Công ty Khoáng sản Vũng Tàu tận thu tài nguyên nhưng “quên” khắc phục môi trường

0
Những chiếc xe “hổ vồ” ngày đêm rầm rập ra vào vận chuyển khai thác đá khiến khói bụi mịt mù, đường sá xuống cấp nghiêm trọng. Ngỡ tưởng đơn vị khai thác mỏ đá núi Thơm hết hạn khai thác là dân được “thở”. Thế nhưng đến nay, đơn vị này vẫn không hề có động thái cải tạo lại khu mỏ, phục hồi môi trường.

Doanh nghiệp vắt kiệt tài nguyên

Như Pháp luật Plus đã phản ánh, nhiều hộ dân tại khu vực núi Thơm (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) suốt gần 20 năm qua phải “chịu trận” vì việc Công ty Cổ phần Khoáng sản Vũng Tàu (Công ty KS Vũng Tàu) đến thực hiện khai thác đá ở trên khu vực núi Thơm gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhiều nhà dân không chịu nổi cảnh bị tiếng nổ mìn khai thác đá “tra tấn” đã phải bán nhà chuyển đi nơi khác.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực núi Thơm cho thấy, các tuyến đường dẫn vào mỏ đá bị xuống cấp trầm trọng, nhiều hố voi rộng cả chục m2 án ngữ, đá vương vãi khắp mặt đường, cây cối bị bụi bao phủ dày đặc. Theo người dân, nguyên nhân chính là do các xe “hổ vồ” chở đá từ khu mỏ đá núi Thơm gây nên.

Đáng chú ý, khi khai thác, Công ty KS Vũng Tàu đã tận thu nguồn đất tầng phủ bán cho một số dự án để san lấp mặt bằng mà không trữ lại để cải tạo lại các hố khai thác. Việc không trữ lại nguồn đất và không phục hồi môi trường đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân xung quanh khu vực núi Thơm về lâu dài.

Nhiều hộ dân sống quanh khu vực núi Thơm cho biết, không chỉ gây hư hỏng đường, gây thiệt hại hoa màu, việc đánh mìn phá đá bừa bãi của Công ty KS Vũng Tàu còn gây nứt nhà của nhiều hộ dân.

Ngôi nhà tôi đang ở là do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tặng cách đây chưa lâu nhưng đến nay nó đã bị xuống cấp trầm trọng, tường bị nứt khắp nơi. Nguyên nhân là do việc nổ mìn đánh đá của Công ty KS Vũng Tàu gây nên. Mỗi lần họ đánh đá là ngôi nhà của gia đình tôi rung chuyển như bị động đất”, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lỏi (81 tuổi) bức xúc.

Không chỉ nhà ông Lỏi mà một số nhà lân cận cũng bị nứt tường tương tự. Người dân nơi đây đều khẳng định việc nứt tường là do ảnh hưởng của việc Công ty KS Vũng Tàu đánh mìn khai thác đá. Mặc dù cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy nhưng phía Công ty KS Vũng Tàu lại chưa có động thái khắc phục hiện trạng.

Một hố sâu mà đơn vị khai thác đá trên núi Thơm để lại, xung quanh không biển cảnh báo, không có phương án tái tạo lại môi trường.
Một hố sâu mà đơn vị khai thác đá trên núi Thơm để lại, xung quanh không biển cảnh báo, không có phương án tái tạo lại môi trường.

Mặc cho người dân chúng tôi phản ánh rất nhiều lần, chính quyền địa phương cũng đã đến làm việc nhưng Công ty KS Vũng Tàu hứa là sẽ khắc phục hậu quả, thế nhưng chính quyền địa phương ra về thì đâu lại vào đấy”, ông Lỏi ngán ngẩm chia sẻ.

Khai thác nhưng không khắc phục môi trường

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, sau khi hết hạn khai thác đá, Công ty KS Vũng Tàu đã di dời phần lớn máy móc đi nơi khác. Điều khiến người dân bức xúc là dù đã hết hạn khai thác nhưng phía Công ty này lại không hề có động thái cải tạo lại khu mỏ, phục hồi môi trường. Việc này đang đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, môi trường tự nhiên xung quanh.

Thậm chí, Công ty KS Vũng Tàu không thiết lập hành lang an toàn khi khai thác đá. Từ cổng đi vào khu mỏ là rất nhiều hố sâu rộng hàng trăm m2 nhưng không hề có bất cứ biển cảnh báo nguy hiểm nào.

Liên quan đến vấn đề cải tạo mỏ, phục hồi môi trường tại mỏ đá núi Thơm, đại diện Phòng Tài nguyên Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, mỏ đá núi Thơm đã dừng hoạt động từ năm 2018, hiện Công ty KS Vũng Tàu chưa thực hiện việc cải tạo lại khu mỏ. Nguyên nhân được công ty này đưa ra là do trữ lượng mỏ vẫn còn và họ đang trong quá trình xin gia hạn khai thác mỏ đá núi Thơm.

Dù chưa thực hiện khôi phục hiện trạng theo cấp phép nhưng Công ty KS Vũng Tàu vẫn tiếp tục xin cấp phép khai thác tiếp ở núi Thơm.
Dù chưa thực hiện khôi phục hiện trạng theo cấp phép nhưng Công ty KS Vũng Tàu vẫn tiếp tục xin cấp phép khai thác tiếp ở núi Thơm.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, hiện giấy phép khai thác đá của Công ty KS Vũng Tàu tại mỏ đá núi Thơm đã hết hạn. Công ty này đang trình xin cấp phép khai thác lại tại mỏ đá núi Thơm. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại Công ty KS Vũng Tàu vẫn chưa được cấp phép khai thác lại.

Nhiều người dân quanh khu vực núi Thơm cho rằng, chính quyền các cấp cần vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ đá núi Thơm của Công ty KS Vũng Tàu, nhất là việc đánh giá tác động môi trường. Việc công ty này hết hạn hoạt động mà không cải tạo lại đất đai, môi trường là coi thường pháp luật.

Việc Công ty KS Vũng Tàu đang âm thầm làm thủ tục gia hạn khai thác khu mỏ mà không hỏi bất kỳ ý kiến của người dân là điều bất hợp lý. Bởi việc khai thác đá của công ty này đã và đang có những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới cuộc sống của người dân chúng tôi”, đại diện những hộ dân sống tại khu vực núi Thơm bị ảnh hưởng nêu quan điểm.

Giấy phép khai thác của Công ty KS Vũng Tàu đã hết hạn.
Giấy phép khai thác của Công ty KS Vũng Tàu đã hết hạn.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Công nghiệp cấp phép khai thác mỏ đá núi Thơm tại giấy phép khai thác khoáng sản số 1220/QĐ-ĐCKS ngày 20/6/1998. Sau đó, Công ty Khoáng sản Bà Rịa – Vũng Tàu cổ phần hóa thành Công ty KS Vũng Tàu.

Nội dung giấy phép thể hiện, Công ty KS Vũng Tàu có trách nhiệm, tiến hành hoạt động khai thác đá puzolan theo sản lượng và trữ lượng được ghi tại giấy phép và theo thiết kế mỏ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn lao động, bảo vệ môi trường, môi sinh…

Bên cạnh đó, Công ty KS Vũng Tàu phải thực hiện việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai sau khai thác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc Công ty KS Vũng không thực hiện cải tạo mỏ, phục hồi môi trường và liên tục bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường thể hiện việc công ty này đang không thực hiện đúng theo giấy phép khai thác được cấp. Thế nhưng, vừa qua lại xuất hiện thông tin doanh nghiệp này tiếp tục đề nghị chính quyền cấp lại giấy phép khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng!

Khánh Ngọc - Khuê Lâm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.