dựng nhiều căn nhà tại dự án.

b36b52f69a467e182757

Công ty Thuận Lợi đã thu tiền thế chân xây nhà ông Đức Anh 20.000.000đ và bà Xúy 5.000.000đ.

Theo phía bà Xúy thì Công ty Thuận Lợi không thể không biết việc bà đã ký hợp đồng và Công ty MV đã xây nhà suốt thời gian qua trên đất công ty làm dự án được. Do đó, việc công ty này để bà xây cho đến khi gần hoàn thiện thì mới gửi văn bản cho rằng vi phạm là hoàn toàn thiếu thuyết phục, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm vi phạm cho khách hàng chịu thiệt.

Chiếc “thòng lọng” sai phạm

Như đã phản ánh, sự việc Công ty Thuận Lợi “bán đất công” đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, “tuýt còi” nhưng Công ty Thuận Lợi và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) vẫn “ngang nhiên” thực hiện hàng loạt các giao dịch khiến khách hàng rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” như nêu trên.

Cụ thể ngày 16/3/2017, UBND phường Mỹ Phước đã có công văn đề nghị Công ty Thuận Lợi tạm ngừng thi công trên phần đất công do UBND phường quản lý. Công văn nêu rõ: “Được biết, Công ty Thuận Lợi đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu dân cư Thuận Lợi… Phần đất công ty đầu tư có phần đất công thuộc phường đang quản lý (thửa đất 1441 tờ bản đồ số 59, diện tích đất công 7.551 m² mục đích sử dụng trồng cây lâu năm).

Nhằm tránh tình trạng khiếu nại tranh chấp sau này, UBND phường Mỹ Phước đề nghị Công ty Thuận Lợi: Tạm ngưng thi công các công trình đang triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần đất công của phường; Khôi phục các cột mốc trên phần đất công phường quản lý".

20190806_090131

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương và Văn bản của UBND phường Mỹ Phước gửi Công ty Thuận Lợi.

Văn bản rõ ràng vậy, thế nhưng Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh “bất chấp”.

Cụ thể, theo tố cáo của ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Châu Thành, Bến Tre) cho biết, ngày 26/4/2019, từ sự môi giới của Công ty Kim Oanh, ông Đức Anh đã ký Thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng bất động sản dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B với ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước đó).

Theo thỏa thuận, ông Đức Anh đặt cọc cho ông Dũng để giao dịch mua lô đất có ký hiệu A17- ô số 48 (thuộc đất công), diện tích 100m2 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Giá trị chuyển nhượng 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng, trong đó giá trị Hợp đồng gốc của chủ đầu tư chỉ là 460 triệu đồng; ông Dũng thanh toán cho Công ty Kim Oanh 114,5 triệu đồng tiền dịch vụ; ông Đức Anh trả phí dịch vụ tư vấn bất động sản cho Công ty Kim Oanh là 35 triệu đồng.

Cũng trong ngày 26/4/2019, ông Đức Anh đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận làm đại diện.

Ngày 6/5/2019, ông Đức Anh ký Hợp đồng thi công xây dựng với Công ty TNHH Xây dựng MV (Công ty MV) để tiến hành xây nhà và đã thanh toán 460.500.000đ cho phần công việc đợt 1. Đến ngày 9/5/2019, Công ty Thuận Lợi và ông Đức Anh ký Biên bản bàn giao đất, trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tổng số tiền anh Đức Anh đã bỏ ra mua đất cất nhà đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng.

20190806_092517

Đơn tố cáo của ông Đức Anh và bà Xúy vừa gửi ngày 1/8.

Tương tự ông Đức Anh, tại dự án trên, bà Xúy cũng là “nạn nhân” của vụ mua phải khu đất công 7.551m2 trên từ Công ty Thuận Lợi.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí, bà Xúy cho biết, thông qua Công ty Kim Oanh, ngày 10/4/2019, bà Xúy đã ký văn bản thỏa thuận với ông Lê Đình Mười để nhận chuyển nhượng phần đất thuộc lô A17, ô số 29 (đất công) có diện tích 100 m2 thuộc Dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B với giá 900 triệu đồng.

Ngày 11/4, bà Xúy và Công ty Thuận Lợi đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai phần đất trên. Cùng ngày 11/4/2019, bà Xúy đã đóng đủ 95% giá trị lô đất với số tiền 911 triệu đồng. Tương tự trường hợp ông Đức Anh, Công ty Kim Oanh cũng được hưởng số tiền chênh lệch và phí dịch vụ tư vấn cho thương vụ “bán đất công” này.

Đến ngày 6/5/2019, bà Xúy và Công ty Thuận Lợi có ký kết Biên bản bàn giao đất và công ty cam kết pháp lý, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Ngay sau đó không lâu, ngày 18/5, bà Xúy đã ký Hợp đồng xây dựng với Công ty MV và đã thanh toán 460.500.000đ đợt 1. Hiện nhà bà Xúy, ông Đức Anh đã xây dựng cơ bản xong phần thô nhưng tất cả hoạt động đã bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương “tuýt còi” vì Công ty Thuận Lợi bị phát hiện “bán chui” đất công như đã phản ánh.

Trong khi đó, cần nhấn mạnh một lần nữa, trước các giao dịch trên khoảng 2 năm thì công ty này đã bị phường “nhắc nhở” không được xây dựng trên phần đất công rồi. Nghiêm trọng hơn, các hoạt động giao dịch trên lại được Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh tiến hành trước khoảng 2 tháng thì UBND tỉnh Bình Dương mới có Văn bản số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 về việc chấp thuận giao 7.551m2 đất công trên cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án (Theo đề xuất của một số cơ quan, ban ngành nhằm “hợp thức hóa” cho sai phạm trên).

Tuy nhiên, ngay sau đó ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã có Văn bản số 3635/UBND – KTN về việc thu hồi Văn bản 3457/UBND – KTN.

Bảo Hà - Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

0
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết, nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay trùng vào thứ Tư nên người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

Xem thêm