Công ty CPĐT Thăng Long Xanh bị "tố" chiếm dụng vốn khách hàng?

0
Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh bị khách hàng "tố" nuốt cam kết và cố tình chiếm dụng vốn khách hàng.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu cứu của chị Trần Thị T.T, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Trong đơn kêu cứu, chị T cho biết: “Việc Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh (TLX) có địa chỉ tại tầng 3, nhà D, khu VINACONEX 1, số 289A Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có dấu hiệu chiếm dụng vốn gây bất lợi cho khách hàng và nhà đầu tư trong đầu tư và kinh doanh BĐS ở khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn với mức đầu tư ban đầu hơn 200 tỷ đồng”.

Đơn kêu cứu của chị T gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn. (Ảnh: Đông Bắc).
Đơn kêu cứu của chị T gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn. (Ảnh: Đông Bắc).

Chị T cho biết: “Tháng 11/2014, qua các phương tiện thông tin đại chúng và kênh quảng bá của Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long (TLX) đã triển khai xong dự án Điền Viên thôn với mức đầu tư ban đầu hơn 200 tỷ đồng, tại thôn Chóng, xã Yên Bìa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Cách Trung tâm Hội nghị quốc gia 40km, sau khi tham quan và tìm hiểu về dự án, gia đình chị quyết định đầu tư vào sản phẩm biệt thự tại khu C (lô 1105B) của dự án. Mẹ chị T là bà M (đại diện cho bên A) đã ký hợp đồng số 66/2014/HĐXD/ĐVT-TLX với Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh (TLX bên B) theo hợp đồng số 66 vào ngày 10/12/2014.

Theo nội dung của hợp đồng số 66 tới ngày 10/10/2015 thì Công ty cổ phần và Đầu tư Thăng Long Xanh phải bàn giao cho gia đình chị các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô số C1105B và 1 căn nhà hoàn chỉnh theo thiết kế, có bể bơi và tường rào riêng biệt, cùng với cơ sở hạ tầng xung quanh”.

Trong quá trình ký hợp đồng số 66 do thời gian gấp rút nên đại diện Công Thăng Long Xanh không cung cấp cho gia đình chị đầy đủ các thông tin về toàn bộ hợp đồng mà gia đình chị chỉ nhận được nội dung chính của hợp đồng và phục lục cơ bản.

Theo như Phục lục 4 của hợp đồng mà Công ty TLX cung cấp thì gia đình chị T sẽ phải thanh toán tiền là 1.035.000.000 VNĐ vào ngày 10/10/2015 thì Công ty TLX sẽ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hạ tầng xung quanh khu đất, các khoản thuế, phí và lệ phí phải nộp cho Nhà nước trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho gia đình chị như hợp đồng số 66 đã ký vào ngày 10/12/2014.

Đến tháng 9/2015, Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh liên tục chậm trễ thi công, nhiều lần điều chỉnh cam kết mốc thời gian thi công nhưng trên thực tế Công ty TLX lại không thực hiện các cam kết về thời gian và tiến độ.

Cũng theo chị T, do sự chậm trễ của Công Ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh nên công trình không thể hoàn thành nên hai bên đã trao đổi để thống nhất ký Phục lục 7 của hợp đồng số 66, trong đó gia đình chị T đã cho phép lùi các mốc thi công còn lại để cho Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh tập trung nhân lực hoàn thiện nốt công trình vào ngày 30/12/2015 thì bàn giao toàn bộ mọi giấy tờ thủ tục như đã cam kết..

Ở phụ lục 7, Công ty TLX ký cam kết chấp nhận bị phạt tiền nễu chậm trễ thi công theo mốc mới, đồng thời phải thanh lý và chịu phạt toàn bộ hợp đồng nếu như chậm hơn mốc cam kết 30 ngày kể từ ngày ký cam kết.

Khu nghỉ dưỡng được Công ty CPĐT Thăng Long Xanh quảng cáo rầm rộ.
Khu nghỉ dưỡng được Công ty CPĐT Thăng Long Xanh quảng cáo rầm rộ.

“Trong suốt thời gian triển khai công trình từ tháng 12/2014 đến tháng 9/2015, Công ty cổ phần và Đầu tư Thăng Long Xanh không bao giờ cập nhập thông tin, trao đổi các vấn đề liên quan như tiến độ thi công, các vấn đề cần chỉnh sửa khi thi công có phát sinh…

Các thông tin liên quan đến vấn đề phong thủy, hướng nhà, phạm vi đất cũng cung cấp sai lệch, khiến cho gia đình chị mất rất nhiều công sức và tiền bạc để điều chỉnh lại thiết kế và làm lại thủ tục tâm linh”, chị T cho hay.

Tới ngày 30/12/2015, sau nhiều lần làm việc giữa hai bên, Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh đã đề xuất với gia đình chị T xin thanh lý hợp đồng 66 và được gia đình chị T chấp thuận.

Cũng theo chị T, dựa vào các điều khoản về thanh lý hợp đồng trong hợp đồng số 66 cùng với các khoản phạt bổ sung trong phục lục 7, gia đình chị T đã tính toán và đề xuất các phương án để Công ty TLX đền bù hợp đồng như thỏa thuận nhưng không được phía Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh chấp thuận.

Theo như biên bản làm việc vào ngày 31/12/2015, Công ty cổ phần Thăng Long Xanh sẽ phải thanh toán cho gia đình chị T 50% số tiền trong hợp đồng đã ký, muộn nhất là đến ngày 6/1/2016.

Tuy nhiên tới tận ngày 12/1/2016 mặc dù gia đình chị T liên tục thúc giục đòi tiền qua điện thoại, e-mail thì gia đình chị T mới nhận được hai lần thanh toán tiền bằng 80% so với cam kết thanh toán của lần 1 như hai bên đã ký.

Thứ nhất, Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Xanh đã buông lỏng quản lý, thiếu tôn trọng khách hàng trong đầu tư kinh doanh BĐS.

Vì trong đơn kêu cứu của chị T, từ tháng 12/2014 đến tháng 10/2015 Công ty cổ phần Đầu tư Thăng Long Xanh đã thay đổi trụ sở văn phòng giao dịch qua nhiều địa điểm khác nhau mà không thông báo, không cập nhật thông tin cho khách hàng, gây khó khăn trong giao dịch giữa hai bên, gây tâm lý bất an cho gia đình chị.

Thứ 2, theo quy định tại Luật kinh doanh Bất động sản, Luật nhà ở và Luật xây dựng hiện hành thì các dự án bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai phải thỏa mãn nhiều điều kiện như: được cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế từ tổng thể tới chi tiết.

Được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải có đầy đủ năng lực tài chính, có quyền sử dụng đất của dự án, được ngân hàng có uy tín bảo lãnh về mặt tài chính trong quá trình triển khai dự án và đảm bảo tiến độ thi công như đã cam kết với khách hàng.

"Mặc dù không có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô biệt thự (nhiều lo đất đứng tên cá nhân khác nhau) và chưa đủ điều kiện bán BĐS, thay vì ký hợp đồng huy động vốn thì công ty này lại rao bán BĐS", chị T chia sẻ.

Đến nay hợp đồng thanh lý, cam kết hoàn trả lại tiền vốn nhưng Công ty cổ phần và đầu tư Thăng Long Xanh vẫn chậm trễ trong việc hoàn trả lại vốn cũng như đền bù thiệt hại cho gia đình chị T theo quy định.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới quý độc giả!

Đông Bắc

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook