Công ty CP Khoáng sản Viglacera "qua mặt" nhiều vấn đề về môi trường khiến tỉnh Yên Bái "đau đầu"

0
Năm 2014 Công ty Viglecera từng bị thanh tra và nhiều tồn tại, sai phạm đã được chỉ rõ. Tuy nhiên, việc khắc phục dường như "bị quên lãng" đến nay.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã phát hiện Công ty CP khoáng sản Viglacera định kỳ hàng tháng chưa thống kê, tính toán, cập nhật số liệu trong sổ sách, tài liệu theo quy định của Chính phủ để khai báo sản lượng tính thuế tài nguyên khoáng sản và xác định lượng khai thác hàng năm trong báo cáo định kỳ khai thác khoảng sản.

Mới đây, Sở tài nguyên và môi trưởng tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra và có kết luận việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với Công ty Cổ phần khoáng sản Viglacera (Cty Viglacera).

Được biết, Cty Viglacera được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mã số 5200284005, đăng ký lần đầu ngày 1/1/2008, thay đổi lần 5 vào ngày 4/6/2014. Ngành nghề kinh doanh là khai thác khoáng sản làm vật liệu gốm sứ, chế biến khoáng sản nguyên liệu gốm sứ.

Mỏ Fenspat Phai Hạ
Mỏ Fenspat Phai Hạ

Hiện nay, Cty đang hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh tại hai điểm mỏ, gồm: Mỏ Fens.pat Phai Hạ, thôn Trực Bình, xã Minh Đào, TP Yên Bái và Mỏ Granite bán phong hóa Hồ Xanh, khu 7, trị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình và 1 nhà máy nghiền Fenspat có địa chỉ tại xã Văn Tiến, TP Yên Bái.

Qua quá trình thanh tra, Sở tài nguyên và môi trường phát hiện, trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, tại Nhà máy nghiền Fenspat, chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường đối với Nhà máy nghiền Fenspat xã Văn Tiến, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái gửi Sở tài nguyên và môi trường để được kiểm tra, xác nhận theo quy định.

Để chất thải nguy hại (CTNH) ngoài trời không thu gom vào khu lưu giữ theo quy định, để lẫn CTNH khác loại với nhau, để tràn CTNH ra ngoài môi trường. Không bảo quản CTNH trong các bao bì, thiết bị lưu chứ phù hợp, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Tương tự, tại điểm mỏ Fenspat của Cty Viglacera, việc bố trí khu lưu giữ CTNH không đáp ứng yêu cầu theo quy định, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau. Bên cạnh đó, tại điểm mỏ Fenspat và tại điểm mỏ Granite bán phong hóa, về báo cáo kết quả quan trắc, giám sát môi trường 2015, 2016, sáu tháng đầu năm 2017: vị trí, thông số, nội dung quan trắc chưa đầy đủ như đưa ra trong bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận. Báo cáo chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường của đơn vị thực hiện phân tích, chưa có kết quả phân tích của nhà thầu phụ gửi kèm theo.

Công ty CP Khoáng sản Viglacera

Trong lĩnh vực khoáng sản, tại các điểm mỏ của mình, Cty Viglacera chưa thực hiện việc lắp đặt các trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu theo quy định của Chính phủ.

Định kỳ hàng tháng Cty chưa thống kê, tính toán, cập nhật số liệu trong sổ sách, tài liệu theo quy định của Chính phủ để khai báo sản lượng tính thuế tài nguyên khoáng sản và xác định lượng khai thác hàng năm trong báo cáo định kỳ khai thác khoảng sản.

Trước những vi phạm nêu trên, Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường và xử phạt 50 triệu đồng đối với Cty Viglacera do có hành vi để lẫn CTNH ở dạng thải bỏ đơn chiếc tại khu lưu trữ CTNH tại nhà máy nghiền Fenspat.

Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu Cty Viglacera phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản ra ngoài khu vực khai thác, lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các kho chứa. Định kỳ hàng tháng phải thống kê, tính toán, cập nhật số liệu trong sổ sách, tài liệu theo quy định. Tất cả những thiếu sót phải được khắc phục trước ngày 15/2/2018.

Được biết, năm 2014, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái cũng đã từng ban hành kết luận thanh tra đối với Cty Viglacera. Nghiêm trọng hơn, nhiều nội dung mà cơ quan này từng "điểm mặt chỉ tên" vi phạm từ năm 2014, cho đến 2017 những vi phạm này vẫn còn nguyên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.