Công ty Dược Trường An: Tự tổ chức hội thảo để "lừa" bán dược phẩm

0
Không cần bằng cấp chuyên môn ngành Dược, Y nhưng các thanh niên này tự nhận mình là “chuyên viên” tư vấn sức khỏe sinh sản. Với mánh khóe, học thuộc kịch bản có sẵn rồi vào các buổi hội thảo, và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Không ít người đã bị dụ mua dược phẩm chui với giá… đắt cắt cổ

Trở thành chuyên gia không cần bằng cấp

Mới đây, Công ty CP Dược Trường An đăng tuyển dụng nhân viên tư vấn, công việc nhẹ nhàng, lương ít nhất là 6 triệu, có khi lên đến vài chục triệu đồng một tháng. Lương cao, lại được vào làm ở vị trí “Chuyên viên tư vấn” mà không cần bằng cấp gì miễn tự tin đứng trước đám đông.

Trụ sở của Công ty dược Trường An.
Trụ sở của Công ty dược Trường An.

Trụ sở của công ty ở 46 Hàn Thuyên (phường Ba Đình, TP Thanh Hóa). Phía trên có dòng chữ “Thuốc đông dược”, nhưng trước cửa công ty lại có biển hiệu Photocoppy, ngoài ra không có bất cứ số điện thoại hay địa chỉ liên hệ nào khác.

Trong vai người đi xin việc, chúng tôi đến nhưng Giám đốc không có nhà, phóng viên gặp người phụ nữ tên Vân, tự xưng là Kế toán công ty và bà Huê quản lý công ty.

Qua trao đổi, người phụ nữ tên Vân nhanh nhảu nói: “Công ty đang tuyển nhiều nhân viên chuyên tư vấn sức khỏe sinh sản. Công việc đơn giản lắm. Em chỉ cần đi đến các thôn, xã, trường học để thuyết trình về các bệnh phụ khoa của phụ nữ. Cuối buổi hội thảo thì bán thuốc. Sản phẩm là dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan”.

Bắt nhân viên học thuộc lòng bài giảng để đến hội thảo
Bắt nhân viên học thuộc lòng bài giảng để đến hội thảo "thao thao bất tuyệt".

Người xin việc thắc mắc không học đúng chuyên ngành, chỉ là trung cấp mầm non liệu có được tuyển dụng? Chị Vân nói “Công ty có kịch bản sẵn, em chỉ cần học thuộc 15 trang giấy rồi cứ thế thuyết trình. Miễn là mình mạnh dạn trước đám đông. Việc đơn giản, người ta làm được mình cũng làm được. Ở đây toàn người làm trái ngành như em thôi, không phải lo lắng”.

Trong khi đó, qua tìm hiểu của Phapluatplus những nhân viên bán thuốc, hay nhân viên tiếp thị đều phải có bằng chuyên ngành Dược, hoặc Y thì mới được phép hoạt động nghề nghiệp. Trong khi đó, tại Thanh Hóa, công ty CP Dược Trường An lại ồ ạt tuyển nhân viên, mà không cần phải có bằng cấp theo quy định.

Việc nhẹ lương “khủng”

Khi được hỏi về chế độ lương thưởng, người phụ nữ Huê tiếp lời, khơi dạy mong muốn được làm việc “ngay và luôn” của người xin việc. Ngày nào công ty cũng có hội thảo. Sau buổi hội thảo thì mình tận dụng thời gian bán thuốc. Bán được nhiều thì lương cao.

Tháng đầu thì chỉ khoảng 6-7 triệu thôi, khi đã quen với công việc thì lên tới vài ba chục triệu. Bà Huê cho biết, công ty không trả lương cứng, cũng không có chế độ bảo hiểm.

  Công ty dược Trường An tự tổ chức hội thảo tại thôn Yên Nẫm 1, xã Công Bình (Nông Cống), Thanh Hóa.

Công ty dược Trường An tự tổ chức hội thảo tại thôn Yên Nẫm 1, xã Công Bình (Nông Cống), Thanh Hóa.

Còn nếu muốn, công ty sẽ trả lương cứng 6 triệu/tháng. Nhưng như thế thì “thiệt thòi” cho nhân viên. Vì “mỗi sản phẩm bán được sẽ trả cho nhân viên 30.000 đồng/lọ. Có ngày bán được mấy trăm lọ”.

Người xin việc lo lắng hỏi làm sao để có được buổi hội thảo, bà Huê cho biết, đã có người của công ty lo địa điểm tổ chức hội thảo.

Mỗi buổi hội thảo thường có 2 người. Nhân viên tư vấn chỉ cần chở sản phẩm đến cơ sở thuyết trình xong rồi bán thuốc. “Mỗi lọ thuốc khoảng 200.000đ, bán được nhiều thì lương cao. Tùy vào khả năng thuyết trình của mình có đi vào lòng người hay không”.

Quá “choáng” trước thu nhập “khủng” và trình độ của “chuyên viên tư vấn”, tôi tỏ ra lo lắng hỏi thêm thì được biết, hầu hết nhân viên tư vấn ở đây hầu hết là người trẻ 9x không học chuyên gì liên quan.

Thị trường của công ty rải rác trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam với hàng trăm nhân viên. Ở Thanh Hóa đã tổ chức được rất nhiều cuộc hội thảo. Các đối tượng công ty đang “tấn công” là trường học, chị em ở nông thôn hoặc công nhân.

Theo đó, bà Huê cho biết, nhân viên sẽ bán sản phẩm là dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan cho người tiêu dùng với giá 180-200 nghìn đồng. Tôi thắc mắc giá quá cao so với các loại dung dịch vệ sinh khác ngoài thị trường (giá khoảng 30-50.000 đồng/chai). Bà Huê giải thích, giá cao vì “sử dụng toàn nguyên liệu cao cấp”.

Ngày hôm sau, tôi được hẹn đến gặp Giám độc Phạm Hồng Hà để nhận việc, nhận tập bài giảng và theo chân các “anh chị” để bắt đầu học hỏi buổi làm việc đầu tiên.  Theo đó, tôi chỉ cần học thuộc tập bài giảng 15 trang A4. Sau đó cùng nhóm đến các “cơ sở” thuyết trình theo tài liệu có sẵn về bệnh phụ khoa. Nói xong, cuối buổi mình “dụ” người ta mua hàng nhiều thì lương cao.

Trao đổi với phapluatplus, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ Y – kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay việc Công ty dược Trường An tổ chức hội thảo nhưng lại kèm theo bán sản phẩm. Bán thuốc trong buổi hội thảo đã sai quy định. Nếu có việc Công ty tuyển người không bằng cấp, chuyên môn gì về ngành y, dược để thuyết trình lại càng sai, sai không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ vào cuộc kiểm tra ngay”.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Nguyệt

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm