Pháp Luật Plus - Công ty Hồng Trường thi công gây nứt nhà dân: Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm vô cảm nói là... chuyện thường(!?)

Công ty Hồng Trường thi công gây nứt nhà dân: Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm "vô cảm" nói là... chuyện thường(!?)

0
Công ty TNHH Hồng Trường đơn vị thi công gói thầu đường liên thôn do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư đã ngang nhiên thi công ẩu bất chấp tính mạng và tài sản của người dân.

Tòa soạn Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của hộ gia đình ông Lưu Văn Giang có địa chỉ tại xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội về việc công ty TNHH Hồng Trường có địa chỉ tại số 2-20 Palm Garden, Lô HH05, khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội đã ngang nhiên coi thường tính mạng và tài sản của gia đình ông khi cho máy xúc thi công hạng mục ao 6 sào thuộc dự án đường liên thôn xã Phù Đổng đã múc đất và cây cối hoa màu của gia đình ông mà không có thông báo hay đền bù gì cho gia đình.

Nghiêm trọng hơn đơn vị thi công là công ty TNHH Hồng Trường còn làm sạt lở sân, múc đất sát với móng nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của gia đình ông.

 Clip ghi lại quá trình mà công nhân, máy xúc của công ty TNHH Hồng Trường ngang nhiên thi công bất chấp tính mạng và tài sản của người dân.

Nhận được thông tin phản ánh, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị xuống khu vực thi công ao 6 sào, thuộc xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội thì mới tá hỏa trước sự liều lĩnh và coi thường người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều ngày 8/8, khu vực ao 6 sào đang được đơn vị thi công là công ty TNHH Hồng Trường cho nhân công cùng máy xúc múc đất xung quanh, làm bờ kè đá.

Tại khu vực giáp với nhà ông Lưu Văn Giang và nhà bà Nguyễn Thị Lan, vách đất dựng đứng, cách khu vực móng nhà và chân tường bao sân chỉ từ 30cm đến 50cm. Một nửa phần diện tích sân của nhà ông Giang đã bị sạt xuống lòng hồ, nguy cơ sạt lở xảy ra bất cứ lúc nào.

Công ty Hồng Trường thi công gây nứt nhà dân: Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm
Công ty TNHH Hồng Trường ngang nhiên thi công hạng mục ao 6 trong dự án đường liên thôn thuộc xã Phù Đổng bất chấp tính mạng và tài sản của người dân.
Công ty TNHH Hồng Trường ngang nhiên thi công hạng mục ao 6 trong dự án đường liên thôn thuộc xã Phù Đổng bất chấp tính mạng và tài sản của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Văn Giang bức xúc cho hay: “Họ không thông báo gì cả, cứ thế cho máy xúc đào đất, xúc luôn cả cây cối hoa màu của gia đình chúng tôi đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Càng liều lĩnh hơn Công ty TNHH Hồng Trường - đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn móng nhà tôi và các hộ dân xung quanh khoảng từ 3 - 4m không có mốc giới hay bản vẽ thi công mà công ty này còn ngang nhiên cho nhân công và máy móc làm ào ạt không có biện pháp che chắn hay gia cố tường rào hay móng nhà cho gia đình tôi, dẫn đến tình trạng chỉ sau 1 ngày thi công nửa cái sân và tường rào của gia đình đã chìm trong đống đổ nát".

"Đứng trước sự mất an toàn về tính mạng và tài sản gia đình, tôi đã nhiều lần trình báo với UBND xã Phù Đổng và yêu cầu đơn vị thi công là Công ty TNHH Hồng Trường dừng thi công nhưng phía UBND xã Phù Đổng phớt lờ sự kêu cứu của gia đình chúng tôi, còn đơn vị thi công (tức Công ty TNHH Hồng Hà – PV) buông lời lẽ thách thức và vẫn ngang nhiên thi công bất chấp sự phản đối của gia đình”, ông Giang bức xúc cho hay.

Công ty Hồng Trường thi công gây nứt nhà dân: Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm
Mặc dù gia đình ông Giang đã báo cáo sự việc Công ty Hồng Trường thi công sập sân và ngang nhiên múc đất và cây cối của gia đình ông từ chiều ngày 7/8, nhưng không hiểu vì lý do gì Công ty này vẫn ngang nhiên thi công, thách thức pháp luật coi thường tính mạng và tài sản của người dân.
Mặc dù gia đình ông Giang đã báo cáo sự việc Công ty Hồng Trường thi công sập sân và ngang nhiên múc đất và cây cối của gia đình ông từ chiều ngày 7/8, nhưng không hiểu vì lý do gì Công ty này vẫn ngang nhiên thi công, thách thức pháp luật coi thường tính mạng và tài sản của người dân.

Cũng theo ông Giang: “Gia đình ông là gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đáng lẽ ra chính quyền địa phương phải quan tâm và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân chúng tôi. 

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà chính quyền xã Phù Đồng lại làm ngơ để cho Công ty TNHH Hồng Trường làm liều và coi thường kỷ cương pháp luật đến vậy.  

Gần nửa tháng vừa qua mưa suốt, chẳng may nhà tôi sập trong đêm tối, trong khi đó tôi chỉ có một thân một mình, tai hoạ ập đến cũng chẳng biết phải xoay xở thế nào, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm”? 

Liên quan đến sự việc này, trảo đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng cho biết: “Đúng là có sự việc xảy ra khi công ty TNHH Hồng Trường đơn vị thi công dự án này đã thi công làm sạt lở sân nhà người dân và ngang nhiên múc đất và cây cối hoa màu mà chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau khi sự việc xảy ra, phía UBND xã đã tiến hành lập biên bản hiện trạng. Chỗ nào đơn vị thi công đã đào lên thì phải thi công ngay, còn chỗ nào chưa đào đến thì phải dừng lại ngay và sẽ phải mời đơn vị tư vấn thiết kế, chủ đầu tư bàn về giải pháp an toàn để thi công mới được làm tiếp.

Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng trao đổi với phóng viên.
Ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng trao đổi với phóng viên.

Hiện nay một số hộ gia đình đang có ý kiến về mốc giới nên UBND xã đang lên kế hoạch để sang tuần vào kiểm tra.

Khi dự án được phê duyệt đã cắm mốc giới, nếu người dân đồng tình thì đơn vị thi công mới được làm còn người dân chưa đồng tình thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm.

Việc này UBND xã đã báo cáo UBND huyện Gia Lâm để xin ý kiến chỉ đạo nhằm đảm bảo thi công mà không gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hồ sơ dự án, ngày nào khởi công, đơn vị nào tư vấn giám sát và trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị nào khi để xảy ra tình trạng trên?

Ông Tĩnh cho hay: “ UBND huyện là chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát là đơn vị độc lập nên anh em (tức - PV) muốn có đầy đủ thông tin liên quan đến dự án thì lên gặp Ban quản lý dự án của huyện sẽ có đầy đủ thông tin. Chứ còn xã  chỉ làm nhiệm vụ giám sát cộng đồng”.

Tiếp tục sáng ngày 9/8, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đào Đức Minh, Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm.

Tại buổi làm việc ông Minh cho hay: “Việc này nó bé cỏn con đã cháy nhà chết người gì đâu. Mỗi 1 tuyến đường được đầu tư khoảng 8 tỷ đồng, kinh phí lấy từ nguồn ngân sách của huyện Gia Lâm. Toàn bộ dự án này được đấu thầu một cách công khai rộng rãi, Ban quản lý dự án huyện Gia Lâm làm rất chuyên nghiệp. Việc thi công gây ra sự cố như trên diễn ra thường xuyên".

Trước những câu trả lời có phần "vô cảm" của ông Đào Đức Minh, Giám đốc Ban QLDA huyện Gia Lâm, một số người dân xóm 2, xã Phù Đổng bức xúc cho biết: "Nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì ông GĐ Ban QLDA sẽ giải quyết thế nào khi không có biểu hiện cầu thị, tiếp nhận phản ánh của bà con nhân dân. Phải chăng vị này đang xem thường tính mạng người dân".

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị ông Minh cung cấp hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án cũng như quy trình đấu thầu, chấm thầu dự án này.

Tuy nhiên ông Minh cho biết, hiện tại đồng chí cán bộ giữ hồ sơ lại đang xuống hiện trường nên hẹn phóng viên đầu giờ chiều sẽ cung cấp đầy đủ.

Theo lịch hẹn, đầu giờ chiều phóng viên có mặt tại Ban QLDA huyện Gia Lâm, tuy nhiên đơn vị này vẫn chưa cung cấp hồ sơ.

Về phía UBND huyện Gia Lâm, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Trương Văn Học, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: "Hiện nay UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng báo cáo toàn bộ sự việc, nếu đơn vị nào làm sai sẽ xử lý nghiêm".

Đề nghị lãnh đạo huyện Gia Lâm quan tâm đến ý kiến của cử tri, đảng viên và người dân ở xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2 kêu cứu, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin xung quanh dự án có dấu hiệu bất thường này!

Đình Quyết - N. Minh

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019