Công an quận Hoàng Mai hồi âm sau phản ánh của Pháp luật Plus về vụ cố ý gây thương tích

0
Công an quận Hoàng Mai hồi âm sau phản ánh của Pháp luật Plus về việc tranh chấp đất dẫn tới việc bà Thanh bị hành hung tổn hại 21% sức khỏe.

Ngay sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài viết phản ánh việc do mâu thuẫn tranh chấp mảnh đất tại địa chỉ nhà ông Trịnh Thanh Chính đang ở với gia đình Trịnh Cao Thắng trú tại Tổ 22, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) dẫn tới sự việc anh Trịnh Cao Thắng hành hung bà Nguyễn Thị Thanh tổn hại 21% sức khỏe mà Công an quận Hoàng Mai vẫn chưa khởi tố vụ án.

Ngày 14/2/2020, Công an quận Hoàng Mai đã có văn bản số 585/CAHM-ĐTTH về việc phúc đáp thông tin báo điện tử Pháp luật Plus phản ánh do đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai ký.

Tại văn bản phúc đáp công an quận Hoàng Mai nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được thông tin của Quý báo và chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trưởng Công an Quận Hoàng Mai chỉ đạo Đội Điều tra Tổng hợp tổ chức tiến hành xác minh giải quyết, kết quả như sau:

87033510_597188710835643_5391809167809839104_n

 

87453531_2237909803180957_4441591088574103552_n

Công văn phúc đáp thông tin của Công an quận Hoàng Mai sau phản ánh của Phapluatplus.vn.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của anh Thắng, ông Chính; Cơ quan CSĐT Công an Quận Hoàng Mai đã đưa ông Chính, bà Thanh đi giám định thương tật tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an.

Ngày 22/10/2019, Viện khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định thương tích số 6168/C09-TT1 kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Chính tại thời điểm giám định là 0%. Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã thông báo cho ông Chính về kết quả này.

Ngày 07/11/2019, cơ quan CSĐT Công an Quận Hoàng Mai đã ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết đối với vụ việc với lý do chưa có kết quả giám định thương tích của bà Thanh và nhiều lần mời anh Thắng đi giám định thương tích nhưng anh Thắng không có mặt tại tại nơ cư trú. Đã có văn bản thông báo cho gia đình ông Chính, bà Thanh biết.

Ngày 12/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an Quận Hoàng Mai nhận được Kết luận giám định pháp y thương tích của Viện khoa học hình sự Bộ Công an đối với bà Thanh: “Tỷ lệ tổn thương cơ thể cho thương tích vỡ xẹp thân đốt sống 1.2, không gây tổn thương thần kinh cho bà Nguyễn Thị Thanh, thương tích của bà Thanh tại thời điểm giám định là 21%.

Cơ thể hình thành thương tích: Tổn thương gây vỡ xẹp thân đốt sống 1.2 của bà Nguyễn Thị Thanh do cơ chế gián tiếp gây nên (do ép nén the trục cột sống)”.

Cơ quan CSĐT Công an Quận Hoàng Mai đã thông báo cho bà Thanh biết, bà Thanh đề nghị cơ quan Công an xử lý hành vi của Thắng theo quy định của pháp luật, đồng thời ra quyết định phục hồi giải quyết đối với vụ việc trên.

1
81742829_2645310312224557_3836730719724371968_n-0936

 

3-0936

Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết luận giám định thương tật số 6169/C09-TT1 ngày 6/12/2019 theo  quyết định trưng cầu giám định số 801 ngày 17/10/2019 của Công an quận Hoàng Mai xác định Thanh bị vỡ xẹp thân đốt sống L2 với tỷ lệ là 21% cơ chế hình thành vết thương là do ép nén theo trục dọc cột sống.

 

Ngày 15/01/2010, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra Quyết định số 67 Khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội và đang tiếp tục điều tra vụ án trên theo quy định của pháp luật (đã thông báo bằng văn bản cho ông Chính, bà Thanh biết).

Trong thời gian tới Công an quận Hoàng Mai rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ của quý Báo trước khi đăng tải thông tin cần thống nhất, trao đổi về các vi phạm trên địa bàn quận Hoàng Mai để tuyên truyền, định hướng dư luận… góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã thông tin, gia đình ông Trịnh Thanh Chính đã nhiều lần làm đơn trình báo các cơ quan chức năng như UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Yên Sở, Công an phường Yên Sở, Chi cục thi hành án quận Hoàng Mai đề nghị cưỡng chế bức tường rào xây dựng trái phép trên diện tích đất nhà cũng như xử lý nghiêm hành vi côn đồ của anh Trịnh Cao Thắng.

Ngày 14/1/2020 Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Sở để làm rõ hướng xử lý bức tường rào mà gia đình anh Trịnh Cao Thắng xây dựng trái phép trên đất của gia đình ông Trịnh Thanh Chính. Tại buổi làm việc ông Quyết cho biết: “Sự việc này liên quan đến bản án dân sự kéo dài rất nhiều năm, sau khi tòa tuyên thì phường đã duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của bác Chính ngay rồi.

82860709_2516573061892094_924433444937662464_n-0936

Hiện tại bức tường rào mà gia đình anh Thắng xây dựng trái phép trên mảnh đất của gia đình ông Chính vẫn chưa bị cưỡng chế.

Còn cái bức tường rào xây dựng trái phép trên đất nhà ông Chính thì UBND phường đã giao cho tư pháp nghiên cứu vì phường không phải là cơ quan thi hành án nên UBND phường đã báo cáo trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND quận.

Sau khi ông Chính gửi đơn ra đây (tức UBND phường –PV) đề nghị phường cưỡng chế bức tường đó thì phường đã báo cáo quận xin ý kiến vì phường không phải cấp trên của cơ quan thi hành án. Việc này anh Hiếu chủ tịch UBND quận cũng đã có văn bản chỉ đạo rồi”.

Trước câu hỏi của phóng viên về quan điểm xử lý và trách nhiệm của UBND phường Yên Sở trong sự việc này như thế nào? Vị chủ tịch UBND phường Yên Sở cho hay: “Nếu như anh Hiếu, Chủ tịch quận chỉ đạo việc này phường phải làm thì phường sẵn sàng làm ngay ”.

Phóng viên cũng đề cập đến việc đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã giao và ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường Yên Sở (tức là anh –PV) trả lời, cung cấp thông tin và hướng xử lý sự việc này?

Lúc này, Chủ tịch UBND phường Yên Sở quả quyết: “Giao thì giao nhưng làm sao anh quyết được. Việc này phường báo cáo anh Hiếu cụ thể rồi vì đây là tranh chấp có bản án và đề nghị chủ tịch UBND quận chỉ đạo bên thi hành án vì Chủ tịch quận là Chủ tịch hội đồng thi hành án dân sự của quận”.

83400868_131426281345862_3279475751203635200_n-1317

Báo cáo của UBND phường Yên Sở hướng dẫn ông Trịnh Thanh Chính liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự quận Hoàng Mai và yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự quận Hoàng Mai cần ra quyết định thi hành án để giải quyết dứt điểm sự việc.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Đạt, cán bộ đội QLTTXD đô thị quận Hoàng Mai phụ trách địa bàn phường Yên Sở, ông Đạt cho biết: "Việc này liên quan đến bản án, phía đội QLTTXD đô thị đã lập biên và có báo cáo số 297/BC-QLTTDDT lên UBND phường Yên Sở và UBND quận Hoàng Mai rồi.

Hiện tại không có việc xây dựng phát sinh mới tại thời điểm kiểm tra có tường rào xây 110, cao khoảng 2m được xây dựng từ lâu. Bên trong thửa đất có 1 khung sắt hộp chưa lợp mái cao khoảng 2,2m được xây dựng từ lâu...".

Trước câu hỏi của phóng viên về việc trách nhiệm xử lý sự việc này thuộc về đơn vị nào và việc Chi cục thi hành án ra văn bản hướng dẫn ông Chính liên hệ với đội QLTTXDĐT để được xem xét giải quyết có đúng thẩm quyền hay không?

Ông Đạt cho hay: "Việc này liên quan đến bản án thì trách nhiệm chính phải thuộc về phía Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai phải làm còn làm được hay không thì phải báo cáo xin ý kiến của UBND quận chứ không thể đẩy trách nhiệm sang bên đội được. Nếu UBND quận chỉ đạo bên tôi sẽ phối hợp cưỡng chế ngay...!".

Trước đó, Chi cục thi hành án quận Hoàng Mai đã có công văn số 522/CV-THADS do ông Đào Xuân Phương, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai khẳng định thẩm quyền giải quyết bức tường rào xây dựng trái phép trên đất nhà ông Chính thuộc về UBND phường Yên Sở và Đội TTXD quận Hoàng Mai?

Như vậy có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm trong nội dung kiến nghị, kêu cứu của công dân trong việc thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật tại quận Hoàng Mai?

Đề nghị UBND tp Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có thẩm quyền vào cuộc thanh tra, xử lý dứt điểm những tồn tại tránh việc kiện tụng kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Đình Quyết

Bình luận

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế