Pháp Luật Plus - Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm bẫy tiểu thương Yên Tử?

Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm "bẫy" tiểu thương Yên Tử?

0
Thỏa thuận thuê kiốt không có hợp đồng chỉ có một hóa đơn xác nhận, nhưng sau khi đi vào hoạt động thì hàng chục hộ dân ngã ngửa với những chính sách của công ty cho thuê áp dụng.

Bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để thuê một lốt kiốt bán hàng tại khu quy hoạch kinh doanh bán hàng của Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm (Cty Tùng Lâm) tại Yên Tử, nhưng khi đi vào hoạt động thì các tiểu thương nơi đây mới ngã ngửa khi các tuyến luồng khách dẫn vào khu quy hoạch bán hàng mà họ đã thuê trước đó đã bị thay đổi.

Hiện tại, đang có hơn 50 kiốt rơi vào tình cảnh đìu hiu, vắng lặng, cho dù mới bước vào tháng đầu tiên của Lễ hội xuân Yên Tử 2016.

Khung cảnh đìu hiu tại các kiốt kinh doanh hàng hóa tại Yên Tử.
Khung cảnh đìu hiu tại các kiốt kinh doanh hàng hóa tại Yên Tử.

Tìm về chốn thiêng Yên Tử trong những ngày đầu xuân khai hội là không khí tấp nập du khách thập phương về đây trẩy hội du xuân.

Ai nấy đều háo hức, phấn khởi khi đến được với miền đất phật với mong muốn nguyện cầu một năm mới vạn sự bình an.

Tuy nhiên, trong không khí sôi động ấy, một góc khuất ảm đảm, những gương mặt thất thần của những hộ dân kinh doanh tại khu vực quy hoạch kiốt bán hàng nơi đây tương phản hoàn toàn với không khí vui vẻ đầu xuân.

Âu cũng là điều dễ hiểu, bởi theo phản ánh của hơn 50 hộ dân kinh doanh tại đây, họ đang đứng trước tình trạng hàng hóa ế ẩm, nơi kinh doanh không đủ các điều kiện để phục vụ du khách, nơi có điện thì không có nước và ngược lại.

Đặc biệt, với dự kiến ban đầu, ai cũng muốn có được một vị trí kinh doanh “đắc địa” tại khu quy hoạch này.

Nhiều gian hàng chịu cảnh
Nhiều gian hàng chịu cảnh "đắp chiếu", phủ bạt trước tình cảnh hàng hóa ế ẩm.

Tuy nhiên, sau những dự tính đó là những thực tế đáng buốn mà các hộ kinh doanh tại đây đang phải trải qua từng ngày mà không bán được một thứ hàng hóa nào. Trong khi đó, có người phải đối mặt với khoản tiền lãi suất đi vay mượn cả trăm triệu đồng để đầu tư vào khu kiốt của mình.

Theo như nội dung phản ảnh của các hộ kinh doanh, diện tích hàng nghìn m2, dùng làm nơi quy hoạch, kinh doanh bán hàng cho các hộ kinh doanh tại đây được Công ty Tùng Lâm cho các hộ tại đây thuê lại với giá từ 35 đến 50 triệu đồng, tùy vào vị trí của từng kiốt.

“Chúng tôi là những hộ dân kinh doanh tại Hội xuân Yên Tử từ nhiều năm tại đây, được sự cho phép của Công ty Tùng Lâm với giá cho thuê đối với kiốt là từ 35 đến 50 triệu với diện tích mỗi kiốt từ 15 đến 40m2.

Ban đầu, Công ty Tùng Lâm cam kết là sẽ đảm bảo các điều kiện kinh doanh cho chúng tôi, nhưng sau đó thì từ những đường điện đến việc lấy nước vào từng kiốt chúng tôi đều phải tự bỏ kinh phí ra để làm” - chị Ngô Thùy Linh, một tiểu thương tại đây cho hay.

Tiểu thương Vũ Thị Tuyết buồn bã kể về việc kinh doanh của mình.
Tiểu thương Vũ Thị Tuyết buồn bã kể về việc kinh doanh của mình.

Đã bỏ một số tiền lên gần 100 triệu đồng cho 3 tháng thuê kiốt tại đây, bà Vũ Thị Tuyết (Trú tại xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quang Ninh) bất bình cho biết: “Với mong muốn có được một chỗ để kinh doanh buôn bán hàng hóa để có thu nhập nuôi gia đình, tôi cùng với con gái đã vay mượn số tiền gần 100 triệu đồng với lãi suất cao để đầu tư”.

“Ban đầu cứ nghĩ phương án quy hoạch tạo điều kiện cho các tiểu thương ở đây buôn bán thuận lợi, nhưng khi đi vào hoạt động thì mới biết được các điều kiện buôn bán, hướng khách đi lên chùa đã bị thay đổi khiến cho việc buôn bán của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”, bà Tuyết chia sẻ.

Đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân gửi tới các cơ quan chức năng.
Đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân gửi tới các cơ quan chức năng.

Không riêng gì với hộ kinh doanh là bà Tuyết, chị Linh và hầu hết các hộ kinh doanh tại đây đều có ý kiến bức xúc trước việc buôn bán bị trì trệ. Các tiểu thương tại đây cho rằng, Công ty Tùng Lâm không làm đúng như những gì họ đã hứa.

Cụ thể, các hộ kinh doanh tại đây thống nhất ký hợp đồng thuê kiốt trên diện tích đất mà Công ty Tùng Lâm quy hoạch với thỏa thuận đảm bảo các điều kiện kinh doanh, nhưng khi đi vào hoạt động thì các tiểu thương tại đây phải tự mắc từng đường dây điện và xách từng xô nước để phục vụ việc kinh doanh.

Đặc biệt, có nhiều tiểu thương cho biết, họ không được ký kết một hợp đồng cho thuê nào mà chỉ nhận được phiếu thu tiền từ Công ty Tùng Lâm, do một người tên Phương ký nhận.

Thỏa thuận giữa các hộ dân với Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm, được thể hiện bằng phiếu thu, nhiều hộ kinh doanh không có hợp đồng thuê kiốt.
Thỏa thuận giữa các hộ dân với Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm, được thể hiện bằng phiếu thu, nhiều hộ kinh doanh không có hợp đồng thuê kiốt.

Các hộ dân tại đây cho biết, các tiểu thương thuê lại các kiốt của Công ty Tùng Lâm nhưng đều không có hợp đồng thuê, chỉ có một cơ sở chứng minh sự thỏa thuận giữa công ty và các hộ kinh doanh là phiếu thu có dấu xác nhận của Công ty Tùng Lâm lâm do một người mang tên Nguyễn Việt Phương (Thủ quỹ) ký và ghi rõ họ tên.

Phóng viên Phapluatplus đã có buổi làm việc với ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc Công ty Phát triển Tùng Lâm để làm rõ những thông tin mà các tiểu thương cầu cứu, kiến nghị.

Trong buổi làm việc với Phóng viên, ông Thanh đã kiểm tra lại thông tin và khẳng định rằng thỏa thuận cho thuê các kiốt đối với các hộ kinh doanh tại đây đều có hợp đồng cho thuê.

Tuy nhiên, vị phó Giám đốc Công ty cũng khẳng định còn một số trường hợp chưa ký hợp đồng.

Ông Lê Trọng Thanh - Phó giám đốc Công ty Phát triển Tùng Lâm làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn
Ông Lê Trọng Thanh - Phó giám đốc Công ty Phát triển Tùng Lâm làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn

Theo lý giải của ông Thanh, những hộ này trước kia là những người làm “cò” bán hàng ở Yên Tử, sau khi quy hoạch khu bán hàng, để tránh tình trạng cò khách, Công ty Tùng Lâm đã quy hoạch một khu vực cho các đối tượng này, nhưng không hiểu sao họ cũng không ký.

Nói về phương án xử lý những kiến nghị của hàng chục tiểu thương tại đây, ông Thanh cho biết, phía Công ty Phát triển Tùng Lâm cũng đã có buổi họp giải quyết những kiến nghị của các tiểu thương, phía công ty đã có văn bản giải quyết giảm 20% số tiền thuê cho các hộ dân tại đây.

Tuy nhiên, đối với các tiểu thương, số tiền này vẫn chưa đảm bảo hợp lý cho họ khi tham gia thuê kiốt kinh doanh tại đây.

“Chờ sau 3 tháng lễ hội, chúng tôi sẽ có đánh giá, và đưa ra phương án xử lý cụ thể đối với các hộ dân vì hiện tại chúng tôi cũng chưa biết được tình hình kinh doanh của các hộ này lỗ, lãi ra sao”,  ông Thanh cho hay.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Loading...

Truyền thông châu Á choáng ngợp với sức mạnh của U22 Việt Nam

Truyền thông châu Á thực sự bị choáng với sức mạnh mà U22 Việt Nam thể hiện trước U22 Indonesia trong trận chung kết SEA Games 30 tối qua (10/12).

HLV Indra Sjafri: “Những sai lầm đã khiến U22 Indonesia thất bại trước U22 Việt Nam"

HLV Indra Sjafri thừa nhận những sai lầm của hàng thủ dẫn đến các bàn thua của U22 Indonesia trong trận thua 0-3 trước U22 Việt Nam ở chung kết.

HLV Park Hang Seo: “Tinh thần Việt Nam” đã giúp chúng ta có HCV SEA Games

“Tinh thần Việt Nam” là nhân tố quyết định tấm HCV SEA Games 2019 của U22 Việt Nam sau chiến thắng 3-0 trước U22 Indonesia ở trận chung kết.

U22 Việt Nam vô địch SEA Games: Văn Hậu sáng bừng giữa thời khắc lịch sử

Văn Hậu đóng lại SEA Games 30 của mình bằng màn trình diễn đỉnh cao trước Indonesia ở chung kết. Trận đấu quan trọng nhất của U22 Việt Nam.

Link liên kết