Công trình "ôm gọn" đất quy hoạch làm đường ở TP Biên Hoà khiến người dân bị tước "đường đi, lối về"?

0
“Trước mắt sẽ kiến nghị với UBND TP Biên Hòa tạm ngưng việc xây dựng của hai hộ dân để làm rõ” - lãnh đạo phường Long Bình Tân cho biết thêm.
hinh LBT 1

Công trình xây dựng khiến người dân bức xúc.

2 công trình "ôm gọn" phần đất quy hoạch làm đường giao thông

Theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng của ông Nguyễn Thanh Hiền tại thửa đất số 157, và hộ ông Phùng Xuân Phú tại thửa đất số 220 cùng thuộc tờ bản đồ số 10 ở địa chỉ tổ 2, khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang gặp phải sự phản ứng gay gắt từ hàng chục hộ dân sinh sống tại đây.

Cụ thể, cả hai thửa đất nói trên nằm lọt thỏm trên con đường đã được quy hoạch, trong đó, thửa đất số 157 đã được cấp chủ quyền, còn thửa bên cạnh là thửa số 220 chưa hề được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đáng nói, cả hai thửa đất của ông Hiền và ông Phú bao gồm thửa 157 và 220 đều thuộc quy hoạch đất giao thông do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định phê duyệt và được giao cho Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 18/9/2020, UBND TP Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng 1 căn nhà cấp 4 cho ông Nguyễn Thanh Hiền và bà Phạm Thị Thảo tại thửa đất 157. Tuy nhiên, lấy lý do ông Hiền xây nhà làm sập nhà mình nên ngay thời điểm hiện tại, ông Phú cũng thực viện việc xây dựng công trình dù cho thửa đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không có giấy phép xây dựng.

Cần phải nói thêm là con đường theo hiện hữu trong bản đồ quy hoạch theo cách lý giải Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai là nếu thực hiện đúng quy hoạch mở đường thì phải thu hồi, giải tỏa toàn bộ thửa đất số 220, toàn bộ thửa đất 157 và một số diện tích xung quanh đã xây dựng trên con đường đã quy hoạch. Tuy nhiên, do việc thu hồi, bồi thường giải tỏa quá lớn nên công ty này không có khả năng. Công ty sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa hỗ trợ, nếu được sẽ đầu tư làm đường.

122025257_892709844469723_2899706344875031272_n

Công trình xây dựng "ôm gọn" đất quy hoạch làm đường dân sinh.

Hàng chục hộ dân có nguy cơ bị tước "đường đi, lối về"

Trong một buổi họp giữa người dân sinh sống tại tổ 2, khu phố 1, chủ tịch UBND phường Long Bình Tân đề nghị các hộ dân khởi kiện Công ty cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai ra tòa án vì đơn vị này không mở đường theo quy hoạch và không thực hiện đúng cam kết với các hộ dân khi ký hợp đồng mua đất.

Trong khi đó, hàng chục hộ dân sinh sống tại đây có nguy cơ mất "đường đi, lối về" khi mà một công trình xây dựng kiên cố đang ngày đêm mọc lên.

Việc 2 hộ dân là ông Hiền và ông Phú ngày đêm thi công bất chấp sự phản đối gay gắt, thậm chí dẫn đến xô xát của người dân khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Người dân càng bức xúc hơn khi mà công trình này đang được xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh, thay vì làm nhà tạm để ở như mục đích sử dụng khi xin cấp phép.

hinh LBT 3

Công trình được gấp rút thi công bất chấp sự phản đối từ hàng chục hộ dân.

Ngày 21/10, trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết, hiện tại UBND phường chưa nghe thông tin 2 hộ dân này xây dựng nhà kiên cố để cho Bách Hóa Xanh thuê lại để kinh doanh. Vì hiện tại hai hộ dân nói trên đang xây dựng nên phường chưa thể xử lý, nếu đúng là xây dựng rồi cho thuê lại để kinh doanh, UBND phường sẽ cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trước mắt sẽ kiến nghị với UBND TP Biên Hòa tạm ngưng việc xây dựng của hai hộ dân để làm rõ” - ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết thêm.

Xét thấy, nguyện vọng, bức xúc của nhiều người dân sinh sống tại tổ 2, khu phố 1 (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là chính đáng Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cấp có thẩm quyền của Phường Long Bình Tân, UBND TP Biên Hoà xem xét giải quyết.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trung - Đức Nghĩa

Loading...

Bình luận

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá

Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020” do World Travel Awards vinh danh.

Man Utd 4-1 Istanbul Basaksehir: Fernandes lập cú đúp, James “chốt hạ”

Trên sân nhà Old Trafford, Man Utd dễ dàng đánh bại Basaksehir với tỉ số 4-1, qua đó tiếp tục đứng đầu bảng H tại Champions League.

Tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa"

Tại Diễn đàn sẽ diễn ra ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành; các hãng hàng không, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch...

Xem thêm