Chuyện “lạ” ở Gia Lâm, Hà Nội: Tòa đang thụ lý giải quyết, UBND xã vẫn tiến hành cưỡng chế nhà dân?

0
Trong khi Tòa án đang giải quyết thì UBND xã Dương Quang vẫn tiến hành tổ chức cưỡng chê nhà anh Nguyễn Đức Thụy.

Quyết định do Chủ tịch UBND xã ban hành bị người dân khởi kiện và đang được Tòa án giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

 Vieo lực lượng chức năng cưỡng chế nhà ông Nguyễn Đức Thụy.

Tuy nhiên, điều “lạ” là chính vị Chủ tịch UBND xã này với tư cách là bị đơn của vụ kiện lại gấp rút chủ trì việc thực hiện cưỡng chế, bất chấp việc người dân cam kết tự nguyện thi hành khi bản án có hiệu lực pháp luật. Điều này gây sự bất bình, bức xúc trong nhân dân và dư luận những ngày gần đây.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Đức Thụy (Địa chỉ: thôn Bài Tâm, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), căn cứ vào Quyết định số 191/QĐ-UB ngày 10/11/2003 của UBND xã Dương Quang, tháng 1/2005, thôn Bài Tâm ký hợp đồng cho thuê bãi vật liệu xây dựng với anh Thụy trong thời hạn 05 năm (từ năm 2005 đến năm 2010).

Chuyện “lạ” ở Gia Lâm, Hà Nội: Tòa đang thụ lý giải quyết, UBND xã vẫn tiến hành cưỡng chế nhà dân?
Lực lượng chức năng của huyện Gia Lâm tổ chức cưỡng chế nhà anh Thụy khiến gia đình anh bị thiệt hại nghiêm trọng.
Lực lượng chức năng của huyện Gia Lâm tổ chức cưỡng chế nhà anh Thụy khiến gia đình anh bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo nội dung hợp đồng, khi hết hạn 5 năm, anh được quyền đặc cách ưu tiên thuê tiếp. Sau khi được bàn giao đất, anh Thụy đã tiến hành đầu tư san lấp, cải tạo mặt bằng và xây dựng các công trình để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh.

Anh đã nộp đủ tiền, tuân thủ nghiêm túc các nội dung trong hợp đồng, sử dụng ổn định và xây dựng các công trình theo đúng cam kết, chính quyền thôn, xã cũng không có ý kiến gì.

Khi hợp đồng hết hạn vào tháng 1/2010, anh Thụy có đề nghị với chính quyền xã, thôn được tiếp tục ký hợp đồng thuê bãi VLXD nhưng không nhận được bất kỳ ý kiến, thông báo nào.

Hợp đồng cũng không được thanh lý, số tiền đặt cọc mà anh bỏ ra để thuê tiếp 05 năm sau cũng không được trả lại và toàn bộ hoạt động của bãi VLXD bị ngưng trệ kể từ đó đến nay, gây thiệt hại lớn cho gia đình anh.

Ngày 18/7/2017, anh Thụy nhận được quyết định số 153 của Chủ tịch UBND xã Dương Quang Hoàng Văn Hiền về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng với lý do xây dựng không phép, trên đất công.

Do anh Thụy khiếu nại nên ngày 06/9/2017, anh tiếp tục nhận được quyết định số 189 với nội dung giữ nguyên quyết định số 153. Không đồng ý, anh Thụy đã làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy quyết định số 153 và 189 nói trên tới TAND huyện Gia Lâm.

Lực lượng công an được huy động rất đông để tổ chức cưỡng chế.
Lực lượng công an được huy động rất đông để tổ chức cưỡng chế.

Cuối tháng 11/2017, TAND huyện Gia Lâm đã có thông báo về việc thụ lý vụ án, sau đó Tòa án đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án này vào ngày 14/11/2018. Bản án sơ thẩm ngay sau đó đã bị anh Thụy kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Mặc dù vụ án đang được Tòa án xem xét, giải quyết thế nhưng sau đó Chủ tịch UBND xã Dương Quang liên tiếp ra các thông báo chấm dứt hợp đồng thuê bãi VLXD; yêu cầu anh Thụy và một số cá nhân trả lại đất, di dời các tài sản, công trình, vật liệu kiến trúc, cây cối, hoa màu trên đất ra khỏi bãi VLXD.

Ngạc nhiên hơn, ngày 08/1/2019, Chủ tịch UBND xã Dương Quang ra thông báo sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đối với anh Thụy vào sáng ngày 17/1/2019.  

Với các văn bản trên, anh Thụy đã làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Dương Quang Hoàng Văn Hiền lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đơn tố cáo, anh Thụy còn nêu việc thời gian qua, lãnh đạo UBND xã đã để xảy ra những vi phạm khác như: Để xảy ra tình trạng xây nhà cao tầng trên đất nông nghiệp trong đó có nhà của con gái Phó Chủ tịch HĐND xã; ký hợp đồng cho thuê bãi VLXD nhưng để người thuê xây dựng công trình sử dụng để kinh doanh nhà hàng, ăn uống sai mục đích; buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng…

Nhiều tài sản nhà anh Thụy bị lực lượng cưỡng chế mang đi mà không hề kê biên tài sản.
Nhiều tài sản nhà anh Thụy bị lực lượng cưỡng chế mang đi mà không hề kê biên tài sản.

Điều đáng nói, trước khi tổ chức cưỡng chế, trong buổi làm việc với tổ công tác của xã, gia đình anh Thụy cam kết khi Tòa án có kết quả giải quyết cuối cùng, bản án có hiệu lực pháp luật yêu cầu gia đình tự tháo dỡ thì gia đình sẽ tự nguyện chấp hành, không cản trở hay chống đối, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan nhà nước.

Thế nhưng bất chấp cam kết của người dân và vụ việc đang được Tòa giải quyết, sáng ngày 17/1/2019, việc cưỡng chế vẫn diễn ra.

Các công trình bị phá dỡ là một số gian nhà cấp 4, khung tôn, mái tôn đang hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, internet, mua bán quần áo… Theo ghi nhận của PV, sáng 17/1, ngay khi có thông báo việc cưỡng chế, anh Thụy đã đề nghị dừng buổi cưỡng chế nhưng không được chấp nhận.

Tài sản của gia đình anh và của nhiều tập thể, cá nhân để nhờ trong nhà anh Thụy trị giá nhiều tỷ đồng đã vội vã được chở đi mà không cần biết là của ai, không thông báo, không hề yêu cầu các chủ tài sản ký biên bản bàn giao.

Thậm chí cả sách vở học sinh của các con anh Thụy cũng bị mang đi, khiến ngày 18/1 các cháu phải nghỉ học vì không có sách vở đến trường.

Theo anh Thụy, trong vụ việc này cần làm rõ động cơ, mục đích của Chủ tịch UBND xã Dương Quang trong việc “bằng mọi cách” phải cưỡng chế công trình bãi VLXD của anh mà không chờ Tòa án giải quyết?.

“Tôi khẳng định đây là việc Chủ tịch xã Dương Quang đã dùng việc công để trả thù cá nhân tôi. Bởi tôi đã tố cáo ông ta nhiều nội dung. Đơn của tôi đã được cơ quan chức năng thụ lý và đang trong thời gian xem xét” - anh Thụy chia sẻ.

Ở một diễn biến khác, khi tài sản cưỡng chế bị lấy đi trong đó có tài sản của Công ty cổ phần đào tạo nguồn nhân lực 27/7, Công ty này đã đến yêu cầu trả lại tài sản và có đơn tố cáo Chủ tịch xã Dương Quang Hoàng Văn Hiền về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn ra quyết định trái pháp luật, chỉ đạo cưỡng chế phá dỡ, lấy tài sản trái pháp luật gây thiệt hại lớn tài sản của Công ty.

Còn theo một số chuyên gia pháp lý, trong khi Tòa án đang xem xét giải quyết vụ kiện hành chính theo thủ tục phúc thẩm mà Chủ tịch UBND xã Dương Quang vẫn tiến hành cưỡng chế là trái với quy định của Luật tố tụng hành chính.

Hành vi này không chỉ gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc của Tòa án, gây nên những hậu quả khó có thể khắc phục được sau này mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Vụ việc này cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm, đảm bảo quyền và lợi ích của công dân không bị xâm hại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Tú

Loading...

Bình luận

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Xem thêm