Pháp Luật Plus - Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

0
Mới đây, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và báo chí thông tin chính thức về việc mua đấu giá dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương). Tuy nhiên, những lập luận mà công ty này đưa ra có dấu hiệu “đá” trách nhiệm và đổ lỗi cho các cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Bộ Tư pháp?

Lập lờ “đá” trách nhiệm

Liên quan đến việc bán đấu giá tài sản có giá trị lên đến nghìn tỷ tại dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại thị xã Thuận An, Bình Dương mà Pháp luật Plus đã phản ánh, mới đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh) - đơn vị trúng đấu giá đã chính thức lên tiếng lý giải cho những “bất thường” này.

Theo Công ty Kim Oanh, sau khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đã nảy sinh các trở ngại khách quan mà Công ty Kim Oanh không lường trước được, trong đó có việc “phải chờ kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp” nên UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng chưa thể chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh; hay đổ lỗi cho Công ty Thiên Phú không thực hiện các cam kết, có đơn ngăn chặn việc chuyển đổi chủ đầu tư…

Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.
Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.

Sau khi “kể khổ” cũng như các khó khăn trên, Công ty Kim Oanh cho rằng chi nhánh ngân hàng đã đồng ý cho công ty này giãn thời hạn thanh toán và phải đóng lãi suất 8%/năm trên số tiền chậm thanh toán, đồng thời chi nhánh ngân hàng có Công văn số 435/NHNoCL – TD ngày 23/10/2018 kiến nghị: “…khi Công ty Kim Oanh HCM nhận được chấp thuận chủ trương của tỉnh Bình Dương, Ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu tiếp phần tiền còn lại như thỏa thuận được ký giữa các bên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên.

Đồng thời, chi nhánh ngân Agribank Chợ Lớn có văn bản này kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh HCM được chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú…”.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, đại diện Công ty Thiên Phú cũng “phản pháo” và cho rằng, Công văn số 435/NHNoCL – TD là một “thủ đoạn” nhằm che dấu cho sai phạm của các bên tham gia mua bán đấu giá, có dấu hiệu “bắt tay” nhau hợp thức hóa cái sai thành đúng quy trình, gây thiệt hại tài sản của Công ty Thiên Phú và gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đơn cử, trong đó có việc chi nhánh ngân hàng đã phớt lờ yêu cầu hợp pháp, có căn cứ của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (đơn vị đã tham gia đấu giá nhưng không được chọn mặc dù đủ điều kiện).

Cụ thể, theo Công văn số 753/CV – CT ngày 30/5/2018, của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức có cho biết: “Nếu đơn vị trúng đấu giá không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán theo đúng các mốc thời gian đã được nêu trong Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017, rất mong Agribank, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Thiên Phú và đại diện Phòng công chứng Mỹ Phước thực hiện đúng quy định về việc hủy kết quả đấu giá, ngừng triển khai các thủ tục pháp lý có liên quan và tổ chức đấu giá lại để các đơn vị khác có năng lực thanh toán được có cơ hội tham gia đấu giá lại”. Tuy nhiên, kiến nghị chính đáng này đã không được giải quyết.

Một vấn đề khác, Công ty Kim Oanh cho biết, sau khi trúng đấu giá, ngày 23/3/2018, công ty cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương xin chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh theo chủ trương được duyệt. Sau đó công ty này cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xin điều chỉnh dự án dựa trên quỹ đất trúng đấu giá theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Đến ngày 17/7/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có công văn phản hồi Công ty Kim Oanh với nội dung không đồng ý tham mưu cho UBND tỉnh công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án tại khu đất nêu trên với lý do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân.

Khu đất thực hiện dự án KDC Hòa Lân.
Khu đất thực hiện dự án KDC Hòa Lân.

Về vấn đề này, phía Công ty Kim Oanh cho rằng kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa toàn diện vì căn cứ Điểm b khoản 1 Điều 48 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định: “Người trúng đấu giá có quyền được nhận tài sản đấu giá, có quyền được sở hữu tài sản đấu giá theo quy định” và Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá theo đúng trình tự pháp lý thì đương nhiên có quyền sở hữu hợp pháp tài sản đấu giá theo luật định.

Trái với lập luận trên, đại diện Công ty Thiên Phú nêu luận điểm cho rằng điều luật do Sở Xây dựng Bình Dương viện dẫn luật đã quy định rất rõ là phải: “...có quyền sử dụng đất hợp pháp... thì Sở Xây dựng mới kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh”.

Rõ ràng đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh vẫn không có quyền sử dụng đất với diện tích đất nhận chuyển nhượng bằng hợp đồng thể hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì không được UBND tỉnh chấp thuận trước khi ký hợp đồng mua tài sản tại phòng công chứng, đồng thời chưa thanh toán đủ số tiền cũng như vi phạm tiến độ thanh toán theo các quy định ban đầu.

Công ty Kim Oanh đổ lỗi cho cơ quan thanh tra

Tháng 7/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra toàn bộ quá trình bán đấu giá tài sản của dự án KDC Hòa Lân. Và đây cũng là một trong những lý do được Công ty Kim Oanh cho là ảnh hưởng làm chậm thanh toán tiền mua đấu giá. “Quá trình thanh tra kéo dài gần 06 tháng nên dự án không thể chuyển tên chủ đầu tư để Công ty Kim Oanh có cơ sở thanh toán phần tiền mua đấu giá còn lại như thỏa thuận đã ký”, Công văn phản hồi của Kim Oanh gửi báo chí nêu rõ.

Trong khi đó, phía Công ty Thiên Phú đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh việc thanh toán tiền chậm không phải lỗi do Thanh tra mà do quá trình bán đấu giá và ký kết hợp đồng đã vi phạm các quy tắc và quy định pháp luật, bên cạnh đó tài chính của Công ty Kim Oanh cũng không đảm bảo thanh toán trước, trong và sau khi thanh tra như báo chí đã phản ánh.

Kết luận Thanh tra và  hồ sơ vụ việc.
Kết luận Thanh tra và  hồ sơ vụ việc.

Không dừng lại, Công ty Kim Oanh còn cố tình “lập lờ” lái câu chuyện sang một hướng khác khi cho rằng: “Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp có Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR, theo đó Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận các nội dung tố cáo về việc bán đấu giá tài sản đối với toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1m2 đều không có cơ sở…”.

Về nội dung này, theo đại diện Công ty Thiên Phú và hồ sơ thể hiện, Kết luận thanh tra số 62 không có dòng nào có nội dung như trên. Trái lại, Kết luận thanh tra cho biết, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản phản hồi công văn số 196/NHNoCL – TD ngày 28/4/2017 của ngân hàng quy định về phương thức thanh toán tiền mua tài sản nên được xác định là thực hiện theo phương thức thanh toán trả ngay.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh lại không thực hiện theo phương thức nói trên và cho đến nay, qua 04 lần thanh toán vẫn chưa trả đủ bằng giá khởi điểm (847,8 tỷ đồng/963 tỷ đồng) và còn phải thanh toán 478,2 tỷ đồng là không thực hiện đúng các thỏa thuận.

Ngoài ra, Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty Kim Oanh liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chi nhánh ngân hàng không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính ngân hàng đưa ra tại Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2015.

Theo Thanh tra, việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của ngân hàng Hội sở, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tải sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Ngày 05/10/2018, Chi nhánh ngân hàng có công văn số 382/NHNoCL-TD gửi Công ty Kim Oanh có cho biết: Công ty Kim Oanh đã vi phạm thời hạn thanh toán tiền trúng đấu giá tài sản theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá, các phụ lục Hợp đồng và các cam kết thanh toán của công ty và đề nghị công ty này thanh toán ngay...

Tuy nhiên, vì sao Công ty Kim Oanh vẫn “tái phạm” nhưng không bị xử lý theo quy định pháp luật?

Hiện nay, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và hủy kết quả đấu giá tài sản là dự án KDC Hoà Lân, đồng thời công ty này cũng đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc Văn phòng công chứng Thành phố Mới vi phạm pháp luật khi công chứng Hợp đồng bán đấu giá trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Vũ Kiến Dân

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.