Pháp Luật Plus - Công ty CP Mía đường Sơn La gây ô nhiễm, người dân kêu cứu, chính quyền bình chân như vại

Công ty CP Mía đường Sơn La gây ô nhiễm, người dân kêu cứu, chính quyền "bình chân như vại"

9
Theo quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La có tên trong danh sách những “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường...

Hơn 10 năm vẫn lỗi hẹn một lời hứa

Tiền thân là Nhà máy đường Sơn La được xây dựng từ năm 1995, vì hoạt động kém hiệu quả nên đến năm 2008, Công ty Mía đường Sơn La đã chuyển đổi hình thức sở hữu sang công ty cổ phần, trở thành Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.

Điều đáng nói là trong suốt các năm 2012-2014, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vì việc xả thải của nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

 Nhà máy mía đường Sơn La ngang nhiên xả khói ra môi trường.

Thế nhưng hiện nay, thực trạng xả nước thải, khí thải độc hại ra môi trường của nhà máy này vẫn đang khiến người dân thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) hàng ngày hàng giờ phải sống chung với bầu không khí và nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân nơi đây.

Nhiều người dân trú tại Tiểu khu 5 khẳng định đây là địa bàn bị ô nhiễm nặng nề nhất do có 2 mó nước. Theo phản ánh của cư dân Tiểu khu 5, trước đây các mó nước này rất trong, người dân vẫn thường sử dụng để tắm rửa và phục vụ chăn nuôi, trồng tưới.

Từ ngày nước thải của nhà máy chảy theo mạch nước ngầm đùn lên, 1/3 số hộ dân sinh sống 2 bên bờ suối bị ảnh hưởng nguy hại. Họ không trồng được rau, cũng không thể chăn nuôi cá. Số diện tích ao vườn bị bỏ hoang ngày càng có xu hướng tăng rõ rệt.

Lượng phân vi sinh quá nhiều làm ô nhiễm nguồn đất.
Lượng phân vi sinh quá nhiều làm ô nhiễm nguồn đất.

Bức xúc vì phải hít thở bầu không khí nồng nặc mùi hóa chất, ông Vũ Văn T (trú tại Tiểu khu 5) cho hay: “Dân ở đây khổ lắm, bầu không khí ô nhiễm nặng nề. Ban ngày nhà máy mía ít xả khói lắm. Họ chủ yếu xả khói từ 10h đêm đến sáng hôm sau. Nhiều đêm, nhà nào nằm xuôi chiều gió thì phải đeo khẩu trang y tế mới ngủ được”.

Chị Đào Thị M (trú tại tiểu khu 4 thị trấn Hát Lót) bức xúc cho biết: "Hơn 10 năm nay chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm. Cây cối trồng không lớn nổi vì khói và lượng phân vi sinh mà nhà máy mía xả ra môi trường quá nhiều”.

Đông đảo cư dân sống quanh khu vực nhà máy của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La cho biết họ đã liên tục kiến nghị với công ty có biện pháp hạn chế ô nhiễm, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm của công ty này, yêu cầu Công ty di dời ra xa khu dân cư.

Rất tiếc, nhiều năm đã trôi qua nhưng mọi việc vẫn... dậm chân tại chỗ! Và theo đó, dường như đường do Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La sản xuất ngày càng ngọt thì người dân nơi đây ngày lại càng nặng gánh khổ đau vì sống cùng ô nhiễm!

Lời hứa... bay theo khói thải

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La đã đầu tư xây dựng và chạy thử nghiệm hệ thống xả thải mới với quy trình khép kín, tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng. Công ty đã cam kết khi hệ thống đi vào hoạt động sẽ khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, ngay từ khi đi vào hoạt động tới nay, việc xử lý nước thải của Công ty đã không được xử lý triệt để.

"Nhiều đêm, nhà nào nằm xuôi chiều gió thì phải đeo khẩu trang y tế mới ngủ được”.

Theo quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La có tên trong danh sách những “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La không xả thải trực tiếp ra môi trường mà thông qua các hệ thống lọc nước, xử lý nước thải.

Tuy nhiên, do việc xử lý nước thải kém hiệu quả, nước thải thẩm thấu qua lòng đất, ngấm vào mạch nước chảy ra suối Nậm Pàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất, sinh hoạt của cư dân tiểu khu 4,5,6 thị trấn Hát Lót, hiện đang sinh sống hai bên bờ suối.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, Công ty mía đường Sơn La xả khói bắt đầu từ lúc 5h chiều. Phía sau của nhà máy mía đường Sơn La có một hồ chứa nước thải rất sơ sài, nước đen ngòm, đi gần khu vực nhà máy luôn đặc quánh mùi hôi thối.

Đặc biệt là khu vực suối mó sung thuộc tiểu khu 4, tiểu khu 5 thị trấn Hát Lót, mùi hôi thối từ nước bốc lên nồng nặc, rất khó chịu, nhất là về đêm khi nhà máy mía xả thải ra môi trường.

Nước suối có màu đen và luôn bốc mùi hôi thối bốc nồng nặc (ảnh báo TNMT).
Nước suối có màu đen và luôn bốc mùi hôi thối bốc nồng nặc (ảnh báo TNMT).

Nhằm tìm hiểu vai trò quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Sơn La xung quanh vấn nạn ô nhiễm tại đây, phóng viên Pháp Luật Plus đã liên hệ với Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Sơn La để tìm câu trả lời.

Điều làm cho phóng viên cảm thấy bất ngờ và khó hiểu là bởi mọi nỗ lực liên hệ đặt lịch làm việc của phóng viên trong ngày 28/3/2016 đều nhận được câu trả lời các sếp bận đi họp và tiếp đoàn OS9 từ Lào sang?

Phóng viên Pháp Luật Plus đã để lại số điện thoại để liên hệ nhưng đã gần tháng trôi qua vẫn không nhận được hồi âm nào từ phía UBND tỉnh Sơn La cũng như Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sơn La?

Phải chăng UBND tỉnh Sơn La cùng các ban ngành của tỉnh đang cố tình né tránh trách nhiệm và phó mặc việc hàng trăm hộ dân ở thị trấn Hát Lót đang ngày đêm "sống mòn, chết mòn" vì ô nhiễm?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

0
Nigeria là băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan?

Tuyển Việt Nam với thứ hạng 15 châu Á được xếp ở nhóm hạt giống số 2 bốc thăm vòng loại World Cup 2022, và dễ xảy ra chạm trán Thái Lan.

Trung Quang đầu tư nửa tỉ đồng làm sản phẩm âm nhạc mới

Sau thời gian chuẩn bị, Trung Quang chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Trung Quang - Music For Love" để dành tặng người hâm mộ.

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu với học sinh.

Quốc tế