Công an quận Ba Đình hồi âm sau phản ánh của Pháp luật Plus

0
Công an quận Ba Đình đã có công văn số 472/TLB-CABĐ do Thượng tá Hoàng Văn Phước, Phó trưởng Công an quận Ba Đình ký phúc đáp vấn đề Phapluatplus.vn phản ánh.

Liên quan đến vụ Trung tâm chiếu phim quốc gia ngang nhiên xẻ thịt vỉa hè để xây dựng bãi xe trái quy định, ngày 25/1/2018 Công an quận Ba Đình đã có công văn số 472/TLB-CABĐ do Thượng tá Hoàng Văn Phước, Phó trưởng Công an quận Ba Đình ký phúc đáp vấn đề mà Phapluatplus.vn phản ánh.

Cụ thể theo công văn này, Công an quận Ba Đình cho biết: “Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết, Công an quận Ba Đình đã làm việc trực tiếp với đại diện Trung tâm chiếu phim quốc gia.

Qua các buổi làm việc thực tế, phía Trung tâm chiếu phim quốc gia đã xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến bãi đỗ xe 2 tầng.

Công văn phúc đáp của Công an quận Ba Đình sau khi Phapluatplus.vn đăng tải.
Công văn phúc đáp của Công an quận Ba Đình sau khi Phapluatplus.vn đăng tải.

Bãi đỗ xe 2 tầng giáp phố Thái Hà nằm trong diện tích được nhà nước cấp cho Trung tâm bằng sổ đỏ năm 2004 và đo bằng trắc đạc.

Điểm trông giữ xe giáp phía đường Thái Hà được thành phố quy hoạch cùng với việc xây dựng các phòng chiếu phim của trung tâm, là nơi để khách quốc tế đến tham dự các tuần phim, liên hoan phim, cũng là nơi để khán giả đến xem phim để xe.

Cũng theo công văn của Công an quận Ba Đình, bãi xe này đã tồn tại 20 năm cùng với thời gian Trung tâm chiếu phim quốc gia được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 1987 đến nay.

Đại diện trung tâm chiếu phim quốc gia cho biết: “Hè đường Thái Hà bị thu nhỏ lại là do nhà nước mở rộng đường từ ngã tư Thái Hà – Láng Hạ khi làm cầu vượt, trong đó có làm lối rẽ phải từ đường Thái Hà đi Giảng Võ nên đã cắt bớt diện tích vỉa hè để làm đường”.

Công an quận Ba Đình hồi âm sau phản ánh của Pháp luật Plus
Trung tâm chiếu phim quốc gia ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ.
Trung tâm chiếu phim quốc gia ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ.

Trước đó Pháp luật Plus nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống gần với Trung tâm chiếu phim Quốc gia về việc Trung tâm này ngang nhiên lấn chiếm hết toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ để xây dựng bãi đỗ xe máy hai tầng ở mặt đường phố Thái Hà gây mất hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất mỹ quan đô thị.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, Phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị tạiTrung tâm chiếu phim Quốc gia thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình và ghi nhận được một bãi đỗ xe máy, xe đạp rộng hàng trăm m2.

Theo ghi nhận của PV, bãi trông xe này được thiết kế 2 tầng bằng cốt thép, nằm tiếp giáp với mặt đường Thái Hà và có sức chứa lên đến hàng nghìn xe máy mỗi lượt.

Giá trông giữ xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện ban ngày là 2000 đồng/ 1 lượt, ban đêm từ 18h có giá là 3000 đồng/1lượt. Xe máy ban ngày được trông giữ với giá 3000 đồng/1lượt, ban đêm có giá là 5000 đồng/1lượt.

Một phần của nhà trông giữ xe máy 2 tầng trong Trung tâm chiếu phim Quốc Gia.
Một phần của nhà trông giữ xe máy 2 tầng trong Trung tâm chiếu phim Quốc Gia.
Bảng giá gửi xe tại trung tâm chiếu phim quốc gia.
Bảng giá gửi xe tại trung tâm chiếu phim quốc gia.

Bãi xe này được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ khi xây tường rào bao quanh chỉ còn chừa lại phần vỉa hè khoảng 60cm.

Trong vai của khách hàng vào gửi xe máy phóng viên Pháp luật Plus được nhân viên quẹt thẻ chíp gửi xe và đưa khách giữ thẻ gửi xe.

Khi khách hàng lấy xe ra sẽ đưa cho nhân viên chiếc thẻ đó và trả tiền, tuyệt nhiên không có vé hay bất cứ thứ giấy tờ gì theo mẫu của Bộ Tài chính ban hành? Vậy làm cách nào để biết về doanh thu cũng như căn cứ để tính thuế theo quy định cho điểm trông xe này?

Bà Nguyễn Thị L bức xúc cho biết: “Nhiều lần bà đi bộ qua đoạn phố này để sang đường mà không có lối đi bà phải đi xuống lòng đường dành cho các phương tiện rẽ phải theo hướng Thái Hà đi phố Láng Hạ rất nguy hiểm.

Công an quận Ba Đình hồi âm sau phản ánh của Pháp luật Plus
Toàn bộ vỉa hè ở mặt phố Thái Hà ngang nhiên bị Trung tâm chiếu phim Quốc gia lấn chiếm để xây dựng bãi xe.
Toàn bộ vỉa hè ở mặt phố Thái Hà ngang nhiên bị Trung tâm chiếu phim Quốc gia lấn chiếm để xây dựng bãi xe.

Tiếp lời bà L, một số hộ dân cũng bức xúc cho hay: “Do không có vỉa hè để đi nên đa phần chúng tôi phải đi xuống lòng đường nhiều khi đang đi bộ mà không để ý đằng sau các phương tiện tham gia giao thông sẽ đâm vào chúng tôi.

Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà cả phố Thái Hà chỗ nào cũng có vỉa hè mà riêng đoạn Trung tâm chiếu phim quốc gia lại không có vỉa hè dành cho người đi bộ”.

Bãi đỗ xe ô tô tại phía mặt đường Láng Hạ.
Bãi đỗ xe ô tô tại phía mặt đường Láng Hạ.

Để rộng đường dư luận và xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng đội TTGT quận Ba Đình, ông Tân xác nhận sự việc bãi đỗ xe của Trung tâm chiếu phim Quốc gia có nhiều sai phạm.

“Mới đây Đội TTGT của quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra hồ sơ giấy tờ của bãi xe này thì Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết bãi xe này là Trung tâm cho một đơn vị thuê để khai thác, quá trình xây dựng chủ đầu tư đã tiến hành lấn chiếm gần 100m vỉa hè để xây dựng bãi xe…”, ông Tân cho hay.

Ông Tân cũng cho biết thêm: “Về những sai phạm tại bãi xe của Trung tâm chiếu phim Quốc gia đã bị Đội TTGT quận Ba Đình xử phạt số tiền 25 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, bãi trông giữ xe này được UBND quận Ba Đình có cấp cho Trung tâm chiếu phim Quốc gia giấy phép tạm thời sử dụng hè phố số 281/GPHP-UBND ngày 15/9/2017 với tổng diện tích 153 m2 nhằm mục đích để đỗ xe ô tô ban ngày của cơ quan và khách không thu tiền. Thời gian sử dụng 6 tháng từ 1/10/2017 đến 30/3/2018 do ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký.

Như vậy không hiểu giấy phép tạm thời mà UBND quận Ba Đình cấp cho Trung tâm này tạm thời sử dụng vỉa hè với diện tích là 153 m2 là ở khu vực nào?

Và việc Trung tâm này ngang nhiên xây dựng bãi xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ gần 100m rồi cho đơn vị khác thuê khai thác và thu tiền mà không bị bất cứ chế tài xử lý nào của các cơ quan chức năng quận Ba Đình. Phải chăng đang có sự "làm ngơ" cho những sai phạm tại Trung tâm này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp tại triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống”

Sáng 22/4, triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã được long trọng tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sun World Fansipan Legend - Hành trình 5 năm công trình của những kỷ lục

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa.

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

Xem thêm