Pháp Luật Plus - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam “lừng khừng” việc khắc phục sai phạm

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam “lừng khừng” việc khắc phục sai phạm

0
Mặc dù kết luận thanh tra chỉ rõ những sai phạm của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án, nhưng đơn vị vẫn loay hoay chậm khắc phục sai phạm.
a1

Toàn cảnh dự án bò mông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam.

Thực tế không như trên giấy

Dự án bò mông do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò Mông Việt Nam (Công ty bò mông Việt Nam) đầu tư, xây dựng tại thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn). Dự án này được UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận chủ chương đầu tư vào tháng 4/2017 và điều chỉnh lại vào tháng 9/2017.

Ban đầu, dự án được kỳ vọng sẽ bảo tồn gen, qua đó lai tạo và phát triển giống bò Mông quy mô 300 bò cái sinh sản, 30 bò đực thuần; nuôi vỗ béo 1.000 con bò thương phẩm/ tháng; chế biến thức ăn TMR 50 tấn/ ngày. Tại đây, dự kiến sẽ giết mổ tập trung 100 con/ ngày đêm, liên kết phát triển từ 800- 1000HTX/THT chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt thương phẩm chất lượng cao ở Bắc Kạn và các địa phương khác và dự kiến sẽ có 6 công nhân làm việc.

Đó chỉ là dự án thể hiện trên giấy, nhưng trên thực tế thì lại khác xa. Có mặt tại tại địa phương này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận hình ảnh đìu hiu của dự án từng được nhiều người kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới khởi sắc cho địa phương.

Cụ thể, dự án không có khu trồng cỏ mà phải mua bên ngoài, doanh nghiệp trồng lác đác vài cây cỏ quanh khu vực cổng vào, diện tích nhỏ hẹp, số lượng bò đang nuôi chỉ gần 70 con bò và chỉ có đúng một người quản lý và ở tại đây. Được biết, người quản lý tại đơn vị này chính là ông Vũ Công Trình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bò mông Việt Nam.

Vào cuối năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường của dự án bò mông của Công ty bò mông Việt Nam tại thôn Đồng Luông.

Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra nhận thấy công ty chưa thực hiện việc cắm mốc giới ngoài thực địa theo biên bản bàn giao đất ngày 22/12/2017; tại thửa đất số 34, diện tích 3652,2m2 đất được nhà nước giao để quản lý mà để bị dân lấn chiếm sử dụng trồng cây keo; tại khu đất có diện tích 4.342,2m2 công ty thuê quyền sử dụng đất của dân là hộ ông Nguyễn Quang Tiếp và bà Lương Thị Sen để thực hiện dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  

Nhiều dự án bò mông chưa phát huy hiệu quả

Kết luận thanh tra cho rằng, theo quy định tại điều 18,19, Luật bảo vệ môi trường 2014, phụ lục II, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ, dự án phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định và phê duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.

Liên quan đến những nội dung nêu trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với ông Vũ Công Trình, Tổng Giám đốc Công ty bò mông Việt Nam. Ông Trình cho biết: “Do công ty có nhiều sự điều chỉnh, trước đó dự án dự kiến sẽ thực hiện trên diện tích 50 héc ta, nhưng sau đó lại điều chỉnh lại còn 3 héc ta nên công ty vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật. Về báo cáo đánh giá tác động môi trường, công ty vẫn chưa biết các bước thực hiện thế nào, phần còn do dịch bệnh nên khó khăn”.

a2

Công ty trồng ít cỏ và thực tế cỏ kém phát triển.

Theo ông Trình, về việc người dân lấn chiếm đất của công ty phía doanh nghiệp đã thỏa thuận với người dân khi nào cần công ty sẽ lấy lại và buộc người dân phải chặt cây keo đã trồng.

Về việc cắm mốc giới, ông Trình cho biết công ty đã cắm lại mốc giới. Còn sai phạm trong việc tự ý thuê sử dụng đất của dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ông Trình giải thích do thời điểm đó công ty do ông Nguyễn Quang Tiếp điều hành, nhưng ông Tiếp lại không để công ty đứng tên quyền sử dụng đất mà để tên cá nhân ông Tiếp. Hiện thủ tục này đã được khắc phục, tuy nhiên khi phóng viên hỏi về hồ sơ pháp lý cụ thể thì ông Trình cho biết hiện ông không cầm hồ sơ. Đồng thời, yêu cầu phóng viên lên Sở Tài nguyên và Môi trường lấy thông tin.

Nói về dự án bò của Công ty bò mông Việt Nam, ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu thừa nhận thực tế hiệu quả dự án mang lại chưa rõ nét. Không những thế, ông Cường còn cho biết: “Hiện tại trên địa bàn còn có nhiều hợp tác xã nuôi bò mông chưa mang lại hiệu quả. Cụ thể, có 8 hợp tác xã nuôi bò mông nhưng chỉ nuôi lắt nhắt vài chục con. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền cùng các nghành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này”.

Việc xin thành lập hàng loạt các dự án nuôi bò mông trên địa bàn một xã, nhưng tính hiệu quả trên thực tế không được phát huy, đang đặt ra nhiều nghi hoặc về việc các đơn vị có cố ý xin đất để sử dụng với mục đích khác? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo huyện Chợ mới và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook