Chuyện thật như đùa ở Hải Phòng: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm đất đai, quận Hải An khẳng định đúng quy trình

0
Thanh tra TP Hải Phòng chỉ ra nhiều sai phạm đất đai, quận Hải An khẳng định làm đúng, cực chẳng đã UBND TP phải cầu cứu Bộ TNMT.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, quận Hải An một mực khẳng định làm đúng quy định.

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2018, Thanh tra thành phố Hải Phòng đang triển khai cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý sử dụng đất đai tại quận Hải An.

Sau khi Thanh tra nhiều vi phạm của UBND quận Hải An như chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở có nhiều diện tích vượt hạn mức giao đất ở 100m2 và việc cấp GCNQSD đất nông nghiệp là đất công ích sang đất ở đã được Thanh tra thành phố kết luận.

    Công văn cầu cứu Bộ TNMT của UBND TP Hải Phòng.

    Công văn cầu cứu Bộ TNMT của UBND TP Hải Phòng.

Tuy nhiên UBND quận Hải An lại không đồng tình quan điểm do áp dụng quy định pháp luật khác nhau.

Cực chẳng đã, ngày 1/7/2019 UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 3880/UBND-NC do ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký “cầu cứu” Bộ Tài nguyên & Môi trường để xin ý kiến hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về đất đai với 02 nội dung: Cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích vượt hạn mức giao đất (100m2); Cho phép chuyển mục đích, xử lý, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất cho đất nông nghiệp là đất công ích sang đất ở của UBND quận Hải An.

Theo kết luận Thanh tra thành phố, từ ngày 03/3/2017 (thời điểm nghị định số 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực), UBND quận Hải An đã làm không đúng khi lập hồ sơ, thực hiện các trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho 61 trường hợp có vi phạm pháp luật về đất đai (xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp), trong đó có 30 trường hợp cho phép chuyển mục đích và cấp GCN quyền sử dụng đất ở có diện tích vượt hạn mức trên 100m2.

Theo quan điểm của đoàn thanh tra, kề từ 1/7/2014 khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, sử dụng đất nông nghiệp có sai phạm về đất đai như (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp) thì UBND các quận, huyện xử lý việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 và phải lập hồ sơ và xử lý theo trình tự thủ tục quy định tại Điều 22, nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Phải đưa nội dung cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Về nghĩa vụ tài chính khi công nhận quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho các hộ vi phạm UBND quận Hải An không thực hiện theo quy định của pháp luật khi ban hành nhiều quyết định trái luật cho phép nhiều hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Điều này đã vi phạm Khoản 2, Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, UBND quận Hải An lại cho rằng, trong quá trình quận Hải An làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, cấp GCNQSD đất chính quyền không sai khi xử lý 30 trường hợp trên được áp dụng theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điểm c Khoản 5, Điều 22 và khoản 5 Điều 20 , Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Cũng theo kết luận thanh tra, từ năm 2013 đến 2017, UBND quận Hải An đã vi phạm pháp luật khi cho phép chuyển mục đích và cấp GCN quyền sử dụng đất cho 33 trường hợp với tổng diện tích 5.275 m2 đất nông nghiệp công ích sang đất ở.

B7669CC9-6358-4E45-A0D6-A91187DB58EB.

Trụ sở UBND quận Hải An nơi để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai

Đoàn thanh Tra TP Hải Phòng cho rằng, theo điều 74, Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn luật đất đai 2003, Khoản 2, Điều 132 Luật đất đai 2013 quy định: Đất nông nghiệp công ích của xã, phường, thị trấn, để sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... theo Khoản 1, Điều 49, Khoản 2 Điều 72 Luật đất đai 2003; Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật đất đai 2013 đều quy định “Không cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liến với đất cho người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn”.

Trong khi đó nghị định 45/2014/NĐ-CP cũng không có quy định về thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp công ích sang đất ở.

Một số công trình xây dựng và đất nông nghiệp được hợp thức hóa để phân lô bán nền. (Hình ảnh do người dân cung cấp)

Một số công trình xây dựng và đất nông nghiệp được hợp thức hóa để phân lô bán nền. (Hình ảnh do người dân cung cấp)

Trong trường hợp này, khi chuyển đổi mục đích và cấp GCN quyền sử dụng đất cho 33 trường hợp trên, UBND quận Hải An lại cho rằng đất nông nghiệp công ích cũng là đất nông nghiệp. Luật Đất đai 2003 và 2013 đều cho phép UBND cấp quận, huyện có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân... nên UBND quận Hải An không hề sai phạm.

Công dân tố cáo đích danh Chủ tịch quận Hải An tham ô, tham nhũng?

Cụ thể, trong đơn gửi báo Pháp luật Việt Nam, một số công dân xin được dấu tên đang sinh sống tại phường Đằng Hải, phường Đằng Lâm, TP Hải Phòng đã tố cáo ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa việc san lấp ao, đầm để phân lô bán nền tại khu đất 5hecta phía sau trường tiểu học Đăng Lâm có địa chỉ tại số 186 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, quận Hải An và 4hecta tại ngõ 386 đường Lũng Đông, phường Đằng Hải.

Theo nội dung đơn tố cáo của công dân, vị chủ tịch quận Hải An còn chỉ đạo cấp dưới tiến hành hợp thức hóa và cấp GCNQSDĐ cho người nhà là anh Phạm Chí Đồng với diện tích là 1.200m2 đất nông nghiệp tại khu Vườn Mơ, phường Đông Hải 1…

Không những vậy, ông Phạm Chí Bắc còn bị tố bao che cho cấp dưới có quan hệ người nhà đứng tên để hợp thức hóa 700m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch cây xanh để chia thành 8 lô và cho ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch phường Đằng Lâm hợp thức hóa 1800m2 đất nông nghiệp thành đất ở để xây dựng biệt phủ trái quy định.

EE18D6E1-F11D-497A-BE3D-AD5379D9113F.

 Ông Lê Thành Chung, Phó Chánh Văn phòng Quận Hải An trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến những nội dung tố cáo của công dân cũng như làm rõ những kết luận của thanh tra TP Hải Phòng, ngày 19/9/2020 nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã mục sở thị về UBND quận Hải An để tìm hiểu thực hư sự việc thì nhận được câu trả lời từ anh Lê Thành Chung, Phó chánh văn phòng UBND quận Hải An cho biết: “Hiện nay các lãnh đạo UBND quận đều đi vắng, anh Long Hưng, chánh văn phòng UBND quận Hải An đang đi họp trên thành phố nên an hem liên hệ với anh Hưng để đặt lịch làm việc bởi vì việc tiếp an hem báo chí Chủ tịch giao cho anh Chánh văn phòng…”.

Tiếp đến PV đã liên hệ qua số điện thoại với anh Lê Long Hưng, Chánh văn phòng UBND quận Hải An thì nhận được câu trả lời, cứ để nội dung làm việc chỗ đồng chí Chung, tôi về sẽ xin ý kiến của Chủ tịch rồi sẽ thông báo lại sau..”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

 

Quốc Bảo - Châu Anh

Loading...

Bình luận

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

0
Những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Ngày xưa không… điện thoại

Những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Kylie Jenner tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ hút hàng triệu lượt thả tim

Nữ tỷ phú “hụt” Kylie Jenner gây “bão” mạng xã hội khi tung ảnh bikini nóng bỏng kêu gọi bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hội nghị Khảo cổ lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ

Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Xem thêm

Thế giới Facebook