Có sổ đỏ nhưng không được sử dụng đất tại Hà Giang: Lỗi tại người tiền nhiệm?

0
“Dẫn tới sự việc trên là do lỗi của cán bộ UBND huyện từ các thời tiền nhiệm. Các hộ dân có GCN quyền sử dụng đất sẽ không phải di dời."

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Đỗ Văn Tam (Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang) thừa nhận việc xảy ra tranh chấp nhưng huyện đã trả lời là 3 hộ này có GCN quyền sử dụng đất thì sẽ được ở lại không phải di dời.

Còn tranh chấp, chồng chéo như thế nào thì thị trấn sẽ cùng Phòng TNMT mời ba hộ dân có GCN cùng hộ dân tự nhận (ông Cảnh) cùng đến để xác minh, đo đạc trong một vài ngày tới.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gần một tháng trôi qua, PV tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang thì nhận được câu trả lời là sự việc chưa xác minh vì bận. Thị trấn sẽ phối hợp với Phòng TNMT của huyện Bắc Quang tiến hành xác minh

Trao đổi với Pháp luật Plus, Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho hay: “Dẫn tới sự việc trên cũng là do lỗi của cán bộ UBND huyện từ các thời tiền nhiệm. Nhưng hiện tại thì các hộ dân có GCN quyền sử dụng đất sẽ không phải di dời. Còn việc chồng chéo, tranh chấp, sẽ mời các hộ dân liên quan đến thực địa bàn bạc để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất”.

"Việc cán bộ Phòng TNMT đến cắm đất cho hộ dân khác trên đất đã có GCN quyền sử dụng đất tôi sẽ yêu cầu giải trình”, Ông Hiếu cho biết thêm.

Tuy nhiên đến nay, khi PV liên hệ với ông Hiếu thì ông Hiếu cũng chỉ cho biết rằng sẽ sớm giải quyết sự việc trên nhưng không hề nói rõ cụ thể.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, chị Nguyễn Thị Hiền cùng các hộ dân tại khu đất đồi ông Dụng, Thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) cho biết: Năm 2002 các hộ dân ở đây được giao đất tại khu vực đồi ông Dụng và được UBND huyện Bắc Quang cấp sổ đỏ ngay trong thời điểm đó, có hộ chưa có  sổ đỏ nhưng có Quyết định giao đất.

Đến năm 2016, bỗng nhiên UBND huyện Bắc Quang thu hồi đất với lý do: Không được sử dụng đất vì tranh chấp. Việc thu hồi đất không ra bất cứ thông báo hay theo quy trình của Luật đất đai mà chỉ có một phương án dự thảo đưa cho các hộ dân.

Phương án mà UBND huyện Bắc Quang đưa ra thì những hộ dân bị thu hồi đất và phải di dời bao gồm những hộ đã có Quyết định giao đất nhưng chưa cấp GCN quyền sử dụng đất. Còn những hộ không phải bị thu hồi và di chuyển là những hộ đã được cấp GCN.

Không hiểu tại sao những hộ có sổ đỏ lại có tên trong danh sách phải thu hồi đất và di chuyển. Thắc mắc này được Phòng TN&MT huyện Bắc Quang lý giải là tranh chấp chồng chéo, không được sử dụng(?).

Những hộ dân có GCN bị thu hồi đất và phải di chuyển đều chung một bức xúc: “Nếu tranh chấp chồng chéo thì tại sao lại cấp GCN quyền sử dụng đất cho chúng tôi từ những năm 2002?. Tại sao trong số 4 hộ dân được cấp GCN nhưng có một hộ dân đã làm nhà thì lại không phải di dời, còn 3 hộ dân chúng tôi có GCN quyền sử dụng đất chưa làm được nhà thì lại phải di dời”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Nhật Anh

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm