Công an Quận Long Biên có lờ đi vụ việc lừa đảo?

0
Pháp luật Plus ngày 24/8/2016, có bài “Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền vay Ngân hàng của bạn thân”. Nhưng đến nay, CA Quân Long Biên vẫn giậm chân tại chỗ.

Mặc dù Viện Kiểm sát nhân dân tối cáo đã có công văn yêu cầu Viện KSND TP Hà Nội “Quá trình giải quyết nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Nội dung  bài báo trước đã nêu: Gia đình vợ chồng anh Hoàng Ngọc Khánh và chị Nguyễn Thị Huyền trú tại 43/528/73, phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên chơi thân với Lý Thị Giang.

Thông báo kết quả giải quyết của CA quận Long Biên.
Thông báo kết quả giải quyết của CA quận Long Biên.

Biết Giang có quen biết với cán bộ Ngân hàng nên năm 2011, đã nhờ Giang làm thủ tục vay hộ 4 tỷ đồng của Ngân hàng Công thương chi nhánh Tây Hà Nội. Giang yêu cầu chị Huyền ký hợp đồng mua 120m2 đất của Lý Trí Sơn là em ruột Giang  với giá 5,5 tỷ đồng, sau đó yêu cầu chị Huyền ký khống vào 2 tờ giấy nhận tiền để hoàn thiện thủ tục vay Ngân hàng.

Ngân hàng đã cho chị Huyền vay 4 tỷ đồng nhưng tiền lại được chuyển vào tài khoản của Lý Trí Sơn để sau đó Giang lấy ra chi tiêu cá nhân.

Gia đình anh Khánh, chị Huyền đã tố cáo hành vi Lừa đảo này của Lý Thị Giang. Kết quả điều tra ban đầu, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Long Biên xác định lô đất trên không phải thuộc sở hữu của Lý Trí Sơn mà thuộc sở hữu của bà Phạm Thị Bích Hạnh trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên TAND quận Long Biên dừng thụ lý vụ kiện dân sự đòi tiền giữa Ngân hàng Công thương chi nhánh Tây Hà Nội với vợ chồng anh Khánh để chuyển Công an quận Long Biên xem xét xử lý về hình sự.

Quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của CA quận Long Biên.
Quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của CA quận Long Biên.

Cuối năm 2012, Công an quận thông báo cho chị Huyền biết đang điều tra nhưng do chưa thu thập đủ tài liệu nên chưa có căn cứ kết luận vụ việc này.

Ngày 12/5/2016, Điều tra viên Đỗ Anh Ngọc thông báo bằng miệng cho gia đình anh Khánh biết Công an quận tạm dừng xác minh vụ việc này.

Vụ việc này cho dù đã có chỉ đạo liên tiếp, sát sao của Viện KSND Tối cao nhưng không hiểu tại sao tiến trình xác minh lại đình trệ quá lâu, cho dù bằng chứng lừa đảo đã quá rõ ràng.

Lý Thị Giang cùng kết hợp với Lý Trí Sơn đã lừa bán mảnh đất không phải của mình cho gia đình anh Khánh khiến cho gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần, theo đuổi pháp lý quá lâu, mỏi mệt.

Anh Khánh cũng đã có đơn tố cáo việc Thiếu tá Đỗ Ngọc Anh, Phó đội trưởng Đội CSĐT TH Công an quận Long Biên có dấu hiệu bao che bỏ lọt tội phạm, trì hoãn xác minh.

Công an Quận đã xác minh và trả lời anh Khánh “ việc đ/c Đỗ Ngọc Anh trì hoãn giải quyết đơn tố giác tội phạm là không có cơ sở”.

Cơ quan CSĐT VKSNDTC chuyển đơn vụ việc tới VKSND TP Hà Nội.
Cơ quan CSĐT VKSNDTC chuyển đơn vụ việc tới VKSND TP Hà Nội.

Còn việc ông Khánh tố cáo: Công an quận điều tra không khách quan, thiếu tá Đỗ Ngọc Anh có dấu hiệu bao che bỏ lọt tội phạm.

Phó trưởng công an Quận, Thượng Tá Nguyễn Bình cho biết: Ban chỉ huy công an quận đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an quận điều tra làm rõ và trả lời anh Khánh sau khi có kết quận của Cơ quan CSĐT”.

“Như vậy, việc Công an quận thụ lý đơn tố giác tội phạm nhưng để đến gần 5 năm không kết luận là vi phạm nghiêm trọng Điều 103 Bộ Luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tich số 06/ TTLT ngày 02/8/2013, của Liên ngành Công an- Bộ quốc phòng- Bộ Tài chính- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn- Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Vì vậy, vụ việc này cần được chuyển lên Công an thành phố Hà Nội để điều tra, khởi tố vì Điều tra viên Công an quận Long Biên có dấu hiệu bao che cho tội phạm. Tại sao vụ việc tố cáo lâu như vậy mà không có kết luận.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

0
Ngày 22/4, đợt vắc xin đầu tiên phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện phổi, nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp tại triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống”

Sáng 22/4, triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã được long trọng tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sun World Fansipan Legend - Hành trình 5 năm công trình của những kỷ lục

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa.

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

Xem thêm