Pháp Luật Plus - Công an TP Sơn La nói gì trong vụ nghi vấn CSGT TP Sơn La truy đuổi khiến một người tử vong?

Công an TP Sơn La nói gì trong vụ nghi vấn CSGT TP Sơn La truy đuổi khiến một người tử vong?

0
Xung quanh vụ nghi vấn CSGT TP Sơn La truy đuổi khiến một người tai nạn tử vong, Công an TP Sơn La đã có văn bản trả lời công dân.

Liên quan đến vụ việc bà Đặng Thị Miên gửi đơn tố cáo đến tòa soạn Phapluatplus.vn phản ánh về những bất thường xung quanh cái chết của con trai bà là anh Đỗ Mạnh Tùng xảy ra vào đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14/5/2017 mà theo bà Miên nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai bà là do lực lượng CSGT thuộc đội tuần tra kiểm soát Công an TP Sơn La truy đuổi.

Mới đây ngày 15/8/2017, Cơ quan CSĐT – Công an TP Sơn La đã có văn bản số 701/TLĐ do đại tá Nguyễn Văn Hiên thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La đã ký trả lời bà Đặng Thị Miên về cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng con trai bà Miên.

Theo nội dung văn bản số 701/TLĐ thì cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La điều tra, xác minh làm rõ cụ thể như sau:

Công an TP Sơn La nói gì trong vụ nghi vấn CSGT TP Sơn La truy đuổi khiến một người tử vong?
Văn bản số 701/TLĐ của Cơ quan CSĐT - Công an TP Sơn La trả lời bà Miên về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng, con trai bà Miên.
Văn bản số 701/TLĐ của Cơ quan CSĐT - Công an TP Sơn La trả lời bà Miên về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng, con trai bà Miên.

“Đỗ Mạnh Tùng và Nguyễn Trung Hiếu tham gia nhóm Dream được thành lập từ tháng 6/2016. Tùng, Hiếu và mốt số đối tượng khác thường xuyên đi xe máy lạng lách đánh võng, bốc đầu đổi lái khi xe máy đang chạy, đua xe trên các tuyến đường trong TP Sơn La rồi sử dụng điện thoại di động quay lại, đăng tải lên các trang mạng xã hội gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Đêm ngày 13/5/2017 Đỗ Mạnh Tùng, Nguyễn Trung Hiếu cùng một số đối tượng tụ tập tổ chức đua xe máy mừng sinh nhật Bùi Huy Hoàng sinh năm 2000.

Đến khoảng 00h ngày 14/5/2016, tổ công tác của Công an TP Sơn La đang làm nhiệm vụ thì phát hiện Nguyễn Trung Hiếu điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu Dream mang BKS:26B2-18380 do Tùng mượn xe của Nguyễn Công Minh chở Đỗ Mạnh Tùng ngồi phía sau cả hai không đội mũ bảo hiểm cùng 7 đối tượng khác điều khiển xe máy có biểu hiện lạng lách đánh võng, đua xe nên đã tiếp cận để ngăn chặn nhưng tất cả đều bỏ chạy.

Trên đường bỏ chạy được khoảng 10m thì Hiếu đổi lái cho Tùng khi xe máy vẫn đang chạy, thấy vậy tổ công tác Công an TP Sơn La bám theo để tìm cách ngăn chặn nhưng Tùng và Hiếu tiếp tục bỏ chạy về hướng Mường La.

Khi chạy xuống dốc Cao Pha nơi có biển báo đường cong, cua, xuống dốc, nguy hiểm, thuộc km10+450 tỉnh lộ 06 thuộc bản Sẳng, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La do phóng nhanh, xe máy không có đèn chiếu sáng không làm chủ được tốc độ nên Tùng điều khiển xe máy đâm vào hòn đá dưới rãnh nước bên phải đường và ta luy dương gây tai nạn.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tổ công tác, Công an TP Sơn La phát hiện thấy Đỗ Mạnh Tùng và Nguyễn Trung Hiếu bị tai nạn giao thông nên đã nhanh chóng sử dụng phương tiện xe máy sẵn có để tổ chức đưa Tùng và Hiếu vào viện cấp cứu.

Vụ việc xảy ra chỉ là vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong quá trình làm nhiệm vụ tổ công tác Công an TP Sơn La đã thực hiện đúng quy định của pháp luật. Không có tác động như đánh, vụt hoặc chèn ép xe máy khiến Đỗ Mạnh Tùng và Nguyên Trung Hiếu bị tai nạn giao thông.

Cũng theo nội dung này thì phía Cơ quan CSĐT – Công an TP Sơn La cho rằng: “Vết thương tại mu các ngón 1,2,3,4 chân trái + ngón 1,2 chân phải Đỗ Mạnh Tùng có dấu hiệu mài mòn lộ xương là do sau khi xảy ra tai nạn Đỗ Mạnh Tùng đã bất tỉnh, tổ công tác trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện vụ tai nạn giao thông đã sử dụng phương tiện xe máy sẵn có để nhanh chóng tổ chức đưa Tùng đi cấp cứu (Tùng ngồi giữa) hai chân Tùng buông thõng xuống đường và có trà sát với mặt đường. Không có việc tổ công tác Công an TP Sơn La kéo lê Tùng trên mặt đường”.

Tuy nhiên, gia đình bà Miên không đồng tình với văn bản trả lời số 701/TLĐ của Cơ quan CSĐT – Công an TP Sơn La về nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của anh Tùng con trai bà không được phía Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La điều tra làm rõ, kết luận sai so với lời khai của nhân chứng.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus bà Miên bức xúc cho hay: “Trong đơn trình báo gửi Công an TP Sơn La gia đình bà đã nêu rõ nguyên nhân cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng là do cán bộ chiến sỹ của Công an TP Sơn La truy đuổi mới dẫn tới cái chết đau đớn như vậy chứ không phải một vụ tai nạn giao thông bình thường, không thể có hình thù vết gậy trên cánh tay phải của anh Tùng vậy mà phía Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La không được điều tra, làm rõ”.

Cũng theo bà Miên thì nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của con trai bà là anh Đỗ Mạnh Tùng vẫn còn những nhân chứng sống chứng kiến toàn bộ sự việc và sẵn sàng đứng ra làm chứng để làm sáng tỏ những uẩn khúc trong cái chết của anh Tùng đều không được Cơ quan CSĐT Công an TP Sơn La điều tra, làm rõ như những gì các nhân chứng đã khai.

Trước đó, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với một số nhân chứng sống khi chứng kiên toàn bộ sự việc dẫn đến cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng.

Tại cuộc trao đổi, anh Nguyễn Trung Hiếu cho biết:“Hôm xảy ra cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng, có những người sau đây chứng kiến sự việc bao gồm anh Bùi Huy Hoàng, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Công Nguyên, Tòng Nhật Tân, Tòng Đức Khánh, Quàng Trung Phương, Quàng Tùng Lâm và anh Tùng.

 Nhân chứng kể lại toàn bộ sự việc dẫn đến cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng con trai bà Đặng Thị Miên.

Sau khi dự sinh nhật của anh Bùi Huy Hoàng tại quán trà chanh Anh Già tại nhà văn hóa tỉnh Sơn La đến 23h đêm cùng ngày, cả nhóm rủ nhau đi tìm quán ăn đêm và bắt đầu xuất phát tại cồng bàn Chậu xuống ngã ba phố Tô Hiệu rẽ trái đi về hướng bệnh viện đa khoa TP Sơn La.

Tới đoạn Nokia Hoài Anh bất chợt chúng tôi thấy một nhóm điêu khiển xe gắn máy đi ngược chiều mặc đồ dân sự và đội mũ bảo hiểm snell và mỗi xe cầm 1 bộ đàm và 1 chiếc gậy dùi cui của cảnh sát cơ động.

Khi thấy 2 xe của đội tuần tra thuộc lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP Sơn La lao thẳng về phía chúng tôi mà không hề có bất cứ tín hiệu nào yêu cầu chúng tôi dừng xe. Lúc này cả nhóm mỗi người đi một hướng”.

Anh Hiếu cho biết thêm: "Anh và anh Tùng chạy về hướng Mường La về phía bản Tông, đến hết dốc Cao Pha thì bị 1 chiếc xe wave A và một chiếc xe Exciter 135cc màu xanh trắng lao lên ép xe vào lề đường ném chiếc gậy dùi cui về phía bả vai anh làm cho anh bị gẫy xương bả vai".

Sau đó người ngồi sau xe máy Exciter dùng gậy dùi cui vụt vào đầu anh Hiếu. Do cú vụt mạnh nên anh Hiếu bị choáng thì thấy anh Tùng bị vụt bằng gậy dùi cui vào tay bên phải dẫn tới tình trạng mất lái và cả anh Hiếu và anh Tùng bị ngã xuống đường và bị ngất đi”.

Công an TP Sơn La nói gì trong vụ nghi vấn CSGT TP Sơn La truy đuổi khiến một người tử vong?
Bản tường trình của anh Nguyễn Trung Hiếu người ngồi sau xe anh Đỗ Mạnh Tùng hôm xảy ra sự việc dẫn đến cái chết của anh Tùng.
Bản tường trình của anh Nguyễn Trung Hiếu người ngồi sau xe anh Đỗ Mạnh Tùng hôm xảy ra sự việc dẫn đến cái chết của anh Tùng.

Đến khi anh tỉnh dậy thì anh được 2 cán bộ chiến sỹ thuộc đội Tuần tra kiểm soát kẹp anh ngồi ở giữa trên xe gắn máy Dream.

Lúc này anh nhận ra được người ngồi lái xe đội mũ bảo hiểm màu trắng tên là H.Đ.A hiện đang công tác tại Đội CSGT Công an TP Sơn La hay đi qua nhà anh, còn người ngồi sau thì anh không nhận ra được là ai. Khi tới bệnh viện thì anh H.Đ.A có nói với kíp trực tại bệnh viện hôm đó là : ‘Con cô Thủy, khoa xét nghiệm’ sau đó bỏ lại anh và anh Tùng tại bệnh viện”.

Anh Hiếu cũng cho biết thêm: "Sau khi sự việc xảy ra anh được phía Công an TP Sơn La đưa đi giám định thương tật nhưng đến nay anh cũng như gia đình không biết tỉ lệ thương tích của anh là bao nhiêu phần trăm. Vì phía cơ quan Công an không cung cấp bất cứ thông tin hay văn bản, giấy tờ nào liên quan đến tỷ lệ thương tật của anh".

Sự việc xảy ra vào hồi 19h ngày 13/5/2017 con trai bà là anh Đỗ Mạnh Tùng có xin phép bố mẹ đi sinh nhật bạn ở quán trà đá trước cửa nhà hát Suối Reo uống nước và chụp ảnh.

Đến khoảng 1h sáng ngày 14/5/2017 chồng bà có nhận được tin báo qua điện thoại cho biết con trai bà (tức anh Đỗ Mạnh Tùng) bị tai nạn giao thông đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Nhận được tin báo gia đình bà bàng hoàng, lo lắng thuê xe taxi vào viện ngay".

Bà Miên ngẹn ngào cho hay: “Khi vào đến bệnh viện gia đình bà không khỏi đau xót khi thấy anh Tùng đang nằm cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, chảy máu vùng đầu, vùng cánh tay bên phải có một vết bầm tím vẫn in hình thù vết gậy vụt, khuỷu tay và vùng xương bên hông phải có vết xước nhẹ”.

Cũng theo bà Miên: “Con tôi vào bệnh viện cấp cứu, trên đoạn đường dài gần 13km khiến 10 đầu ngón chân của Tùng bị mài xuống mặt đường dẫn tới tình trạng mất hết cả thịt ở 10 đầu ngón chân.

Gia đình bà chết lặng khi nhận được thông báo của các bác sĩ cho biết tình trạng của con trai bà rất nguy kịch, không có khả năng qua khỏi, gia đình chuẩn bị lo hậu sự”. 

Sau khi nhận được thông báo của các bác sĩ tại bệnh viện, người thân, họ hàng đẫ thuê xe đưa anh Tùng về nhà tắm rửa để anh Tùng về nơi chín suối một cách sạch sẽ và thanh thản.

Di ảnh của anh Đỗ Mạnh Tùng con trai bà Miên. (Ảnh gia đình cung cấp).
Di ảnh của anh Đỗ Mạnh Tùng con trai bà Miên. (Ảnh gia đình cung cấp).

Tuy nhiên quá trình người thân tắm rửa cho anh Tùng mới hoảng hốt khi nhận thấy bằng mắt thường những vết thương trên cơ thể anh Tùng là do bị đánh đập chứ không phải 1 vụ tai nạn giao thông bình thường.

Bà Miên bức xúc cho hay: “Hôm con trai bà đi sinh nhật có cháu Nguyễn Trung Hiếu cư trú tại số 6 phường Quyết Thắng, TP Sơn La đi cùng con trai bà.

Anh Hiếu là người ngồi sau xe máy của anh Tùng đã chứng kiến toàn bộ sự việc và anh Hiếu cho biết cái chết của anh Tùng là do cán bộ chiến sỹ thuộc Công an TP Sơn La truy đuổi”.

“Ngay sau khi lo hậu sự cho con trai bà xong, gia đình bà đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an TP Sơn La về những bất thường trong cái chết con trai.

Trong đơn trình báo gửi Công an TP Sơn La gia đình bà đã nêu rõ nguyên nhân cái chết của anh Đỗ Mạnh Tùng là do cán bộ chiến sỹ của Công an TP Sơn La truy đuổi mới dẫn tới cái chết đau đớn như vậy chứ không phải một vụ tai nạn giao thông bình thường, không thể có hình thù vết gậy trên cánh tay phải của anh Tùng.

Sự việc xảy ra gây bức xúc trong dư luận tại tỉnh Sơn La, tuy nhiên không có một cơ quan chức năng nào của TP Sơn La tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ cái chết của anh Tùng cũng như tới thăm hỏi đông viên, chia sẻ sự mất mát của gia đình bà”, bà Miên bức xúc cho biết.

Cũng theo bà Miên: “Gia đình bà đã làm đơn tố cáo đề nghị làm rõ cái chết của con trai bà lên Công an tỉnh Sơn La, Công an TP Sơn La.

Tuy nhiên gia đình bà đều không nhận được bất cứ sự hồi âm nào từ cơ quan Công an. Sau 16 ngày kể từ cái chết của con trai bà ( tức anh Tùng) Công an TP Sơn La có giấy mời và gặp gia đình bà vào 9h30 sáng ngày 1/6/2017 để làm rõ vụ việc dẫn tới cái chết của con trai bà vào đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14/5/2017.

Cũng theo bà Miên cho rằng: "Điều kỳ lạ là khi Công an TP Sơn La tới hiện trường nơi con trai bà bị ngã để dựng lại hiện trường và chụp ảnh thì gia đình bà cũng như gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu người ngồi sau xe con trai bà hôm xảy ra vụ việc cũng không được mời chứng kiến buổi làm việc của Công an TP Sơn La".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Thuận - Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...
Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

0
Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền.

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Hưng Yên: Nhộn nhịp chợ Nông sản Khoái Châu ngày giáp tết

Đào, quất, hoa quả… được người dân mang ra chợ Nông sản, Khoái Châu bán trong những ngày giáp tết đã tạo nên một không khí tươi vui, tấp nập.

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc.

Vua trầm không ngai và những loại gỗ "thần linh" kỳ bí

Những “loại gỗ của thần linh” có giá cao ngất ngưởng khiến nhiều người mê hoặc và tất nhiên, xung quanh nó thêu dệt muôn vàn chuyện kỳ bí.

Link liên kết