Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội sai phạm hơn 5 tỷ đồng

0
Công ty Cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội cho thuê phòng, ki ốt sai mục đích, thu không đúng quy định hơn 5 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành kết luận liên quan đến Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội (Cty Đường sắt) và một số cá nhân Chi nhánh Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội (Đoàn tiếp viên).

Theo đó, nội dung tố cáo có nêu: Ngoài thu tiền CBCNV về ngủ nghỉ ra thì còn cho đơn vị ngoài thuê như (Rail TV) thuê cố định phòng 317 với giá 4,5 triệu đồng/tháng, hợp đồng kinh tế với Giám đốc, ngoài phòng 317 còn một số phòng khác cũng cho người ngoài thuê, cho thuê ki ốt tầng trệt dãy A2 và ki ốt bên Ga B Trạm Thống Nhất.

Trụ sở Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội.
Trụ sở Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được nội dung tố cáo, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có kết luận về việc này do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký. Theo như kết luận có nêu:

Việc cho thuê cố định phòng 317 nhà lưu trú A2 theo báo cáo giải trình số 346/BC-ĐTVHN ngày 31/3/2017 của Đoàn tiếp viên, Đoàn tiếp viên ký hợp đồng với Công ty truyền thông Sen để cho thuê phòng nghỉ số 317 nhà lưu trú A2, số tiền cho thuê 4.500.000đồng/tháng.

Đoàn Tiếp viên báo cáo và cung cấp số liệu, từ năm 2007 đến 31/12/2016 số tiền đã thu được là 526.540.000đồng. Do Công ty Truyền thông Sen là đơn vị có ký hợp đồng với Công ty VTHN (nay là Công ty CP VTĐSHN) về việc lắp đặt, vận hành các Tivi, video trên tàu, vì vậy mục đích ký hợp đồng chủ yếu để tạo điều kiện cho nhân viên của Công ty Truyền thông Sen thuận tiện trong vận hành hệ thống.

Tổ xác minh đã làm việc với Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Sen: Tài liệu Tổ xác minh thu thập được xác định đơn vị này thuê phòng 317 nhà lưu trú A2 từ năm 2004 đến nay số tiền Công ty Sen đã nộp cho Đoàn Tiếp viên từ năm 2004 đến ngày 31/12/2016 là 628.550.000đồng.

Về việc cho thuê ki ốt tầng trệt dãy nhà A2 và ki ốt bên ga B Trần Quý Cáp, theo báo cáo giải trình Chi nhánh CPVTĐSHN có thực hiện cho thuê ki ốt, đối tượng thuê chủ yếu là người nhà CBCNV cơ quan hoặc đã nghỉ chế độ để tạo điều kiện cho người lao động và nâng cao đời sống của CBCNV thuộc đơn vị, việc cho thuê ki ốt thể hiện bằng các hợp đồng và thu tiền hàng tháng nộp về quỹ đơn vị.

Cùng với đó Đoàn tiếp viên báo cáo, cung cấp số liệu, từ năm 2007 đến ngày 31/12/2016 số tiền đã thu được từ việc giao cho thuê ki ốt là: 4.788.530.000 đồng; số tiền thuê đất đã nộp là 72.988.650đồng (bao gồm cả phòng 317). Vì vậy, số tiền chênh lệch do cho thuê không đúng quy định là 4.715.541.350đồng.

Theo nhận xét và đánh giá từ phía Bộ GTVT thì cả hai nội dung tố cáo này đều có cơ sở và tổng số tiền cho thuê hai khoản trên là 5.398.091.350 đồng.

Việc Đoàn tiếp viên cho thuê cố định phòng 317 và các ki ốt tầng trệt nhà A2 và Ga B từ năm 2004 tới tháng 10/2016 không cập nhật đầy đủ, kịp thời các quy định của Nhà nước và của Tổng Công ty Đường săt Việt Nam, không đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Bộ GTVT.

Kết luận của Bộ GTVT cũng nêu rõ, việc cho thuê cố định Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga: Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Chi nhánh và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn trực tiếp tham mưu cho Giám đốc trong việc cho thuê qua các thời kỳ.

Về biện pháp xử lý, Bộ GTVT có xử lý như sau: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiêm túc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, các nhân chịu trách nhiệm quản lý đối với Công ty CP đường sắt Hà Nội do để đơn vị cho thuê Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt gà B không đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng Công ty CP Đường sắt Việt Nam đối với Công ty CP đường sắt Hà Nội do tồn tại, khuyết điểm trong việc cho thuê Phòng 317 nhà A2, cho thuê ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt ga B, thi công, thi công không đúng quy định.

Đối với Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội: Chỉ đạo chi nhánh Đoàn tiếp viên Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến các tồn tại như đã nêu, thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ của Công ty.

Chỉ đạo Chi nhánh ĐTVĐSHN khẩn trương nộp vào ngân sách nhà  nước thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT tổng số tiền sai phạm: 5.398.091.350đồng

Đối với Chi nhánh Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội, Bộ GTVT có xử lý như sau:

Ngoài việc nộp vào ngân sách nhà  nước thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT tổng số tiền sai phạm: 5.398.091.350đồng, còn phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý có liên quan đến các tồn tại như đã nêu. Tuyệt đối không cho thuê các phòng lưu trú nhà A2 và ki ốt tầng trệt nhà A2 và ki ốt Ga B Trần Quý Cáp dưới mọi hình thức.

Được biết, suốt từ năm 2004 tới nay, đã có sự thay đổi giám đốc tại Công ty CPVTĐSHN rất nhiều lần. Vậy việc xử lý đối với các cá nhân này ra sao?

Ko chỉ vậy tại Kết luận tổ cáo này còn nêu nhiều nội dung tố cáo khác.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2016, ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng giám đốc Vận tải đường sắt Hà Nội (là người đại diện phần vốn Nhà nước) đã bị cách chức và điều chuyển vì không làm đúng quy trình đầu tư khi thực hiện kế hoạch mua toa tàu cũ từ Trung Quốc.

Sau đó, Tổng công ty Đường sắt VN đã quyết định cử ông Trần Thế Hùng, Trưởng ban Kế hoạch kinh doanh - Tổng công ty Đường sắt VN, làm Người đại diện 35% phần vốn của Tổng công ty Đường sắt VN tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội. Hội đồng quản trị Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã ra Nghị quyết bổ nhiệm ông Trần Thế Hùng giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty.

Mới đây nhất, HĐQT Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội lại tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Nguyễn Viết Hiệp  giữ chức tổng giám đốc của công ty kể từ ngày 1/1/2018.

Thanh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người giữ hồn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Mỗi bước tượng mang hình thù, kiểu dáng khác nhau. Theo thời gian, thế hệ nghệ nhân lớn tuổi tạc tượng nhà mồ dần khuất núi.

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm