Pháp Luật Plus

Công an huyện Quốc Oai báo cáo gì trong vụ doanh nghiệp kêu cứu vì đất chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị lấn chiếm?

0
Công ty Sắc Màu nhận chuyển nhượng lô đất CN5 KCN Thạch Thất - Quốc Oai nhưng bị lấn chiếm.

Một vụ việc – hai cách báo cáo!

Vừa qua, vụ việc một băng nhóm côn đồ, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” đứng đầu là đối tượng Đường Nhuệ gây ra hàng loạt các hành vi coi thường pháp luật tại Thái Bình thời gian dài đã gây bức xúc trong dư luận.

Trong khi đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh mảnh đất có diện tích 10.116,6 m2 cùng toàn bộ tài sản trên đất là 2 nhà kho lợp mái tôn (tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai) do Công ty Sắc Màu nhận chuyển nhượng từ Công ty Đăng Đạo để sản xuất kinh doanh.

11

Mảnh đất của Công ty Sắc Màu đang bị chiếm giữ, sử dụng trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện các thủ tục, Công ty Sắc Màu không thể sử dụng vì bị một số đối tượng lạ mặt ngang nhiên chiếm giữ và dùng dao và hung khí nguy hiểm tấn công vào nhân viên của Công ty Sắc Màu khiến anh Lê Hàn Thiên Hải bị thương nặng.

Trước tình trạng này, đại diện hai công ty nhiều lần làm đơn gửi đến Công an thị trấn Quốc Oai và Công an huyện Quốc Oai để tố cáo hành vi hủy hoại tài sản và chiếm đất của nhóm đối tượng trên.

Ngày 20/12/2019, Công an huyện Quốc Oai mới khởi tố bị can đối với Hoàng Việt Phương (trú tại Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang).

Theo phản ánh của Công ty Sắc Màu cho biết, mặc dù Công an huyện Quốc Oai đã khởi tố đối tượng Hoàng Việt Phương tuy nhiên kẻ cầm đầu vẫn chưa được đơn vị này làm rõ dấu hiệu phạm tội.

Đồng thời, hiện tại nhóm đối tượng này vẫn tiếp tục chiếm giữ lô đất CN5 của Công ty Sắc Màu.

Sau khi phản ánh của báo chí về vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Đỗ Hữu Chiến đã chỉ đạo yêu cầu Công an huyện Quốc Oai giải quyết báo cáo tình hình an ninh trật tự tại lô đất CN5.

Ngày 3/3/2020, đại tá Phạm Danh Mạnh ký báo cáo số 764/BC-CAQO gửi ông Đỗ Hữu Chiến về vụ việc. Tại báo cáo số 764, Công an huyện Quốc Oai cho biết: Ngày 11/02/2010 Công ty Thanh Tân do bà Tân là giám đốc đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công ty cho ông Nguyễn Hữu Hùng và Bùi Minh Tuấn.

Quá trình sử dụng lô đất, từ năm 2015, Công ty Thanh Tân đã ký với Công ty Hoa Mặt Trời về việc cho thuê một nhà kho chứa đồ điện tử, đến nay vẫn đang hoạt động và thuê người bảo vệ tài sản.

97591134_2351928238442851_4778697260546392064_n

Báo cáo số 764/BC-CAQO của Công an huyện Quốc Oai gửi Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

“Công an huyện Quốc Oai nhận thấy, hiện tại Công ty Thanh Tân vẫn có tài sản trên lô đất CN5. Việc giải quyết đơn tố cáo của bà Bích vẫn chưa có kết luận cuối cùng, Công ty Hoa Mặt Trời vẫn đang thuê nhà kho xưởng của Công ty Thanh Tân để chứa hàng. Công ty Thanh Tân vẫn đang hợp đồng thuê một số người làm bảo vệ...Quá trình khảo sát khu đất thì nhóm bảo vệ Công ty Thanh Tân đã đánh gây thương tích người của Công ty Sắc Màu”- báo cáo số 764 nêu rõ.

Tuy nhiên, báo cáo số 764 của Công an huyện Quốc Oai hoàn toàn trái ngược với kết luận kiểm tra của Ban quản lý Các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Trước đó, ngày 30/9/2014, đơn vị này đã kết luận kiểm tra về lĩnh vực đầu tư số 1045/KLKT-BQL đối với Công ty Thanh Tân.

Theo đó, Ban quản lý ghi nhận Công ty Đăng Đạo là đơn vị sử dụng lô đất từ Công ty Thanh Tân được giao từ năm 2005.

Công ty Đăng Đạo đã cung cấp một số hồ sơ là biên bản bàn giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 20/8/2011 giữa công ty và Công ty Thanh Tân.

Sau khi trả đủ tiền cho phía ngân hàng, Công ty Đăng Đạo đã tiếp nhận tài sản.

Cuối năm 2010, công ty tiếp tục xây thêm 1 nhà kho khung thép. Tại thời điểm kiểm tra (T9/2014), Công ty Thanh Tân ngừng họat động tại khu đất CN5.

Do không còn nhu cầu sử dụng, ngày 04/09/2019, Công ty Đăng Đạo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty Sắc Màu.

Đồng thời, UBND huyện Quốc Oai và Sở TN&MT Hà Nội đều khẳng định lô đất CN5 giao cho Đăng Đạo và Sắc Màu không có tranh chấp, khiếu kiện về vị trí, ranh giới sử dụng đất với các đơn vị sử dụng đất liền kề.

Không chỉ có vậy, báo cáo số 764 cũng trái ngược với Thông báo số 79 ngày 17/01/2019, cũng do đại tá Phạm Danh Mạnh ký gửi bà Bích.

Trong thông báo số 79, Công an huyện Quốc Oai khẳng định đối với tố cáo của bà Bích xâm phạm tại sản của công ty Thanh Tân: “Công ty Đăng Đạo đã được UBND TP Hà Nội cấp GCN quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất số CI888788 tại lô CN5, do đó, Công ty Đăng Đạo san gặt mặt bằng là hoạt động bình thường...  Đồng thời, không có việc một số đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty Đăng Đạo uy hiếp, đe dọa lãnh đạo Công ty Thanh Tân”.

11

Thông báo số 79 khẳng định nguồn gốc đất của Công ty Đăng Đạo và nội dung đơn tố cáo của bà Bích là không có cơ sở.

Khẳng định lô CN5 thuộc quyền sử dụng của Công ty Đăng Đạo là vậy nhưng theo báo cáo số 975/BC-CAQO ngày 21/3/2020, Công an huyện Quốc Oai thể hiện ngày 25/9/2019 có nhận được đơn của Công ty Đăng Đạo tố cáo bị một nhóm đối tượng đập phá tài sản (bao gồm tường bao cao 02m, bao phủ bên ngoài cổng đi của lô đất CN5.

Đơn vị này vẫn đang trong quá trình giải quyết, trong khi đó, bà Bích đại diện Công ty Thanh Tân đã thừa nhận tổ chức phá bức tường bao để mở cổng đi.

Cũng tại báo cáo số 975, Công an huyện Quốc Oai cho rằng: Ngày 20/11/2018, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (đại diện cho ông Nguyễn Hữu Lập, lúc này là giám đốc Công ty Thanh Tân) tố cáo bà Tân và bà Chu Thị Ninh, giám đốc Công ty Đăng Đạo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Quốc Oai đã chuyển hồ sơ sang Công an quận Cầu Giấy theo thẩm quyền để xác minh, trả lời công dân.

Công an quận Cầu Giấy tạm đình chỉ vụ việc theo nội dung đơn tố cáo của bà Bích

Mặt khác, Công an huyện Quốc Oai lại khẳng định nội dung đơn tố cáo của Nguyễn Thị Ngọc Bích tố cáo bà Tân và bà Chu Thị Ninh, giám đốc Công ty Đăng Đạo lừa đảo chiếm đọat tài sản của Công ty Thanh Tân vẫn chưa có kết quả giải quyết cuối cùng.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận nội dung đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành điều tra, xác minh sự việc theo thẩm quyền.

12

Thông báo số 275 ngày 21/5/2019 của Công an quận Cầu Giấy trả lời nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích.

Cụ thể tại Thông báo số 275 ngày 21/5/2019 của Công an quận Cầu Giấy cho biết: “Đến nay bà Bích chưa cung cấp được các tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra và có yêu cầu rút đơn tố giác đề nghị cơ quan điều tra không tiếp tục xác minh nội dung đơn tố cáo.

Đồng thời cơ quan điều tra đã mời bà Tân đến làm việc nhưng bà Tân vắng mặt nên chưa ghi đựoc lời khai để làm rõ bản chất sự việc.

13

Quyết định tạm đình chỉ giải quyết đơn của bà Bích liên quan đến lô đất CN5 KCN Thạch Thất - Quốc Oai.

Chính vì vậy ngày 21/5/2019, Công an quận Cầu Giấy đã có Quyết định số 172 tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn tố giác của bà Bích về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô CN5 từ Công ty Thanh Tân sang Công ty Đăng Đạo.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị có liên quan nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý dứt điểm vụ việc trên, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Xem thêm