Chùm ảnh - Tận diệt rừng đầu nguồn ở Yên Bái

0
“Lâm tặc” đang hoành hành tại khu vực xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn khiến cho một diện tích lớn rừng đầu nguồn đã bị tàn phá.

Thời gian gần đây tình trạng tàn phá rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng diễn ra hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Tỉnh Yên Bái là một trong những tỉnh có diện tích rừng đầu nguồn, rừng tự nhiên lớn nhất cả nước. Thế nhưng trong thời gian gần đây “lâm tặc” đang hoành hành tại khu vực xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn khiến cho một diện tích lớn rừng đầu nguồn đã bị tàn phá.

Tại khu vực này không chỉ gỗ quý như Pơ mu, táu… bị đốn hạ mà đến các loại gỗ tạp như Sâng cũng đang bị “lâm tặc” nơi này tận thu.

Rừng đầu nguồn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nguồn nước, là lá chắn ngăn chặn lũ quét, lũ ống… Thế nhưng tại Yên Bái điều này đang bị lãng quên.

Cũng đã có rất nhiều chuyên gia nhận định sạt lở, lũ quét tăng cao có cả những nguyên nhân do con người góp vào như: phá rừng đầu nguồn, khai thác khoáng sản trái phép. Thực tế đã ghi nhận điều này: Trong những năm qua Yên Bái liên tục bị lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Rừng đã bị tàn phá.
Rừng đã bị tàn phá.

Qua ghi nhận tại huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái cho thấy hiện không chỉ rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, mà rừng phòng hộ đầu nguồn có chức năng bảo vệ nguồn nước, đất, chống xói mòn, lũ quét, lũ ống… cũng đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Rừng Pơ mu trên địa bàn huyện Văn Chấn, đang ngày ngày bị lâm tặc len lỏi đốn hạ. Do chặt phá nhiều năm nên số lượng gỗ quý đã không còn nhiều. Tình trạng tàn phá rừng đầu nguồn tại khu vực huyện Văn Chấn phức tạp đến mức “gỗ tạp” cũng bị tàn phá. Cứ để tình trạng này kéo dài thì rừng gỗ tạp đầu nguồn tại xã Cát Thịnh cũng sẽ bị khai tử.

Gỗ Sâng bị đốn hạ.
Gỗ Sâng bị đốn hạ.
Cây gỗ đã bị xắt xẻ.
Cây gỗ đã bị xắt xẻ.
Dễ dàng bắt gặp những hình ảnh này tại rừng đầu nguồn xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn.
Dễ dàng bắt gặp những hình ảnh này tại rừng đầu nguồn xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn.

Thời gian gần đây một số lượng lớn gỗ Sâng đã bị chặt hạ tại khu vực rừng đầu nguồn tại xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn. Tình trạng lâm tặc chặt trộm gỗ Sâng đang diễn ra rất phức tạp. Thế nhưng, điều đáng nói là mặc dù tình trạng này đã xảy ra từ khá lâu, nhưng chính quyền địa phương dường như vẫn tỏ ra bất lực.

Yên Bái là một trong những tỉnh có diện tích rừng đầu nguồn lớn nhất cả nước. Thế nhưng thời gian gần đây diện tích rừng đầu nguồn đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Hàng năm Yên Bái vẫn phát triển diện tích rừng trồng nhưng diện tích rừng tự nhiên ngày một giảm, nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng lấy gỗ bán. Trong vai người đi rừng Phóng viên Pháp luật Plus dễ dàng bắt gặp cảnh những cây gỗ Sâng lớn đã bị đốn hạ. Nhiều cây đã bị xẻ thành từng khúc đợi vận chuyển ra khỏi rừng để bán.

Những gốc sỗ Sâng lớn bị chặt hạ tại rừng đầu nguồn.
Những gốc sỗ Sâng lớn bị chặt hạ tại rừng đầu nguồn.
Gỗ được xẻ trực tiếp tại rừng.
Gỗ được xẻ trực tiếp tại rừng.
Nhiều khối gỗ còn sót lại khi chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.
Nhiều khối gỗ còn sót lại khi chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Do là loại gỗ tạp nên gỗ Sâng có giá trị kinh tế không cao. Chính vì vậy mà theo một người dân địa phương ở đây cho biết: “Trên rừng giờ gần hết gỗ quý rồi nên gỗ tạp cũng chặt phá để lấy tiền”.

Chỉ cần đi vào bìa rừng là có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây bị chặt phá, cưa, cắt. Gỗ được xẻ vuông vắn đợi mang ra khỏi rừng để tiêu thụ.

Do chủ yếu đường là vách đá khó đi nên cách thức vận chuyển của lâm tặc chủ yếu là cho trâu kéo, ngựa kéo sau đó tập kết cho một chủ buôn gỗ. Đợi được giá thì bán.

Những chai dầu nhớt để chạy cưa máy của lâm tặc bỏ lại trong rừng.
Những chai dầu nhớt để chạy cưa máy của lâm tặc bỏ lại trong rừng.

Dù gỗ được tập kết ngay gần đường giao thông thế nhưng dường như lực lượng kiểm lâm và công an huyện Văn Chấn không phát hiện ra được những kho gỗ tại đây.

Rừng đầu nguồn bị tàn phá nặng nề như vậy nhưng chính quyền địa phương xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn vẫn bình tĩnh khẳng định: “Không có việc phá rừng. Hàng năm xã Cát Thịnh vẫn làm tốt công tác bảo vệ rừng”.

Trước tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Văn Chấn đang ngày ngày bị lâm tặc  đốn hạ nếu tình trạng này kéo dài thì rừng đầu nguồn sẽ biến mất.

Trách nhiệm của kiểm lâm tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn và các cơ quan như công an ở đâu khi để xảy ra tình trạng nêu trên. Hay chỉ vì câu nói quen thuộc "vì lực lượng mỏng", mà để bỏ sót?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trương Tam - Lý Tứ

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.