Chuyện động trời ở Lâm Đồng: Ngang nhiên bán trộm đất từ đường khi đang có... tranh chấp?

0
Trong lúc chờ chính quyền giải quyết tố cáo. Vậy mà, đương sự bị tố cáo, đã tự ý hoàn tất thủ tục, bán tài sản.

Khuất tất trong việc cấp sổ hộ khẩu mới?

Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về vụ tranh chấp tài sản theo di chúc tại thôn Bắc Hội-Hiệp Thạnh-Đức Trọng-Lâm Đồng. Khuất tất chính của vụ việc là từ ông Nguyễn Doãn, ông Doãn đăng ký 2 sổ hộ khẩu cùng một địa chỉ nêu trên.

Sổ hộ khẩu số hiệu 00231- cấp 2005, chỉ mình ông Doãn.

Sổ hộ khẩu số hiệu 00231- cấp 2005, chỉ mình ông Doãn.

Mục đích chính quyền sở tại cấp cho ông Doãn 2 sổ hộ khẩu để làm gì? Dư luận đang chờ câu trả lời? Hệ quả của 2 hộ khẩu này là cơ sở để các con ông Doãn khiếu nại, tố cáo việc khuất tất phân chia tài sản thừa kế.

Khi các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng chưa giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại tố cáo, thì các cơ quan ban ngành liên quan chứng thực hồ sơ để đương sự bị tố cáo hoàn tất hồ sơ, bán tài sản đang tranh chấp cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng (Cty XDLĐ)?

Điều nghi vấn trên, PLVN dựa vào những chứng cứ do chính quyền tỉnh Lâm Đồng cung cấp. Ngày 26/10/2015 Chủ tịch UBND Huyện Đức Trọng, ông Võ Văn Phương ký công văn số 43/TB-UBND-ĐT, thông báo cho ông Nguyễn Thành Thới kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo như sau: “...Theo sổ hộ khẩu 00231 được cấp năm 2005 cho ông Nguyễn Doãn, trong sổ hộ khẩu này chỉ có một mình ông Doãn.

Do vậy, về mặt pháp lý, việc ký hợp đồng cho tặng quyền sử đất của ông Doãn là phù hợp với qui định của pháp luật”.

Kết luận thông báo này khuất tất với sổ hộ khẩu số hiệu 903, cấp ngày 30/6/1998, xã Hiệp Thạnh cấp cho ông Doãn là chủ hộ, ông Nguyễn Thanh Tùng quan hệ là con ông Doãn. Tên ông Tùng trong sổ hộ khẩu 903, bị ai gạch xóa, chuyển đi, nhưng không ai ký tên đóng mộc chuyển đi?

Ngày 10/1/2006, ông Doãn lập tờ di chúc chia tài sản cho 5 người con. Tờ di chúc này được UBND xã Hiệp Thạnh chứng thực. Vậy tờ di chúc này UBND xã chứng thực căn cứ vào pháp lý nào? Sổ hộ khẩu mang số hiệu 00231 hay sổ hộ khẩu 903? Sổ hộ khẩu 903 được cấp lại, vậy trước 903, ông Doãn và 5 người con có sổ hộ khẩu nào khác hay không? Hay UBND xã chứng thực theo hồ sơ tư pháp nào đó được UBND xã lập ra?

Điệp khúc sổ hộ khẩu 00231!

Tháng 1/2007, ông Doãn tách thửa đất đã di chúc cho 5 người con thành nhiều thửa khác nhau. Từ tháng 11/2007-2009, ông Doãn ký hợp đồng cho, tặng những thửa đất đã tách này qua nhiều người khác nhau. Ông Doãn không hủy di chúc trước khi làm thủ tục cho, tặng.

IMG_5692

Sổ hộ khẩu số hiệu 903-cấp 1998, ông Doãn là chủ hộ, ông Tùng quan hệ với chủ hộ là con. Tên ông Tùng bị gạch chuyển đi nhưng không có ký tên, đóng mộc chuyển.

Trong đó, ông Doãn tặng con riêng vợ sau một thửa, còn con được di chúc thì không cho, tặng gì! Cơ sở pháp lý để các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng chứng thực hợp đồng cho, tặng này là dựa vào sổ hộ khẩu số hiệu 00231, với lý do: Ông Doãn đứng tên hộ khẩu một mình nên ông Doãn muốn cho ai thì cho?!

Trong một diễn biến khác, tháng 7/2007, con trai cả ông Doãn, là ông Nguyễn Thành Thới, đã nộp đơn lên các cấp chính quyền khiếu nại, tố cáo, để ngăn chặn việc ông Doãn đã lập di chúc, nay muốn cho ai thì cho. Thủ tục sang nhượng tên quyền sử dụng đất từ ông Doãn qua những người được nhận cho, tặng vẫn được các cấp chính quyền thực hiện theo qui trình. Mặc cho ông Thời khiếu nại, tố cáo. Sau khi chyển tên cho, tặng xong. Ông Nguyễn Mình (con trai ông Doãn) mang toàn bộ diện tích đất này bán cho Cty XDLĐ.

Hợp đồng sang nhượng QSDĐ giữa ông Nguyễn Mình với Cty XDLĐ được công chứng vào ngày 12/12/2015. Ông Doãn chết vào ngày 24/9/2015. Theo di chúc, sau khi ông Doãn mất thì di chúc có hiệu lực.

Vậy, sau gần 3 tháng di chúc có hiệu lực thì riêng ông Mình có đủ thẩm quyền để bán hết tài sản theo di chúc hay không? Bởi thời điểm ông Mình bán tài sản di chúc, thì di chúc có hiệu lực pháp luật trước hợp đồng công chứng bán cho Cty XDLĐ.

received_605935009967197.

Trang đầu tờ di chúc ông Doãn lập ngày 10/1/2006.

Đặc biệt, trong di chúc ông Doãn di chúc lại cho ông Mình, phải giử lại căn nhà để làm nhà từ đường, thờ cúng ông Doãn-cha ông Mình. Nhưng ông Mình bán luôn căn nhà này, hiện căn nhà đã bị một số đối tượng vào đập phá. Ông Tùng, bà Nghĩa làm đơn tố giác tội phạm đến Công an các cấp tỉnh Lâm Đồng, nhưng không có phản hồi?  

Ông Thời mất, em là ông Tùng, bà Nguyễn Thị Nghĩa tiếp tục đi khiếu nại, tố cáo. Các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng phớt lờ, chỉ trả lời ông Tùng, bà Nghĩa bằng công văn với điệp khúc cũ. Cụ thể, ngày 14/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Yên ký kết luận nội dung tố cáo số số 3625/KL-UBND như sau:”... Theo sổ hộ khẩu số 00231 cấp năm 2005 cho ông Doãn, trong sổ hộ khẩu này chỉ có một mình ông Nguyễn Doãn” là đúng.

Đoạn trên, PLVN trích trả lời của ông Yên khi bà Nghĩa tố cáo bà Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, Phạm Thị Thanh Thúy. Tất cả đơn tố cáo, khiếu nại của ông Thời, ông Tùng, bà Nghĩa về vụ việc bán đất di chúc, nhà từ đường suốt hơn 10 năm nay, các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng chưa ban hành một quyết định hành chính nào giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại, tố cáo này theo luật định. Chính vậy, gây khiếu nại, tố cáo kéo dài trên địa bàn...

Ngày 29/3/2019, đại diện Cty XDLĐ mời ông Tùng, bà Nghĩa đến để cùng “bàn bạc giải quyết tranh chấp” trên. Ông Tùng cho biết: “Đại diện Cty XDLĐ “bàn bạc” rằng-Ông Tùng trả Cty 10 tỷ đồng thì Cty trả lại đất...”. Ông Tùng tiếp tục khiếu nại, ngày 3/2/2020, Viện Kiểm sát Tối cao có công văn 75/PC-VKSTC-V12 gởi VKS tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu xem xét giải quyết đúng pháp luật đơn tố cáo của ông Tùng, tố cáo ông Nguyễn Mình và bà Đinh Thị Lâm làm giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp đất trái pháp luật.

Ngày 11/2/2020 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng K’Mask, ký công văn số 25/HĐND-TD hướng dẫn ông Tùng như sau: “ ...có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng không đúng qui định pháp luật.

Ông có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người đã giải quyết tố cáo theo qui định tại điểm d, khoản 1, điều 9 và khoản 1, điều 37 Luật Tố cáo năm 2018, có hiệu lực ngày 01/01/2019”.

Báo PLVN thông tin tiếp vụ việc trên.

 

Ngọc Long - Mai Trinh

Bình luận

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid

0
Đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng.

“Ly rượu mừng" - xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam

Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân có rất nhiều, đa dạng về thể loại...

Hành động khác thường và những tội ác nối dài của cướp biển Edward Low

Sau khi một thành viên cốt cán là Rusell rời đi đã khiến Edward Low bị suy giảm sức mạnh, nhưng hắn vẫn tiếp tục gây ra những tội ác mới...

Xem thêm