Pháp Luật Plus - Công ty IDC bị tố lừa đảo: Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam lên tiếng trước thông tin là đơn vị giới thiệu

Công ty IDC bị tố lừa đảo: Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam lên tiếng trước thông tin là đơn vị giới thiệu

0
Theo nhân viên Trung tâm DVVL Hà Nam, thời điểm giới thiệu bà Bình đang làm tại Công ty Vinaeduco, tuy nhiên khi ký hợp đồng lại là công ty IDC.

Liên quan đến sự việc Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu lao động, trong đó xuất phát từ việc được một người công tác tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam giới thiệu, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Trung tâm này.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nam khẳng định bà Nguyễn Thị Bình đang là nhân viên tại Trung tâm.

“Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Bình lên báo cáo sự việc và viết tường trình. Đồng thời, mời người lao động đến làm việc để nghe báo cáo lại.”

1

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nam khẳng định, Trung tâm hoàn toàn có chức năng tư vấn các dịch vụ về việc làm. Do mới chuyển công tác đến Trung tâm, nên thời gian này chưa cho phép một đơn vị xuất khẩu lao động nào đến hợp tác với trung tâm. Vì Trung tâm cần thẩm định xem đơn vị đó có giấy phép không, có năng lực và kinh nghiệm không.

Vụ việc này, trung tâm sẽ căn cứ vào đơn của người lao động, căn cứ bản tường trình và thông tin báo chí để làm rõ. Quan điểm của Trung tâm thì nếu xác định vi phạm sẽ xử lí nghiêm chứ không bao che.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bình (nhân viên Trung tâm DVVL Hà Nam) thừa nhận có giới thiệu anh Lưu Văn Đại với bà Đinh Thị Quỳnh, tuy nhiên thời điểm đó là vào năm 2018.

2

Theo nhân viên Trung tâm DVVL Hà Nam, Trung tâm giới thiệu đến làm việc với công ty Vinaeduco, nhưng khi ký hợp đồng lại là Công ty IDC.

“Lúc đó, chị Quỳnh đang là nhân viên của công Công ty Vinaeduco. Giữa Trung tâm và công ty này có phối hợp về dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, tôi không hiểu vì sao sau khi giới thiệu, giữa chị Quỳnh và anh Đại lại kí hợp đồng bằng danh nghĩa công ty IDC. Việc thay đổi này chính tôi cũng không hề biết và chị Quỳnh cũng không thông báo cho chúng tôi.”

Anh Lưu Văn Đại cũng khẳng định với phóng viên, thời điểm đó anh được chị Bình giới thiệu là đến làm việc với công ty Vinaeduco, tuy nhiên khi ký hợp đồng thì anh lại ký với công ty IDC. Do tin tưởng vì chị Bình là người quen, bạn học giới thiệu nên anh cũng không nghi ngờ gì.

72475326_2421135334671187_1374435108617977856_n

Bà Đinh Thị Quỳnh trước đó đến làm việc với Trung tâm DVVL Hà Nam trên danh nghĩa là nhân viên Công ty Vinaeduco, tuy nhiên, khi ký hợp đồng với khách hàng lại "vào vai" GĐ Công ty IDC (Công ty này hoàn toàn không được cấp phép về XKLĐ).

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, anh Lưu Văn Đại có đơn gửi đến Toà soạn Pháp luật Plus về sự việc bị Công ty TNHH Phát triển nhân lực và hợp tác Quốc tế IDC có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, anh Đại được bà Nguyễn Thị Bình, công tác tại Trung tâm DVVL Hà Nam giới thiệu gặp bà Quỳnh. Sau đó giữa bà Quỳnh và anh Đại ký hợp đồng về việc đi sang Nhật làm việc. Số tiền anh Đại phải đóng là hơn 108 triệu đồng.

72588365_376415896642944_5777351623009370112_n

Theo anh Lưu Văn Đại, anh đã nộp tổng số tiền hơn 108 triệu đồng cho công ty IDC.

Đặc biệt, theo anh Đại, sau khi nộp tiền xong mới phát hiện Công ty IDC của bà Quỳnh không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động mà sau đó anh được chuyển sang Công ty cổ phần phất triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt (Tầng 6 tòa nhà Golden Field, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Nơi được cho là công ty thực tế xử lý hồ sơ và làm thủ tục cho người lao động đi xuất khẩu.

Thời gian sau đó, do không giải quyết được việc xuất ngoại để làm việc, anh Đại đã yêu cầu công ty trả lại tiền hồ sơ gốc gồm Bằng tốt nghiệp Đại học, hộ chiếu và Bảng điểm.

Tuy nhiên, công ty IDC đã gây khó dễ và câu giờ việc trả lại tiền và hồ sơ cho khách hàng.

Xuân Thái - Gia Hải

Loading...

Bình luận

Loading...

Gạch tên 2 cầu thủ, HLV Park Hang Seo chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE

HLV Park Hang Seo đã quyết định gạch tên Văn Đại và Trọng Hùng ra khỏi danh sách thi đấu với UAE hôm 14/11 trên SVĐ Mỹ Đình.

Ông Park đã tìm ra điểm yếu của UAE, Việt Nam sẵn sàng tập kích

Muốn đánh bại đối thủ thì phải biết tử huyệt của đối thủ nằm ở đâu.

Nghệ sĩ cello trẻ Jonathan Swensen: “Tôi bất ngờ khi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời”

Tối 15/11, nghệ sỹ cello Jonathan Swensen sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tại Nhà hát Lớn HN trong chương trình hòa nhạc “Bản giao hưởng bi thương”.

Đoàn Văn Hậu sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020

Đoàn Văn Hậu xác nhận, anh sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020 cùng U23 Việt Nam.