Công an huyện Thạch Thất trả lời về nghi án xô xát do tranh chấp đất đai khiến một người tử vong?

0
Công an huyện Thạch Thất đã có công văn trả lời về nghi án xô xát do tranh chấp đất đai khiến một người tử vong.
Công an Thạch Thất trả lời Pháp Luật Plus.
Công an Thạch Thất trả lời Pháp Luật Plus.

Liên quan đến nghi án xô xát do tranh chấp đất đai khiến một người tử vong tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, mới đây, tòa soạn nhận được công văn trả lời của Công an huyện Thạch Thất.

Nội dung công văn này nêu, vào ngày 13/11/2017, Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội nhận được giấy giới thiệu số 02586 của báo Pháp luật Việt Nam, đề nghị Công an huyện Thạch Thất trả lời về kết quả xác minh đơn tố giác của ông Cấn Xuân Canh (sinh năm 1968, trú tại thôn 2, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).

Nội dung đơn tố cáo về việc ngày 20/7/2017, ông Cấn Xuân Sảo (sinh năm 1940) và vợ ông Sảo là bà Nguyễn Thị Thinh (sinh năm 1946), đều trú tại thôn 2, Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội có hành vi hủy hoại tài sản, đe dọa, xúc phạm, chửi bới và đánh bà Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1970), là vợ ông Canh. Hậu quả của hành vi này khiến bà Xuân tử vong vào ngày 21/7/2017.

Qua xác minh, Công an huyện Thạch Thất xác định, ông Cấn Xuân Canh là cháu ruột ông Cấn Xuân Sảo (gọi ông Sảo là chú).

Vào khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến ngày 20/7/2017, giữa gia đình ông Canh và ông Sảo xảy ra mâu thuẫn tranh chấp quyền sử dụng đất đối với mảnh đất hiện tại gia đình ông Canh đang ở.

Sáng ngày 20/7/2017, ông Sảo cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thinh mang vật liệu xây dựng ra khu vực trước cổng nhà ông Canh để xây trụ cổng và tường bao ranh giới đất nhưng bị gia đình ông Canh ngăn cản nên gia đình ông Sảo không xây dựng được.

Đến khoảng 14h cùng ngày, ông Sảo, bà Thinh và anh Cấn Xuân Cường (sinh năm 1975), con trai ông Sảo tiếp tục đi ra khu vực cổng nhà ông Canh để xây trụ cổng và tường bao.

Khi gia đình ông Sảo ra đến nơi thì xảy ra to tiếng, cãi nhau giữa bà Nguyễn Thị Xuân - vợ ông Canh và vợ chồng ông Cấn Xuân Sảo, bà Nguyễn Thị Thinh.

Sự việc cãi nhau giữa bà Xuân với vợ chồng ông Sảo, bà Thinh kéo dài từ khoảng 14h30 phút đến khoảng 15h30 phút. Sau đó bà Xuân thấy đau đầu và vào nhà nằm nghỉ, gia đình ông Sảo đứng một lúc thì giải tán ra về.

Đến khoảng 18h cùng ngày, bà Xuân có triệu chứng đau đầu, buồn nôn nên gia đình đã đưa bà Xuân đến bệnh viện Thạch Thất cấp cứu, sau đó bà Xuân được chuyển đến bệnh viện 105 Sơn Tây.

Đến 4h sáng ngày 21/7/2017, bà Xuân tử vong. Cùng ngày, ông Canh đã trình báo sự việc đến Công an xã Hương Ngải và Công an huyện Thạch Thất.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, hành vi của ông Cấn Xuân Sảo và bà Nguyễn Thị Thinh không có dấu hiệu của tội phạm.

Ngày 29/3/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” quy định tại điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999.

Ngày 29/3/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất có công văn số 41 đưa ra quan điểm nhất trí với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT- Công an huyện Thạch Thất.

Bản giám định pháp y xác định bà Xuân có thương tích do bị đánh dẫn đến tử vong.
Bản giám định pháp y xác định bà Xuân có thương tích do bị đánh dẫn đến tử vong.

Mặc dù quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nhưng kết quả điều tra của Công an huyện Thạch Thất lại thể hiện sự chung chung khi chưa làm rõ được cái chết của bà Nguyễn Thị Xuân là do đâu? 

Do đó, dư luận băn khoăn rằng, liệu có uẩn khúc trong vụ án này khiến cho gia đình ông Canh bức xúc và bị mất niềm tin vào pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất tiếp tục điều tra, xem xét để làm sáng tỏ, công khai, minh bạch cái chết của vợ ông Canh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Miên

Bình luận

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

Xem thêm