Công ty OLECO ngang nhiên cắt điện sinh hoạt, người dân kêu cứu "vô vọng" trong ngày nghỉ lễ

0
10 hộ dân sống trong cảnh mất điện, mất nước nghiêm trọng đã liên tục kêu cứu qua đường dây nóng đến Pháp Luật PLus...
Mất điện khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Mất điện khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại khu tập thể, từ khoảng 16 giờ ngày 01/9, Công ty Xây dựng Dịch vụ và Hợp tác lao động(OLECO), đơn vị quản lý khu nhà tập thể đã bất ngờ cắt nguồn điện sinh hoạt, khiến cho 10 hộ dân sinh sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay trong ngày nghỉ lể của Đất nước.

Cũng theo  các hộ dân, sau khi cắt điện vào ngày 01/9, đến khoảng 10 giờ ngày 02/9, tổ bảo vệ của Công ty OLECO đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống dây điện nối từ trạm biến áp thuộc Công ty đến khu tập thể trước sự hoang mang tột độ của các hộ dân sinh sôngs tại khu tập thể.

Bảo vệ của Công ty tiến hành tháo dỡ đường dây điện tại khu tập thể.
Bảo vệ của Công ty tiến hành tháo dỡ đường dây điện tại khu tập thể.

Nguyên nhân của việc cắt điện bất ngờ trên được cho là do hiện nay giữa các hộ dân và Công ty đang có những ý kiến trái chiều nhau về việc di dời, giải phóng mặt bằng và thu hồi khu tập thể Liên Hiệp Thủy lợi 1 để xây dựng dự án nhà ở chung cư cao tầng trên diện tích 1,540 m2 tại khu tập thể.

Theo ông Nguyễn Đăng Thịnh - Trưởng khu tập thể cho biết: “ Trước đó, vào ngày 03/3/2016 các hộ dân tại khu tập thể đã làm đơn đề nghị tách ra khỏi nguồn điện của công ty, để trực tiếp mua điện từ điện lực Thanh Trì và đã được sự đồng ý từ phía Công ty, cũng như cấp chính quyền địa phương. Bên điện lực Thanh Trì đã đồng ý rót vốn lắp điện hệ thống điện cho bà con.

Thế nhưng, ngày 14/7/2016 OLECO bất ngờ đưa ra thông báo dừng cấp điện sinh hoạt của các hộ dân nhưng lại không có ngày, giờ cụ thể sẽ thực hiện là khi nào. Không những thế tại thông báo này OLECO còn triệt đường sống của các hộ dân chúng tôi bằng cách, không cho phép bất cứ tổ chức cá nhân nào kéo điện nơi khác về qua khu vực khu tập thể, kể cả ở trên không. Điều này trái ngược hoàn toàn với văn bản đồng ý cho điện lực Thanh Trì lắp đặt hệ thống điện vào khu tập thể mà trước đó ngày 3/3 OLECO đã đồng ý với các hộ dân.

Trước sự việc trên chúng tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã Tứ Hiệp, và ngày 19/7/2016, UBND xã đã chủ trì tổ chức đối thoại giữa các hộ dân và OLECO, nhưng phía đại diện công ty lại vắng mặt không có lý do.

Kết luận buổi làm việc UBND xã Tứ Hiệp đã hứa sẽ đảm bảo việc sử dụng điện, nước của các hộ dân, thế nhưng không hiểu vì lý do gì các "quan phụ mẫu" lại để hơn 60 nhân khẩu phải chịu cảnh mất điện, mất nước trong những ngày hè nóng nực, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9?.

Điều đáng nói, ngày 31/8 khi bên điện lực đến thi công đường điện như trước đó đã được công ty OLECO và chính quyền địa phương đồng ý, nhưng phía công ty đã thuê bảo vệ, "đầu gấu" ngăn cản không cho thực hiện”.

Vị trí thi công đường điện của Điện lực huyện Thanh Trì nhưng bị ngăn cản không cho thực hiện tiếp.
Vị trí thi công đường điện của Điện lực huyện Thanh Trì nhưng bị ngăn cản không cho thực hiện tiếp.

Hiện nay tại khu tập thể có 10 hộ gia đình với hơn 60 nhân khẩu, đa phần là CBCNV của công ty đã về hưu nhiều năm nay và trẻ nhỏ. Việc mất đi nguồn điện khiến cuộc sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Xuân Quyết (71 tuổi), ốm yếu, bức xúc: “Mấy ngày nay tôi đang ốm, điện mất là mất luôn nước khiến tôi không thể nghỉ ngơi. Ngày nghỉ lễ con cháu sum vầy về thăm, nhưng nóng quá chúng nó không chịu được nên lại sơ tán đi chỗ khác, khiến tôi rất buồn!”

Ông Nguyễn Văn Đông Cũng không kém phần bức xúc: “khí hậu thời tiết oi nóng, người dân thì toàn người già về hưu, sức khỏe lại yếu, mất điện thì cũng mất cả nước.  Các cháu nhỏ phải đi sơ tán hết, có nhà mà không ở được, cơm nước không nấu được để ăn, đồ đạc thì dùng hết bằng điện nên mất hiện thì mất hết. Ngày tết độc lập bao nhiêu chương trình văn hóa, lịch sử ý nghĩa thì lại không được xem”.

10 hộ gia đình với hơn 60 nhân khẩu sinh sống phải chịu cảnh không có điện sinh hoạt tại đây.
10 hộ gia đình với hơn 60 nhân khẩu sinh sống phải chịu cảnh không có điện sinh hoạt tại đây.

Liên quan đến sự việc trên PV phapluatplus đã liên hệ với ông Tạ Đăng Doanh - Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp, vị lãnh đạo này cho biết: “Sau khi người dân bị cắt điện vào ngày 01/9, UBND cũng đã trao đổi với đại diện Công ty OLECO, và yêu cầu phải đảm an sinh xã hội của người dân. Thế nhưng Công ty không phối hợp, Chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo huyện và điện lực Thanh Trì".

Cũng theo ông Doanh, đây là vấn đề liên quan tranh chấp giữa hai bên và ngoài tầm giải quyết của xã Tứ Hiệp. UBND xã cũng rất bức xúc về vấn đề trên, vì cách xử lý quá vô lý của Công ty OLECO.

Còn Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Điện lực huyện Thanh Trì cho rằng: “Bên điện lực huyện đã nắm được sự việc. Việc cắt điện là của nội bộ Công ty, và theo ông Sơn cho biết thêm khi ông trao đổi với đại diện của Công ty thì người này cho biết đây là lệnh của ông Phan Huy Lệ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty”.

Trạm biến thế nằm trong phần đất của Công ty.
Trạm biến thế nằm trong phần đất của Công ty.

Trước sự việc trên ông Sơn cũng đã liên hệ với ông Lệ, nhưng ông Lệ cho rằng đây là việc nội bộ và không thể giải quyết.

Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ với ông Trịnh Quang Dũng - Tổng giám đốc Công Ty OLECO thì nhận được câu trả lời: “Công ty từ trước cho người ta ở nhờ, giờ Công ty làm dự án nên đòi lại, chứ người dân ở đó chẳng có gì đúng cả. Trong số các hộ đã có người trả lại nhà”.

Khi PV đề cập về hậu quả của việc cắt điện ảnh hưởng tới đời sống an sinh xã hội của người dân, ông Dũng cho rằng: “Thế bây giờ người ta (các hộ dân tại khu tập thể Liên Hiệp Xây dựng Thủy Lợi 1- PV) đi ăn cướp có ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác không?”.

Cũng theo người dân việc di dời, giải phóng mặt bằng và thu hồi khu tập thể Liên Hiệp Thủy lợi 1 để xây dựng dự án nhà ở chung cư cao tầng trên diện tích 1,540 m2 tại khu tập thể của Công ty OLECO có nhiều điểm Khuất tất trong trình tự làm sổ đỏ.

Người dân bức xúc trao đổi với phóng viên. 
Người dân bức xúc trao đổi với phóng viên. 

“Theo đó khi làm sổ đỏ Công ty không đi thẩm định, rà soát hiện trạng thực tế, thậm chí là xung quanh vấn đề có tranh chấp gì hay không, thế nhưng hoàn toàn chúng tôi không biết và được lấy ý kiến. Chắc chắn có điều khuất tất trong trình tự, thủ tục làm ra sổ đỏ” - đại diện hộ dân sinh sống tại Khu tập thể cho biết.

Ở một diễn biến khác, Trước những phản ánh, kiến nghị của người dân trong trình tự, thủ tục làm ra sổ đỏ của Công ty, 4/8/2016 Sở Tài Nguyên Môi Trường đã có văn bản số 7575/STNMT-VPĐKĐĐ về việc tạm ngừng giao dịch liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số seri CD 190026 (phần đất 1,540 m2 của khu tập thể) do Sở TNMT Hà Nội cấp ngày 7/6/2016, cho OLECO đến khi các nội dung khiếu nại được giải quyết.

Vậy vì lý do gì trong khi những khiếu nại chưa được giải quyết OLECO lại hành xử như vậy?, phải chăng OLECO coi thường pháp luật khi bất chấp tước đi nhu cầu sống còn về điện, nước sinh hoạt tối thiểu của người dân tại khu tập thể Liên Hiệp Thủy lợi 1, mà trước kia đã có một thời kỳ huy hoàng của tuổi trẻ họ cống hiến cho Công ty.

Điện, nước là nhu cầu sống còn của người dân, việc Công ty OLECO cắt điện mà không có thông báo rõ ràng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của các hộ gia đình.

Pháp Luật Plus chuyển nội dung này đến các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề trên để người dân không phải sống trong cảnh tối tăm, nóng nực ngay giữa lòng thủ đô.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Quách

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

VTVCab sẽ chính thức truyền hình trực tiếp Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019

Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7- 13/7 tại Lào Cai. Nhà tài trợ chính là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung nhiều cầu thủ của CLB TPHCM lên tuyển

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm nhiều cầu thủ từ CLB TP.HCM cho vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 30 sắp tới.

Mỹ nhân chiến - Phim về học đường tạo cơn sốt mùa hè 2019

Quy tụ dàn diễn viên “trai xinh gái đẹp” cùng nội dung hài hước và hấp dẫn, tạo nên cơn sốt trong mùa hè năm nay.

Copa America 2019: Argentina hay Brazil sẽ xưng bá?

Brazil là quốc gia đăng cai Copa America 2019. Đây sẽ lần thứ 5 quốc gia này có vinh dự được chọn làm nước chủ nhà của Copa America.