Pháp Luật Plus - Công an quận Hoàng Mai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sau phản ánh của Pháp luật Plus

Công an quận Hoàng Mai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sau phản ánh của Pháp luật Plus

0
Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài viết về bà Nguyễn Thị Thanh bị hành hung tổn hại 21% sức khỏe công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án hình sự số 67 về tội cố ý gây thương tích nhưng Công an quận Hoàng Mai vẫn chưa khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật. Còn các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai có đá bóng trách nhiệm trong việc thực hiện cưỡng chế bức tường rào xây dựng sai phép trên đất nhà bà Thanh, ông Chính?

Liên quan đến vụ thương binh Trịnh Thanh Chính kêu cứu vì đất bị anh Thắng xây rào trái phép, vợ bị hành hung với tỷ lệ 21% nhưng đối tượng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được Phapluatplus.vn đăng tải ngày 9/1/2020.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, ngày 15/1/2020 Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 67 về tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra vào ngày 7/9/2019 tại tổ 18, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Cong_An_quan_Hoang_Mai

 Trụ sở Công an quận Hoàng Mai nơi xảy ra sự việc công dân bị hành hung tổn hại 21% sức khỏe sau khi Pháp luật Plus phản ánh, Công an quận Hoàng Mai mới khởi tố vụ án chưa khởi tố bị can.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, chị Trịnh Thị Thu Hường con gái ông Trịnh Thanh Chính cho biết: “Ngày 15/1/2020 gia đình chị được đồng chí Trần Thanh Tuấn điều tra viên trực tiếp điều tra, thụ lý vụ việc của mẹ tôi có mời gia đình lên cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai để làm việc với nội dung, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai tiến hành thông báo cho gia đình ông Trịnh Thanh Chính, bà Nguyễn Thị Thanh về việc khởi tố vụ án hình sự số 67 về tội cố ý gây thương tích xảy ra ngày 7/9/2019 tại phường Yên Sở.

a

Biên bản làm việc giữa chị Trịnh Thị Thu Hường với đồng chí Trần Thanh Tuấn điều tra viên của cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai.

 

Gia đình tôi mong muốn Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai nhanh chóng khởi tố bị can, hoàn tất kết luận điều tra để đưa đối tượng Thắng ra trước pháp luật vì đối tượng này vẫn nhở nhơ ở nhà, thách thức, uy hiếp gia đình tôi và phải chịu hình phạt thích đáng đối với việc hành hung mẹ tôi khiến bà bị tổn hại 21% sức khỏe…”.

1

 

81742829_2645310312224557_3836730719724371968_n

 

3

Bộ Công an đã có kết luận giám định thương tật số 6169/C09-TT1 ngày 6/12/2019 theo  quyết định trưng cầu giám định số 801 ngày 17/10/2019 của Công an quận Hoàng Mai xác định Thanh bị vỡ xẹp thân đốt sống L2 với tỷ lệ là 21% cơ chế hình thành vết thương là do ép nén theo trục dọc cột sống.

Tiếp tục phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Thơm, Đội trưởng đội tham mưu Công an quận Hoàng Mai, ông Thơm xác nhận: “Hiện nay Công an quận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 67 về tội cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Yên Sở. Còn cụ thể như thế nào sẽ chỉ đạo anh em làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin…”.

Trước đó Phapluatplus.vn đã thông tin, gia đình ông Trịnh Thanh Chính đã nhiều lần làm đơn trình báo các cơ quan chức năng như UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Yên Sở, Công an phường Yên Sở, Chi cục thi hành án quận Hoàng Mai đề nghị cưỡng chế bức tường rào xây dựng trái phép trên diện tích đất nhà cũng như xử lý nghiêm hành vi côn đồ của anh Trịnh Cao Thắng.

82860709_2516573061892094_924433444937662464_n

Hiện tại bức tường rào mà gia đình anh Thắng xây dựng trái phép trên mảnh đất của gia đình ông Chính vẫn chưa bị cưỡng chế.

Ngày 14/1/2020 Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Sở để làm rõ hướng xử lý bức tường rào mà gia đình anh Trịnh Cao Thắng xây dựng trái phép trên đất của gia đình ông Trịnh Thanh Chính.

c

Trụ sở UBND phường Yên Sở.

Tại buổi làm việc ông Quyết cho biết: “Sự việc này liên quan đến bản án dân sự kéo dài rất nhiều năm, sau khi tòa tuyên thì phường đã duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của bác Chính ngay rồi.

Còn cái bức tường rào xây dựng trái phép trên đất nhà ông Chính thì UBND phường đã giao cho tư pháp nghiên cứu vì phường không phải là cơ quan thi hành án nên UBND phường đã báo cáo trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND quận.

Sau khi ông Chính gửi đơn ra đây (tức UBND phường –PV) đề nghị phường cưỡng chế bức tường đó thì phường đã báo cáo quận xin ý kiến vì phường không phải cấp trên của cơ quan thi hành án. Việc này anh Hiếu chủ tịch UBND quận cũng đã có văn bản chỉ đạo rồi”.

Trước câu hỏi của phóng viên về quan điểm xử lý và trách nhiệm của UBND phường Yên Sở trong sự việc này như thế nào?

83400868_131426281345862_3279475751203635200_n

Báo cáo của UBND phường Yên Sở hướng dẫn ông Trịnh Thanh Chính liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự quận Hoàng Mai và yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự quận Hoàng Mai cần ra quyết định thi hành án để giải quyết dứt điểm sự việc.

Vị chủ tịch UBND phường Yên Sở cho hay: “Nếu như anh Hiếu, Chủ tịch quận chỉ đạo việc này phường phải làm thì phường sẵn sàng làm ngay ”.

Phóng viên cũng đề cập đến việc đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã giao và ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường Yên Sở (tức là anh –PV) trả lời, cung cấp thông tin và hướng xử lý sự việc này?

Lúc này, Chủ tịch UBND phường Yên Sở quả quyết: “Giao thì giao nhưng làm sao anh quyết được. Việc này phường báo cáo anh Hiếu cụ thể rồi vì đây là tranh chấp có bản án và đề nghị chủ tịch UBND quận chỉ đạo bên thi hành án vì Chủ tịch quận là Chủ tịch hội đồng thi hành án dân sự của quận”.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Đạt, cán bộ đội QLTTXD đô thị quận Hoàng Mai phụ trách địa bàn phường Yên Sở, ông Đạt cho biết: "Việc này liên quan đến bản án, phía đội QLTTXD đô thị đã lập biên và có báo cáo số 297/BC-QLTTDDT lên UBND phường Yên Sở và UBND quận Hoàng Mai rồi.

Hiện tại không có việc xây dựng phát sinh mới tại thời điểm kiểm tra có tường rào xây 110, cao khoảng 2m được xây dựng từ lâu. Bên trong thửa đất có 1 khung sắt hộp chưa lợp mái cao khoảng 2,2m được xây dựng từ lâu...".

bb

Báo cáo số 297/BC-QLTTDDT của Đội QLTTXDĐT quận Hoàng Mai khẳng định không có việc xây dựng mới.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc trách nhiệm xử lý sự việc này thuộc về đơn vị nào và việc Chi cục thi hành án ra văn bản hướng dẫn ông Chính liên hệ với đội QLTTXDĐT để được xem xét giải quyết có đúng thẩm quyền hay không?

Ông Đạt cho hay: "Việc này liên quan đến bản án thì trách nhiệm chính phải thuộc về phía Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai phải làm còn làm được hay không thì phải báo cáo xin ý kiến của UBND quận chứ không thể đẩy trách nhiệm sang bên đội được. Nếu UBND quận chỉ đạo bên tôi sẽ phối hợp cưỡng chế ngay...!".

4

Chi cục thi hành án quận Hoàng Mai đã có công văn số 522/CV-THADS do ông Đào Xuân Phương, Chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai  khẳng định thẩm quyền giải quyết bức tường rào xây dựng trái phép trên đất nhà ông Chính thuộc về UBND phường Yên Sở và Đội TTXD quận Hoàng Mai?

Trước đó, Chi cục thi hành án quận Hoàng Mai đã có công văn số 522/CV-THADS do ông Đào Xuân Phương, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai khẳng định thẩm quyền giải quyết bức tường rào xây dựng trái phép trên đất nhà ông Chính thuộc về UBND phường Yên Sở và Đội TTXD quận Hoàng Mai?

Như vậy có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm trong nội dung kiến nghị, kêu cứu của công dân trong việc thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật tại quận Hoàng Mai?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va...

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook