Pháp Luật Plus - Công ty Thành Công Hoành Bồ có “chống lệnh” UBND TP Hạ Long trong việc trả lại đất cho dân?

Công ty Thành Công Hoành Bồ có “chống lệnh” UBND TP Hạ Long trong việc trả lại đất cho dân?

0
Mặc dù UBND TP Hạ Long đã có văn bản đồng ý trả lại đất cho các hộ dân do thu hồi vượt ngoài quy hoạch tại dự án Thành Công Hạ Long nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được đất.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được nội dung đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Tuyên có địa chỉ thường trú tại tổ 6, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long phản ánh về những bất cập trong quy hoạch tại dự án khai thác đất của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ phục vụ san nền Tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt với diện tích hơn 46ha.

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Tuyên gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Tuyên gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ (nay là Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long) lại ký Quyết định số 4286A/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của 16 hộ dân do tự nguyện trả lại tại khu 1 và khu 2 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ với tổng diện tích bị thu hồi là 869,417 m2 (vượt quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt hơn 40ha đất rừng sản xuất) để giao cho Công ty Thành Công Hoành Bồ thực hiện dự án.

Sau khi tìm hiểu thông tin về dự án, một số hộ dân đã có đơn gửi UBND TP Hạ Long đề nghị trả lại diện tích đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch được thu hồi giải phóng mặt bằng thuộc dự án của Công ty TNHH Thành Công Hoành Bồ để tiếp tục canh tác, ổn định đời sống.

Ngày 20/07/2020, UBND TP Hạ Long có văn bản trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân. Trong đó, UBND TP Hạ Long nêu rõ: Đồng ý đề xuất của Phòng TN&MT về việc trả lại diện tích các hộ đã thỏa thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thuộc dự án của Công ty Thành Công Hoành Bồ.

Đồng thời, UBND TP Hạ Long giao Trung tâm phát triển quỹ đất Hạ Long, Công ty Thành Công Hoành Bồ phối hợp với UBND phường Hoành Bồ và phòng TN&MT làm việc cụ thể với các hộ dân liên quan để giải quyết việc thu hồi lại tiền bồi thường và hoàn trả lại diện tích đất nằm ngoài ranh giới của dự án.

Từ chỉ đạo này, ngày 31/07/2020, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức họp giải quyết kiến nghị của 5 hộ dân có đơn đòi trả lại đất.

13

Khu dự án của Công ty Thành Công đang thực hiện việc san lấp mặt bằng.

Tại cuộc họp một số hộ như gia đình ông Trần Đức Thiện, Nguyễn Quang Trung vẫn giữ quan điểm đề nghị trả lại đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch để tiếp tục canh tác, sản xuất.

Kết luận tại buổi làm việc với các hộ dân đại diện của UBND TP Hạ Long và đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất Hạ Long cho biết sẽ tổ chức cắm mốc để xác định ranh giới thu hồi ngoài thực địa; kiểm đếm lại phần ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng để lập phương án phục vụ thỏa thuận trả lại đất. Thời gian thực hiện từ ngày 1/8 đến ngày 8/8/2020.

Tưởng chừng sau những chỉ đạo của UBND TP Hạ Long, các hộ dân sẽ được nhận lại đầy đủ diện tích đất nằm ngoài quy hoạch để tiếp tục sản xuất.

Tuy nhiên, hiện tại, theo hồ sơ, tài liệu ông Nguyễn Hữu Tuyên (1/5 hộ dân có đơn) trú tại tổ 6 khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, Quảng Ninh cung cấp cho biết hiện tại chỉ còn duy nhất gia đình ông vẫn chưa được hoản trả lại diện tích nên đang có đơn kiến nghị.

Trong đơn ông Tuyên còn cho biết: “Đến thời điểm này có 5 hộ đề nghị trả lại đất thì chỉ còn 1 mình gia đình chưa được giải quyết.

Các hộ khác đã nhận tiền hỗ trợ bồi thường bổ sung và bàn giao đất. Qua các buổi làm việc, Công ty Thành Công Hạ Long vẫn không tuân theo chỉ đạo của UBND TP Hạ Long tại văn bản số 6538 trả lại đất cho dân, chậm trễ bàn giao lại diện tích hơn 7,6ha cho gia đình canh tác”.

14
15

Văn bản số 6538 của UBND TP Hạ Long trả lời ông Tuyên về việc trả lại đất nằm ngoài ranh giới GPMB của dự án.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Tuyên bức xúc cho biết: “Đã trải qua rất nhiều buổi làm việc mặc dù UBND TP Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất và Công ty Thành Công Hoành Bồ trả lại diện 7,6ha đất cho gia đình tôi nhưng không hiểu vì sao, Công ty Thành Công Hạ Long đến nay vẫn ngang nhiên chống lệnh của UBND TP trong sự việc này.

Bởi việc ông Nguyễn Hữu Nhã ký quyết định thu hồi đất vượt diện tích được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyêt quy hoạch là cái sai trước tiên. Từ cái sai đó nên người dân chúng tôi mới phải đội đơn cầu cứu các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chính đáng cho gia đình”.

Bên cạnh đó, ông Tuyên còn cho rằng việc Công ty Thành Công Hạ Long không chịu trả đất cho gia đình đã “nằm” trong “kế hoạch” từ trước.

Bởi trước đó, tất cả nội dung đơn đề nghị của các hộ gia đình đều được Trung tâm phát triển quỹ đất và chủ đầu tư dự án chuẩn bị sẵn.

Sau đó, đơn vị này hướng dẫn người dân điền vào và ký tên vào tờ đơn có nội dung in sẵn tự nguyện trả lại đất với lý do “diện tích còn lại không đủ để sản xuất” để thu hồi vượt ranh giới quy hoạch hơn 40ha rồi giao cho chủ đầu tư.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long.

ubnd_tp_ha_long_wmtz_thumb

Trụ sở UBND TP Hạ Long.

Tại buổi làm việc ông Nhã cho biết: “Việc này phía thành phố giải quyết xong hết rồi, còn việc gia đình ông Tuyên chưa nhận được đất phía UBND TP Hạ Long không nhận được đơn thư hay ý kiến gì cả, để tôi chỉ đạo anh em rà soát lại ngay nếu có như thế phía thành phố sẽ tiến hành giải quyết theo các bước...”.

Vị Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết thêm: “Đây là dự án thoả thuận nên Công ty Thành Công Hoành Bồ phải có trách nhiệm giải quyết trong vấn đề này... Đất nằm ngoài dự án hiện tại vẫn chưa giao cho đơn vị nào vì việc giao đất phải do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định...”.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Chí Dũng, cán bộ quản lý công trường được sự uỷ quyền từ giám đốc Công ty Thành Công Hạ Long.

Tại buổi làm việc ông Dũng cho biết: “Hiện nay dự án chúng tôi vẫn đang thực hiện để đảm bảo tiến độ của dự án. Công ty chúng tôi chỉ là đơn vị thực hiện dự án, chúng tôi nhận mặt bằng sạch có vị trí mốc giới rõ ràng.

Còn việc ông Tuyên hay các hộ dân có ý kiến việc này trách nhiệm phải thuộc về Trung tâm phát triển quỹ đất vì Trung tâm phát triển quỹ đất là đơn vị thực hiện việc kiểm đếm thu hồi... chứ không phải là trách nhiệm của công ty chúng tôi...’.

Trao đổi với PV ông Tuyên khẳng định: “Hiện tại, UBND TP Hạ Long đã khẳng định đây là dự án tự thỏa thuận giữa người dân và chủ đầu tư dự án, vậy tại sao UBND TP Hạ Long đã có văn bản đồng ý đề xuất trả lại đất cho người dân canh tác nhưng Công ty Thành Công Hoành Bồ vẫn chưa thực hiện.... Phải chăng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có nhiều khuất tất và  có dấu hiệu lợi ích nhóm tại dự án này...”.

Trước những câu trả lời đầy mâu thuẫn giữa lãnh đạo UBND TP Hạ Long và chủ đầu tư dự án, dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đang có nhiều dấu hiệu “khuất tất” khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Đánh bại Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam giữ vững "ngôi hậu"

ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của Huỳnh Như qua đó bảo vệ thành công "ngôi hậu".

Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế dự SEA Games 31

Nỗ lực tốt nhất phục vụ cho SEA Games 31, các khách sạn tại Hà Nội cho biết đã đem đến sự hài lòng cho các vận động viên nước bạn.

HLV Park Hang Seo: U23 Thái Lan là đối thủ không hề dễ chơi

HLV Park Hang Seo dành nhiều lời khen cho U23 Thái Lan trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

Xem thêm

Thế giới Facebook