Cơ quan điều tra đang làm rõ việc Công ty Arbogini, s.r.o bị đối tác lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn?

0
Bà Đỗ Thị Tâm có đơn tố cáo bà H.N.Q.P có dấu hiệu cấu kết Công ty TNHH Crafter để lừa đảo?

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Đỗ Thị Ánh Hường (SN 1978, luật sư thuộc công ty luật TNHH Gia Đức Minh, là luật sư được phân công phụ trách xử lý vụ việc theo đơn yêu cầu của bị hại) và bà Đỗ Thị Tâm (SN 1977, ở số 12A, ngõ 317 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) tố cáo bà H.N.Q.P (Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Phính, địa chỉ tầng 4, toà nhà VCN Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, đường A1, Nha Trang, Khánh Hoà).

Ông N.A.V – Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Craffer, địa chỉ 637/16, Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Ông D.Đ.A – Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn Amy, địa chỉ 256-258 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Ánh Hường và bà Đỗ Thị Tâm cho rằng: Bà H.N.Q.P, ông N.A.V và D.Đ.A đã cấu kết với nhau để lừa đảo tiền của Công ty Arbogini, s.r.o.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, cơ quan chức năng TP Nha Trang (Khánh Hoà) đang xác minh nguyên nhân cái chết của ông Severin David (SN 1971, Quốc tịch Cộng hòa Séc). Trước khi tử vong, ông Severin David đã tạm trú tại số nhà 140, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Thông tin với báo chí, bà Hường và bà Tâm cho biết, ông Severin David lấy vợ người Việt Nam là bà HN.Q.P và có thời gian dài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Người nhà của Ông Severin David tại Cộng hòa Séc đã có công văn yêu cầu cầu cơ quan có thẩm quyền khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Severin David.

z2371726557122_66aeb88cf4284b69138cd57868f99e7b-1439

Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân Severin David tử vong ở Nha Trang.

Cũng theo bà Tâm cho biết, hiện bà H.N.Q.P hiện vướng vào vụ kiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Arbogini, s.r.o – một công ty có trụ sở chính tại Cộng hòa Séc.

Theo đó, tháng 9,10/2020, để tìm kiếm nguồn găng tay y tế cho chương trình dự trữ quốc gia của Cộng hòa Séc nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid ngày càng phức tạp, Công ty Arbogini, s.r.o đã ủy quyền cho Ông Severin David làm người đại diện theo ủy quyền tại Việt Nam để tìm kiếm đối tác sản xuất, cung cấp găng tay y tế cho Công ty Arbogini, s.r.o.

Vì không biết tiếng Việt cũng như không am hiểu các công ty tại Việt Nam, ông Severin David đã giao toàn bộ công việc tìm kiếm, đàm phán, xem xét ký kết hợp đồng mua bán cho vợ mình.

Kết quả bà H.N.Q.P đã tìm được đối tác là: Công ty TNHH Crafter - địa chỉ: 637/16 Điện Biên Phủ, P.25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh ký kết hợp đồng mua bán khối lượng lớn găng tay y tế. Trị giá Hợp đồng mua bán này là hơn 1 triệu đô la mỹ.

Ngay sau khi ký Hợp đồng vào tháng 10/2020, Công ty TNHH Crafter yêu cầu Công ty Arbogini, s.r.o phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng với lý do nguồn hàng khan hiếm. Theo đó Công ty Arbogini, s.r.o đã chuyển khoản cho Công ty TNHH Crafter số tiền 1.366.000 USD để thanh toán tiền hàng, đồng thời thuê máy bay để vận chuyển với chi phí thuê là 147.000 USD.

Tuy nhiên, Công ty Arbogini, s.r.o đã không nhận được hàng như thỏa thuận. Đến nay đã hơn 6 tháng kể từ ngày thanh toán, Công ty Arbogini, s.r.o vẫn chưa nhận được bất cứ chiếc găng tay nào và số tiền 1.366.000 USD cũng đang bị công ty này chiếm đoạt.

Công ty Arbogini, s.r.o đã làm đơn tố cáo hành vi cấu kết giữa Bà H.N.Q.P với Công ty TNHH Crafter để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Arbogini, s.r.o thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 4/5, trao đổi với PV, bà H.N.Q.P cho biết, ngay sau khi chồng tôi (nói với PV) là ông Severin David chết vào ngày 8/3/2021, tôi đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, là rõ cái chết của chồng mình.

“Cơ quan chức năng cho biết, trong khoảng 3 tháng tới sẽ có kết luận chính thức về cái chết của ông Severin David”, bà P cho biết.

Trước câu hỏi của PV về việc bà Hường và bà Tâm đã làm đơn tố cáo về việc bà cấu kết với công ty TNHH Craffer lừa đảo tiền của công ty Arbogini, s.r.o.

Bà P cho biết, hiện sự việc cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, ai sai ai đúng trong thời gian tới sẽ rõ.

“Bản thân tôi cũng chỉ như “cò”, “môi giới”, hiện tại tôi cũng không còn tư cách pháp lý đại diện cho công ty nữa”, bà P cho hay.

Ở một diễn biến khác, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cũng đã có công hàm gửi đến Bộ Công an Việt Nam, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và một số cơ quan có thẩm quyền khác của Việt Nam đề nghị xử lý hành vi gian dối của vợ chồng ông Severin David, bà H.N.Q.P, Công ty TNHH Crafter để hoàn trả lại tiền cho Công ty Arbogini, s.r.o.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cũng đã có công hàm gửi đến Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cũng đã có công hàm gửi đến Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Số găng tay mà Công ty Arbogini, s.r.o. ký kết mua của Công ty TNHH Tập đoàn AMY nằm trong chương trình dự trữ quốc gia của Cộng hòa Séc nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid của đất nước này, do đó việc làm của Bà H.N.Q.P với Công ty TNHH Crafter đã làm ành hưởng tới quyền lợi của Công ty Arbogini, s.r.o cũng như niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài đối với Việt Nam.

Theo nguồn tin mà báo Pháp luật Việt Nam nhận được, công an Hà Nội đã triệu tập các bên lên để lấy lời khai. Hiện sự việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Duy Khương

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế