Pháp Luật Plus

Có dấu hiệu bất thường trong vụ mua bán cổ phần Đại học Hoa Sen?

0
Sau 2 lần nhận chuyển nhượng cổ phần từ ông Lý Trường Chiến, bà N. phát hiện tất cả cổ phần này đều đã được chuyển nhượng cho các bên khác. (?!)

Bán 2 lần một cổ phần?

Theo đơn tố cáo, ngày 22/6/2018, bà Phạm Thị Thùy N. đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần tại Trường Đại học Hoa Sen (gọi tắt là ĐHHS) của ông Lý Trường Chiến do vợ chồng ông Phùng Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Hồng Vân làm đại diện theo ủy quyền, với số cổ phần là 49.008 cổ phần, cùng giá trị chuyển nhượng là 3.430.560.000 đồng.

Sau đó, bà N. đã mang hồ sơ đến ĐHHS để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho bà N.. Tuy nhiên, tại đây, ĐHHS đã có văn bản trả lời cho biết, ông Lý Trường Chiến đã không còn sở hữu cổ phần tại trường. Chính vì vậy bà N. không thể hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần, bởi trước đó, số cổ phần tại ĐHHS đã được ông Lý Trường Chiến chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Iconnect (Công ty IC) từ ngày 11/07/2013.

95828423_242114780470854_7206497747325681664_n

Người dân căn băng rôn yêu cầu ông Lý Trường Chiến trả tiền bán cổ phần.

Do vậy, ông Tuấn và bà Vân đã đề nghị bà N. tiếp tục tiến hành ký phụ lục 1, qua đó, điều chỉnh việc chuyển nhượng 49.008 cổ phần tại ĐHHS thành 37.517 cổ phần tại Công ty IC. Tại phụ lục 1 này, bà Vân vẫn là người đại diện theo ủy quyền của ông Lý Trường Chiến và trong cả 3 điều khoản đều thể hiện rõ rằng cổ phần tại ĐHHS (được quy đổi) tương đương với cổ phần Công ty IC.

Tiếp đó, bà N. đã liên hệ người đại diện theo pháp luật của Công ty IC để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (đối với 35.517 cổ phần Công ty IC như nêu trên). Tuy nhiên, một lần nữa, câu trả lời bà N. nhận được vẫn như “kịch bản” cũ rằng, cổ phần tại Công ty IC của ông Lý Trường Chiến đã được chuyển nhượng cho các cá nhân khác.

Việc làm này cũng đã được chính ông Chiến xác nhận qua email với luật sư của bà N. và “giấy trắng, mực đen” tại biên bản làm việc ngày 18/2/2020 về việc giải quyết việc chuyển nhượng cổ phần tại  ĐHHS và Công ty IC liên quan đến ông Lý Trường Chiến.

1-1001 (1)

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Trường Đại học Hoa Sen ngày 22/6/2018 và Phụ lục hợp đồng được kí cùng ngày.

Theo đó, tại biên bản buổi làm việc ngày 18/2/2020 có ghi nhận lại những nội dung như sau: “Cụ thể, 37.517 cổ phần IC là số cổ phần mà ông Chiến được nhận từ Công ty IC từ việc chuyển nhượng 49.008 cổ phần HSU (ĐHHS – PV) cho Công ty IC”; “Sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, ông Chiến đã tiếp tục chuyển nhượng một số lượng cổ phần IC cho một bên thứ ba”; “…Ông (Lý Trường Chiến) đã vi phạm pháp luật và cam kết trong hợp đồng, bán 2 lần cùng 1 cổ phiếu”…

Đồng thời, ý kiến của ông Lý Trường Chiến tại buổi làm việc trên cũng đồng ý sẽ hoàn trả lại giá trị của 49.008 cổ phần ĐHHS đúng giá thị trường vào năm 2019 (49.000đ/1 cổ phần).

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Liên quan đến vụ việc trên, bà N. còn cho biết, bà rất bức xúc với cách làm việc của ông Lý Trường Chiến, khi ông Chiến có quá nhiều lý do khác nhau để liên tục “né tránh” làm việc, đồng thời, tính tới thời điểm hiện tại, ông Lý Trường Chiến vẫn chưa chịu hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho bà N..

Cụ thể, theo đơn cung cấp, tại buổi họp ngày 18/2/2020, ông Chiến đã hẹn sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 21/2/2020, tuy nhiên vào ngày 21/2, ông Chiến đã hẹn lại làm việc vào ngày 26/2/2020. Đến ngày 26/2, ông Chiến lại không đến và cũng không nghe điện thoại của các bên có liên quan vụ việc. Thậm chí, ngay cả người được bà N. ủy quyền để giải quyết vụ việc cũng nhiều lần liên hệ với ông Lý Trường Chiến nhưng đều bị né tránh.

Trao đổi với phóng viên, ông Chiến cho rằng, mình không có quan hệ và cũng không biết bà N. là ai. Thay vào đó, ông Chiến đã ủy quyền cho vợ chồng ông Tuấn, bà Vân nên hai người này sẽ là “mấu chốt” vấn đề. Ông Chiến còn khẳng định mình được hưởng cổ tức từ cả ĐHHS và Công ty IC, cổ phần giữa ĐHHS và Công ty IC hoàn toàn độc lập và không liên quan gì tới nhau.

Ông Lý Trường Chiến là một diễn giả khá nổi tiếng, được nhiều người quan tâm trong giới quản trị và khởi nghiệp. Theo thông tin đăng tải trên nhiều kênh thông tin thì ông Lý Trường Chiến được cho là đã từng đào tạo thành công rất nhiều doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực Châu Á cũng như thế giới.

Thế nhưng, theo hồ sơ thể hiện, tại tờ khai thuế thu nhập cá nhân ngày 23/6/2018, ông Lý Trường Chiến có khai rõ việc chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán cho bà N., điều đặc biệt là giá trị tại đây được ghi nhận bằng đúng giá trị hợp đồng mà ông Lý Trường Chiến đã chuyển nhượng cổ phần trước đó cho bà N..

Cùng với đó, theo hồ sơ vụ việc, vì không được chi trả cổ tức tại ĐHHS nên ngày 13/7/2017, ông Lý Trường Chiến có gửi mail cho ông Phong, Chánh văn phòng HĐQT trường ĐHHS để hỏi về vấn đề này. Sau đó, đến ngày 17/7/2017, ông Phong có phản hồi và cho biết, trong danh sách cổ đông của ĐHHS đang lưu giữ không có tên ông Lý Trường Chiến.

Từ đó có thể thấy rằng, từ tháng 7/2017, bản thân ông Lý Trường Chiến đã nắm được thông tin mình đã không có tên trong danh sách cổ đông của ĐHHS nhưng đến năm 2018, vẫn “cố tình” tiến hành các thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho bà N..

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bạt Phong - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Tổng thống Brazil nghi nhiễm COVID-19

Tổng thống Brazil nghi nhiễm COVID-19

0
Tổng thống Brazil tiếp tục kiểm tra phổi và xét nghiệm COVID-19 lần thứ tư, sau khi báo chí đưa tin ông có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Xem thêm

Quốc tế